Cách làm ngao xào dầu hào thơm ngon hấp dẫn tại nhà 

Ngao sốt dầu hào đậm vị, thơm nồng mùi thơm đặc trưng kết hợp với nước sốt sánh sánh hấp dẫn có thể ăn với cơm hoặc làm món ăn chơi đều rất tuyệt. 

Những ngày gần đây thời tiết rét hơn, gió lạnh ùa về khiến nhiều người chỉ muốn quây quần bên mâm cơm nóng hổi. Vì thế các chị em hãy trổ tài làm món ngao xào dầu hào thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé. 

Ngao xào dầu hào hay còn gọi là ngao xào Đài Loan. Đây là món ăn xuất hiện trong dịp Lễ Tết, bữa cơm thường ngày của người Đài Loan. 

Ngao nóng hổi, kết hợp với vị ngọt của dầu hào hòa chung vị thơm của rau gia vị đảm bảo ai cũng mê, cực kỳ bắt cơm cho ngày se lạnh. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Ngao: 2kg

Dầu hào Đài Loan hoặc dầu hào thông thường 

Gừng: 1 nhánh nhỏ 

Lá Húng: 1 nắm nhỏ 

Tỏi, sả 

Gia vị: Hạt nêm, mì chính, dầu ăn…

Cách chế biến ngao xào sốt dầu hào 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Ngao tươi sau khi mua về thì bạn ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng thêm vài lát ớt tươi để loại bỏ các chất bẩn của ngao. Mục đích việc này giúp ngao nhả hết cát, ăn không bị mặn. Mọi người ngâm tầm khoảng 30 phút.

Sau khi ngâm ngao xong, bạn rửa sạch lại với nước lọc, nhặt bỏ con hỏng, sau đó để ngao ráo nước.

Rừng gọt vỏ, rửa sạch, một phần thái lát mỏng, một phần bào sợi. 

Lá húng rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn. 

Sả thì bạn chỉ cần rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng nhé.

Bước 2: Trần sơ ngao 

Đun sôi 1 nồi nước rồi cho ngao vào trần sơ cho đến khi ngao hơi mở miệng thì tắt bếp. Bạn có thể cho vài lát gừng vào giúp ngao thơm và khi ăn ấm bụng hơn. 

Bước 3: Xào ngao sốt dầu hào 

Bắc chảo lên bếp nên chuẩn bị chảo sâu lòng, làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho gừng vào xào sơ. 

Sau đó cho ngao vào xào cùng dầu hào, tiếp theo cho gừng thái lát vào. Đảo đều trên lửa to để ngao ngấm xì dầu. Bạn nêm nếm hạt nêm, mì chính để ngao vừa ăn theo khẩu vị gia đình. 

Xào đến khi thấy ngao mở nắp là chín. Cuối cùng cho lá húng vào đảo đều nhanh tay xong rồi tắp bếp. 

Bạn đổ hết phần ngao ra đĩa, tưới nước sốt dầu hào còn trong chảo lên ngập ngao là có thể thưởng thức. 

Bước 4: Thưởng thức

Ngao nóng hổi, vị ngọt tự nhiên của ngao kết hợp với nước sốt của dầu hào kèm theo mùi gừng, lá húng sẽ tạo nên món ăn rất đặc biệt, đậm đà, thơm nồng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. 

Món ăn này đặc biệt phù hợp cho những ngày rét lạnh, sẽ giúp làm ấm cơ thể, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt từ ngao, đảm bảo cả nhà ai cũng mê. 

Những lưu ý khi làm ngao sốt dầu hào:

  • Ngao sốt dầu hào nên ăn nóng mới giữ được độ ngon.
  • Nếu làm món ăn chơi lai rai thì bạn nên cho ít dầu hào một chút để vị ngao nhạt hơn, vừa miệng.
Đánh giá:  
2.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật