Công thức làm món chả cá Hà thành chuẩn vị nhà hàng, cả nhà cùng xuýt xoa trong ngày mưa

Chả cá Lã vọng hay chả cá Hà thành là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Món chả cá Hà thành được xem là món ăn ngon, tinh tế mà giản dị của người Hà thành. Food Review sẽ gợi ý cho bạn cách làm món ăn này sao cho chuẩn vị và giống nhà hàng. 

Món chả cá Hà thành làm từ cá lăng. Món ăn này khá đặc biệt bởi nếu được làm từ cá lăng, đặc biệt là cá lăng sông Hồng hay cá lăng sông Đà, thịt cá sẽ rất thơm ngon, khi nướng lên sẽ tạo một “lớp áo” săn chắc, vàng ruộm chứ không hề bị đen xỉn. Dù được đảo qua đảo lại nhiều lần trên bếp cùng với hành thì là nhưng đặc biệt là cá không hề bị khô và nát. Hôm nay chuyên mục Món ngon mỗi ngày Food Review sẽ mang đến cho bạn cách làm món chả cá Hà thành đặc biệt thơm ngon.

Dù được gọi là chả cá nhưng thực tế đây là món cá tươi được lọc thịt, cắt miếng tẩm ướp kỹ lưỡng rồi dùng kẹp tre hoặc vỉ nướng sơ qua. Khi ăn, bạn sẽ phải để 1 chảo mỡ lên lò than ở giữa bàn, cho cá đã nướng vào chảo rồi bỏ kèm hành và thì là vào. Càng nhiều thì là và hành thì lại càng thơm ngon. Nghe thì có vẻ cầu kỳ nhưng thực ra món ăn này làm lại không hề khó, thậm chí bạn có thể làm ngon như ở ngoài quán, và đặc biệt là chi phí làm cho cả nhà ăn không hề đắt. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm món chả cá Hà Thành:

  • Cá lăng tươi: 1 con 3 kg
  • Giềng say sẵn,1/2 củ gừng nhỏ, 3 củ hành tím
  • Mẻ 2 thìa, mắm tôm 1 thìa, dầu điều 2 thìa
  • Đường, chanh, bột nêm, bột nghệ
  • Rau thì là, hành lá, rau thơm, dưa chuột
  •  Lạc : 1 lạng

Cách làm chả cá Hà Thành:

Cá lăng lọc lấy thịt, rửa sạch với muối và chút rượu trắng cho hết nhớt, thấm khô cá, cắt miếng vừa ăn (với 1 con cá tầm 3kg bạn thu được khoảng gần 2kg thịt cá, còn lại đầu và xương để nấu canh chua). Lọc mẻ cùng 1 thìa canh mắm tôm qua rây, bỏ xác.

Ướp cá lăng với mẻ, mắm tôm, giềng, gừng và hành tím, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu điều, nửa thìa bột nêm, 1 thìa đường, trộn đều và để khoảng 2 tiếng. Mắm tôm đã mặn rồi nên chỉ cần ướp xíu hạt nêm hay gia vị.

Cá ướp phải có giềng, mẻ, mắm tôm là gia vị chính tạo nên mùi vị đặc trưng món ăn.

Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cuống hành chẻ. Rau thơm rửa sạch để ráo.

Cách ướp, tỉ lệ nguyên liệu ướp và độ tươi ngon của cá cũng là thứ quan trọng tạo nên miếng cá dai ngon thơm phức.

Tranh thủ thời gian chờ ướp cá, bạn có thể rang lạc, hoặc cho lạc vào nồi chiên không dầu, để nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút, tùy từng nồi mà các bạn set cho phù hợp với lượng lạc. Lạc chín, tách vỏ, để nguyên hạt

Pha mắm tôm với đường và nước cốt chanh, đánh bông lên rồi thêm ớt đánh lại cho đều.  Nếu không ăn được mắm tôm có thể thay bằng nước mắm pha chua ngọt là ổn.

Nướng cá: xếp cá lên khay có lót giấy bạc. Nướng bằng lò nhiệt độ 200 độ trong 20 phút hoặc nồi chiên không dầu nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút. Nên làm nóng lò hoặc nồi chiên không dầu trước 10 phút.

Cá xếp lên khay chuẩn bị nướng.
Miếng cá thơm ngon sau khi thái xong. 

Khi ăn, bạn đặt chảo sạch lên bếp từ cho một ít mỡ lợn hoặc dầu ăn, đặt chả cá lên chảo, thả rau thì là, hành lá lên trên. Đợi rau thì là, hành lá chín thì gắp ra bát rưới mắm tôm và thêm bún, chút lạc rang, rau thơm rồi thưởng thức.

Vậy là bạn đã có món chả cá chuẩn vị Hà thành rồi. 

Ngoài món chả cá, bạn có thể nấu đầu và đuôi cá với măng để ăn kèm với bún rất ngon. Vị ngầy ngậy của dầu mỡ thịt cá kết hợp với vị của lạc rang, mắm tôm, các loại rau sống ăn kèm khiến cho miếng chả cá trở nên hấp dẫn tuyệt vời mà không một hương vị của món ăn nào có được. 

Hy vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có một món ăn ngon vào ngày mưa mát trời. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật