Cách nấu lẩu cua bể để cả nhà cùng thưởng thức

Tết Trung thu hay còn được gọi là Tết đoàn viên, là thời gian để cả gia đình cũng bên nhau sum họp và cùng nhau thưởng thức mâm cỗ Trung thu. Không chỉ cùng nhau thưởng thức mâm cỗ trông Trăng, nhiều gia đình sẽ cùng nhau nấu những món ăn rất ngon để thưởng thức. Hãy cùng xem những gợi ý nấu lẩu cua bể của Food Review nhé! 

Với người Trung Quốc, ngoài bánh Trung thu hay giỏ trái cây, cua bể được xem là món quà quý giá mà mọi người tặng nhau nhân dịp Trung thu. Người Trung Quốc tin rằng, những món ăn từ cua bể rất thích hợp ăn trong mùa thu và nhất là Tết Đoàn viên lại càng là cơ hội để cả nhà bên nhau ăn lẩu cua ngon. 

Dù văn hóa này không có ở Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn cho rằng Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ Trung thu, cả gia đình có thể ở bên nhau để cùng ăn 1 bữa ăn ngon. Và lẩu là món mà nhiều người lựa chọn nhất trong ngày sum họp. Lẩu cua bể có vị thanh mát, đậm đà và đặc biệt là nhiều chất. Thịt cua thơm ngon, gạch cua màu vàng ươm, và thêm 1 chút ớt, gừng, rau muống là chuẩn vị. Món lẩu cua biển chua cay với thịt cua thơm béo, nước lẩu ngọt đậm đà hòa cùng vị chua cay kích thích vị giác sẽ khiến bạn phát ghiền ngay lần thưởng thức đầu tiên. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người ưa thích khi đến dịp Trung thu. 

Để làm món lẩu cua bể bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu nấu lẩu cua bể

  • Cua bể: 3-4 con tùy loại
  • Nước dừa 1 lít 2 quả táo, 1 quả dứa, 1 quả lê ép lấy nước, 5 quả chanh leo, nhiều quất (nếu không có, thay bằng sấu hoặc me) 
  • Rau ăn kèm: rau rút, mồng tơi, 1 quả bầu, đậu bắp. 
  • Các loại nấm tuỳ ý thích.

Cách làm lẩu cua bể

Cua rửa sạch, sau đó tách mai, cắt hết yếm cho sạch rùi bổ đôi hoặc bổ 4 tuỳ size cua. Càng đập dập sẵn lát ăn cho dễ.

Phi thơm hành rùi xào cà chua cho mềm và lên màu. Sau đó đổ nước dừa và các loại nước ép vào. Thêm nước lã đủ ăn rồi đun sôi. Nêm gia vị, nước mắm vừa ăn.

Vắt quất bỏ hạt rùi nêm nếm. Quất không làm đục nước như các loại me, sấu  mà vị chua rất thơm, thanh. Đến cuối mới cho chanh leo để giữ được vị thơm của chanh. Thêm đường cho vừa khẩu vị là xong.

Đổ nước ra nồi lẩu thì đổ qua rây lọc bỏ xác và vỏ cà chua, chỉ lấy nước. Nồi nước lẩu cua có màu đỏ đậm, chua chua ngọt ngọt rất thanh. Khi ăn bạn sẽ bỏ cua sống vào, cua sẽ khiến nước lẩu thêm ngọt. Tùy khẩu vị mỗi gia đình, bạn có thể thả thêm tôm hoặc thịt bò vào cho ngon. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cua biển là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi, magie, omega 3, vitamin nhóm B, sắt, kali, protein… cao, giúp bảo vệ hệ tim mạch, hệ thần kinh và hỗ trợ tái tạo các tế bào hồng cầu…Để có được món lẩu qua thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần chú trọng đến cách chọn cua biển ngon. Lẩu cua biển mang hương vị đậm đà, chua cay, ăn là ghiền, và là món ăn cho những dịp tiệc tùng hay cuối tuần đổi gió cùng gia đình thì còn gì bằng. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có 1 nồi lẩu cua bể thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức vào dịp Trung thu này. 

(Nguồn: Facebook: Vân Hà Hoàng) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật