Nguyên liệu cần chuẩn bị
Xá xíu: 80g
Đậu hà lan: 50g
Cơm trắng: 4 chén
Lạp xưởng luộc: 1 cây
Cà rốt: 80g
Trứng gà: 2 quả
Tôm khô: 20g
Dầu điều, xốt cà chua
Gia vị: Tỏi băm, hành lá, ngò rí, muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, hạt nêm
Cách làm món cơm chiên Dương Châu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và thái hạt lựu, xá xíu, lạp xưởng thái hạt lựu. Đun sôi nước rồi luộc qua đậu Hà Lan, cà rốt, khi vớt ra chúng ta cần ngâm với nước lạnh để giữ được màu của nguyên liệu. Với cơm trắng nên nấu khô để khi rang cơm được khô ráo và tơi ngon.
Trộn cơm trắng với đậu Hà Lan và cà rốt, cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh xốt cà chua, 1 muỗng canh dầu điều sau đó mình trộn đều để gia vị và các nguyên liệu hòa quyện cùng với cơm trắng.
Bước 2: Chế biến món ăn
Cho chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn, chảo nóng thì xào lạp xưởng lên rồi cho vào cơm trộn lẫn. Phi thơm tỏi băm, tôm khô cùng với 1 muỗng cà phê đường rồi tiếp tục trộn đều với cơm. Chúng ta xào tôm khô với đường và tỏi giúp cân bằng vị và món ăn thơm hơn.
Trước khi chiên cơm chúng ta cần làm nóng chảo với một chút dầu ăn, đánh trứng đều rồi cho vào chảo, đến khi trứng phồng lên thì cho phần cơm vào chiên đều cùng trứng. Các bạn lưu ý không chiên cơm quá lâu, không nên đảo nhiều sẽ khiến cơm bị nát.
Cơm chín thì chúng ta cho hành lá vào đảo đều, rồi trình bày ra đĩa. Vậy là chúng ta đã có món cơm chiên Dương Châu thơm ngon hấp dẫn lại đầy đủ dinh dưỡng rồi.
Những hạt cơm săn lại hòa quyện cùng màu cam của cà rốt, màu xanh của đậu Hà Lan, màu đỏ thẫm của lạp xưởng tạo nên món ăn bắt mắt, hương vị hấp dẫn mọi giác quan. Cùng vào bếp và trổ tài thôi nào.