Cách làm xôi khúc lá dứa dẻo thơm, chuẩn vị miền Bắc 

Xôi khúc lá dứa (xôi cúc) là món ăn đặc trưng của Hà Nội rất được người dân ưa thích. Vào những buổi sáng khi trời se se lạnh, ăn một miếng xôi khúc nóng hổi đảm bảo ai cũng sẽ mê mẩn. 

Xôi khúc có là món ăn có xuất xứ từ miền Bắc, nhưng hiện nay đã phổ biến ra nhiều tỉnh, thành và trở thành món ăn sáng được nhiều người dân ưa chuộng. 

Tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, nhiều người thường sử dụng lá khúc để làm nên hương vị rất đặc trưng của món xôi này.

Tuy nhiên lá khúc không dễ mua và khó tìm tại khu vực phía Nam và miền Trung nên hôm nay Food News sẽ gợi ý với mọi người cách làm xôi khúc lá dứa. 

Xôi khúc với mùi thơm của lá dứa, cay nhẹ của hạt tiêu, có vị dẻo mịn của hạt xôi quyện cùng vị bùi của đậu xanh lẫn béo ngậy của thịt tạo sẽ nên một món xôi ngon khó cưỡng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

- Gạo nếp: 500g

- Bột nếp: 300g 

- Hành lá: 2 nhánh

- Hành tím: 10g

- Hành tím phi: 10g

- Thịt ba rọi: 100g

- Đậu xanh cà: 200g

- Lá dứa: 100g

- Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm

Cách làm món xôi khúc 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8 – 12 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo.

Tương tự, đậu xanh cũng ngâm trong nước lọc thêm tí muối. Khi đậu xanh nở, bạn cho vào nồi thêm một lượng nước xấp xấp mặt đậu, rồi nấu đậu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi đậu mềm thì vớt ra để ráo. 

Thịt ba rọi mua về rửa sạch với nước lọc. Sau đó dùng muối hạt chà sát xung quanh miếng thịt để khử mùa hôi rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo bạn dùng máy xay xay nhuyễn thịt hoặc băm nhỏ thịt. 

Lá dứa rửa sạch rồi cắt nhỏ, để ráo. Cho lá dứa và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn lọc qua dây vắt lấy nước cốt lá dứa. 

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Nhồi bột 

Chuẩn bị khây bột nếp cho nước cốt lá dứa cùng 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn cho vào trộn đều. 

Nhồi thật đều tay đến khi bột dẻo, mịn và không bị chảy nhé. Dùng màng bọc thực phẩm ủ từ 30 – 45 phút cho bột nghỉ.

Bước 3: Làm nhân 

Bắt chảo lên bếp cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm, cho thịt đã xay nhuyễn vào xào, khi thịt săn lại cho gia vị vào nêm nếm vừa ăn. 

Tiếp đến, cho đậu xanh đã luộc chín vào xào chung, nêm thêm nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp rồi tắt bếp. 

Bước 4: Nặn nhân 

Khi phần nhân nguội bạn dùng tay nặn thành từng viên tròn to cỡ quả trứng gà, để riêng chờ nấu xôi xong sẽ gói lại. 

Bước 5: Nấu xôi khúc

Gạo nếp sau khi sơ chế đem trộn với 1 muỗng cà phê muối rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.

Bột nếp sau khi ủ, chia thành từng viên tròn rồi dàn mỏng ra cho viên nhân đậu xanh thịt vào giữa rồi gói vo tròn. Làm đến khi hết phần nhân. 

Sau khi làm xong bạn lăn từng viên bột qua một lớp mỏng gạo nếp. Sau đó nhẹ nhàng xếp từng viên bột vào xửng hấp. 

Chú ý: Trước khi hấp bạn rải 1 lớp gạo nếp phía dưới viên xôi khúc và phía trên viên xôi khúc nhé. Phủ một cái khăn sạch lên bề mặt để tránh hơi nước bốc lên rơi xuống làm xôi bị nhão. 

Bước 6: Hấp xôi 

Tiếp hành hấp xôi khoảng 45 – 60 phút là xôi chín. Khi thấy bánh khúc mềm, hạt dẻo đều là xôi đã chín. Lúc này chỉ cần lấy xôi ra và thưởng thức thôi nhé. 

Nếu các chị em nội trợ quá bận rộn, thì hãy tranh thủ buổi tối làm phần nhân rồi bỏ vào tủ lạnh, sáng ra chỉ cần lăn qua nếp và hấp thôi là đã có bữa sáng no căng bụng với đầy đủ chất dinh dưỡng rồi nhé! 

Món xôi này có thể dùng để trổ tài nội trợ mỗi dịp cúng rằm, lễ Tết, thôi nôi, giỗ chạp…

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật