Giá tiêu hôm nay 29/10: Đạt đỉnh 90.000 đồng/kg 

Giá tiêu hôm nay 29/10 đạt đỉnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Giá tiêu thu mua thấp nhất là 86.000 đồng/kg và cao nhất là 89.000 đồng/kg.

Giá tiêu trong nước hôm nay 29/10

Giá tiêu hôm nay tăng 500 đồng/kg duy nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu, xác lập đỉnh mới lên 90.000 đồng/kg. 

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu tiếp tục tăng thêm 500 đồng/kg, đạt đỉnh 90.000 đồng/kg, cao nhất toàn thị trường. 

Giá tiêu tại Đồng Nai thấp nhất được thu mua ở ngưỡng 86.000 đồng/kg. 

Giá tiêu tại Chư Sê (tỉnh Gia Lai) được các thương lái thu mua ổn định ở ngưỡng 86.500 đồng/kg. 

Tại Đắk Lắk và Đắk Nông giá tiêu đi ngang ghi nhận ở mức 87.500 đồng/kg. 

Tỉnh Bình Phước giá tiêu được mua bán ở mức 88.500 đồng/kg. 

Giá hạt tiêu tại thị trường nội địa đã tăng liên tiếp trong 3 ngày qua. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giá tăng vọt, giá cao khiến người nông dân vui mừng và thôi thúc mở rộng diện tích. 

Tại Bình Phước, hồ tiêu trên khu vực đang bước vào giai đoạn nuôi trái, nhưng tại nhiều địa phương xuất hiện một số bệnh như: chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, thán thư gây hại..., gây hại hàng trăm ha tiêu của nông dân trên địa bàn.

Cục Bảo vệ Thực vật – Bộ NN&PTNN cho biết, bệnh chết nhanh trên cây tiêu nguyên nhân là do nấm phytophthora spp gây ra, làm khả năng hấp thu dinh dưỡng và vận chuyển nước bị giảm mạnh, từ đó gây hiện tượng vàng lá, cây còi cọc, quá trình này lặp lại trong 2 - 3 năm làm cho cây hồ tiêu tàn lụi.

Bình Phước được xem là “thủ phủ” hồ tiêu của cả nước với diện tích gần 16.000 ha, sản lượng đạt gần 30.000 tấn. 

Giá tiêu hôm nay 29/10: Đạt đỉnh 90.000 đồng/kg 
Giá tiêu hôm nay 29/10: Đạt đỉnh 90.000 đồng/kg 

Năm nay tiêu tăng giá cao so với năm trước nên nhiều người có hướng quay lại đầu tư chăm sóc vườn tiêu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, người dân không nên ồ ạt trồng khi thấy giá tăng. 

Việc mở rộng diện tích trồng tiêu đưa đến hi vọng bù đắp lại sản lượng liên tục giảm trong những năm qua của hồ tiêu trong nước.

Nhưng sản lượng không thể cân bằng ngay được vì tiêu chưa thể thu hoạch ngay trong khi tiêu già cỗi, tiêu chết trong vụ tới còn rất nhiều.

Trong khi đó, các nền kinh tế trên thế giới đã bước vào chu kỳ phục hồi sau đại dịch, nhu cầu đối gia vị tiêu ngày càng tăng. Do vậy, có thể thấy trước tình trạng cung không đủ cầu tiếp tục tái diễn, đẩy giá tiêu tăng cao cho tới hết mùa sau.

Giá tiêu thế giới hôm nay 29/10

Giá tiêu thế giới được dự đoán sẽ giữ ở mức ổn định và vững chắc trong những tuần tới. 

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán giá tiêu sẽ tăng trong thời gian qua do nguồn cung hồ tiêu toàn cầu sụt giảm. 

Trong khi đó, nhu cầu từ các thị trường lớn như Liên minh châu Âu, Mỹ và Trung Đông đã tăng trở lại sau đại dịch COVID-19 hồi năm ngoái.

Trong báo cáo quý II/2021 của Hiệp Hội Hạt tiêu Quốc Tế (IPC), IPC ước tính sản lượng hồ tiêu toàn cầu đạt 574.000 tấn trong năm 2021, giảm 3% so với năm trước.

Theo IPC, sản lượng toàn cầu giảm trong năm 2021 phần lớn do sản lượng của Việt Nam thu hẹp 8%, trong khi sản lượng của Indonesia tăng nhẹ 3% và Brazil vẫn giữ ổn định.

Thương mại hạt tiêu toàn cầu chủ yếu được phân bổ bởi Việt Nam, Indonesia và Brazil. Trong đó, giá hạt tiêu chi phối chủ yếu bởi Việt Nam và Brazil.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật