Cách nấu xôi vị lá cẩm dẻo thơm cho ngày rằm cuối năm 

Xôi vị lá cẩm miền Tây không chỉ đặc biệt ở cái tên mà còn mang vị ngon hấp dẫn, đặc trưng vùng miền. 

Món xôi vị lá cẩm nhân đậu xanh thường được nhiều gia đình dùng để cúng giỗ, cúng rằm, mùng 1 hoặc vào những dịp đặc biệt. Hôm nay Food.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm ngon đẹp mắt theo công thức cực đơn giản: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nếp cái hoa vàng: 300g

Đậu xanh cà vỏ: 100g

Nước lá cẩm khoảng 200ml (làm từ lá cẩm) 

Mè rang 

Gia vị: Dầu ăn, đường cát, muối…

Cách nấu xôi vị lá cẩm 

Bước 1: Lấy nước lá cẩm 

Bỏ qua bước này nếu bạn đã có sẵn nước lá cẩm nhé. 

Lá cẩm bạn rửa sạch và để ráo nước. Bắt nồi lên bếp cho 1 lít nước vào, khi nước sôi cho lá cẩm vào nấu nhỏ lửa trong vòng 40 – 50 phút cho lá cẩm ra màu. Sau đó đem lọc qua rây để lấy nước. 

Bước 2: Ngâm nếp 

Nếp vo sạch để ráo xong đổ nước lá cẩm vào ngâm từ 8 tiếng – 1 đêm, phần nước đổ vào sao cho ngập nếp khoảng một đốt ngón tay. 

Bước 3: Nấu xôi 

Bạn có thể dùng xửng hấp hoặc nấu xôi bằng nồi cơm điện. Cho xôi vào nồi, tạo lỗ để hơi nước dễ bốc lên thêm một muỗng canh dầu ăn trộn đều. Sau đó bạn nhấn nút nồi nhưng đang nấu cơm, khi nút nhảy cứ để yên 15-20 phút cho xôi chín kỹ nhé. 

Bước 4: Làm nhân đậu xanh 

Đậu xanh vo sạch ngâm 30 phút hoặc nếu không có thời gian bạn có thể không ngâm lúc này khi nấu sẽ lâu hơn và cần cho nước nấu nhiều hơn. Đậu xanh ngâm xong vớt ra để ráo. 

Cho phần đậu vào nồi, đổ nước ngập đậu nửa đốt ngón tay rồi cho lên bếp nấu ở lửa vừa. Khi thấy đậu xanh gần chín thì cho 1 muỗng canh đường vào trộn đều. Bạn cứ trộn rồi quết cho đậu xanh mịn, sên cho đậu xanh dẻo quyện không dính chảo nữa là được. 

Bước 5: Tạo hình 

Bạn có thể dùng khuôn hoặc hộp nhựa để tạo hình xôi. Đầu tiên, bạn rắc một lớp mè rang, xong lấy 1/2 xôi đang nóng bỏ vào hộp trải đều ép chặt, tiếp là trải đều đậu xanh lên cũng ép chặt, sau cùng cho phần xôi còn lại lên trải đều ép chặt và rắc nốt phần mè còn lại lên trên. 

Sau khi ép xôi xong để cố định trong vòng 4-5 tiếng, không di chuyển hộp tránh làm xôi bị lệch đi. Sau 4 tiếng lấy xôi ra khỏi khuôn và cắt miếng vừa ăn theo ý mình. 

Lưu ý: Có thể sên xôi với nước cốt dừa và 3 muỗng canh đường nếu bạn là người có sở thích ăn ngọt.

Cách sên xôi với dừa: Phần xôi chín bạn cho ra chảo không dính đổ nước dão dừa xâm xấp xôi thêm đường đường rồi sên cho đến khi xôi khô lại thì cho nước cốt dừa vào sên tiếp, khi xôi ko dính chảo nữa là được. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật