Nguyên Liệu Chuẩn Bị
-
Gà ta: 1 con
-
xương bay/ xương hom (nếu thích): 500g
-
Sá sùng khô: 1 con
-
Gừng tươi: 1 củ
-
Hạt mùi rang chín: 1 thìa canh
-
Hành khô: 3 - 4 củ
-
Rễ mùi già (nếu có): 4- 5 bộ
-
Muối hạt, chanh/giấm, 1 củ gừng đập dập để khử mùi cho gà
-
Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
-
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
-
Hành tây, Rau mùi, hành lá, lá chanh, chanh, ớt
-
Bánh phở tươi: 1 kg ( có thể chia thành 5 - 6 bát)
Nếu bạn dùng thêm xương lợn để ninh nước dùng, bạn có thể ngâm xương với nước muối pha loãng với 1 quả chanh để ngâm tầm 20 phút để bỏ máu tanh.
-
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành khô, hạt mùi gừng tươi và sá sùng khô bạn cho vào bát và nướng sơ bằng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong 5 - 7 phút. Sau đó cạo bớt phần cháy, rửa sạch và cho vào túi vải lọc để ninh cùng xương.
Gốc mùi rửa sạch để ráo, hành tây bóc vỏ thái miếng tròn. Hành lá, rau mùi bạn cũng đem rửa sạch và thái nhỏ.
2. Cách làm phở gà
Bước 1: Sơ chế
- Gà làm sạch (hoặc có thể nhờ người bán làm sẵn).
- Hành lá: phần trắng chẻ nhỏ, phần xanh thái nhỏ.
- Rau mùi: 1 phần thái nhỏ, 1 phần để nguyên cây.
- Lá chanh thái sợi nhỏ (có thể dùng hoặc không dùng tùy theo sở thích)
Bước 2: Thực hiện
- Gà sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi nước lạnh để luộc chín. Cho một chút bột canh vào nồi để thịt gà ngọt đậm đà hơn. Gà chín tới thì vớt ra, để nguội.
Lưu ý: muốn nước trong thì khi sôi nước phải hạ lửa nhỏ, mở hé vung, tránh bị sấp nước và sủi bọt.
- Hành khô, gừng rửa sạch và nướng qua lửa cho thơm, hành tây bổ dọc thành 4-6 phần, hạt mùi rang thơm (hoặc gốc rau mùi cắt khoảng 5cm từ rễ lên, rửa sạch cho vào nước dùng sẽ thơm dịu hơn nhiều) . Tất cả các loại gia vị tạo mùi này được gói trong một miếng vải sạch rồi thả vào nồi nước dùng. Tiếp tục đun sôi nồi nước dùng trên lửa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.
- Lọc lấy thịt gà và xé nhỏ, để riêng ra đĩa, còn phần xương + đầu, cổ, chân gà thì cho vào nồi nước dùng ninh kĩ.
Mách nhỏ: Với lượng nước dùng cho 4-5 người ăn, bạn chỉ cần xương gà đã lọc + phần đầu, cổ, chân gà là nước đã ngọt, muốn nồi nước dùng chất lượng hơn có thể cho thêm xương heo vào (nhớ luộc xương heo qua một nước rồi hãy thả vào nồi nước dùng để nước được trong nhé). Nếu chợ có bán xương gà lọc sẵn thì các bạn có thể mua về để ninh nước nhé.
- Nước dùng gà ninh ở lửa nhỏ liu riu từ 30 phút đến 1 tiếng để xương tiết ra chất ngọt, hành gừng mùi tiết ra mùi thơm, bên trên sẽ có lớp váng mỡ gà mỏng vì gà ta có ít mỡ nếu bạn muốn ăn loại nước dùng béo hơn thì có thể mua thêm mỡ gà cho vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng, thêm một chút xíu đường để nước dùng "mềm" hơn (nên dùng nước mắm loại ngon nhé).
- Bánh phở trần qua nước đang sôi bằng một cái vá, sóc cho ráo nước rồi đổ vào bát, xếp thịt gà xé nhỏ vào, rắc hành mùi lên trên, chan nước dùng vào bát,rắc thêm lá chanh cho thơm. Nước dùng cũng phải là nước đang sôi lăn tăn trên bếp. Dùng thêm chanh, ớt, tiêu theo khẩu vị.
Khi nấu phở gà ngon Hà Nội, quan trọng nhất là nấu nước dùng. Nước dùng phở gà ngon là phải trong, ngọt và thanh. Gà dùng để nấu phở phải là loại gà mái tơ "chân đất" thịt thơm, da vàng mượt. Bánh phở phải chọn loại mềm nhưng không nát, không dai. Tất cả tổng hòa mới tạo nên được một bát phở gà “chuẩn vị”.
-
Bước 3: Chần sơ xương
Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 củ gừng đập dập và đợi nước sôi thì cho xương lợn vào chần qua. Sau đó rửa lại và để ráo
Nếu bạn yêu thích món phở gà Hà Nội “chính gốc”, có thể thử món ăn này tại nhà hàng Quán Ăn Ngon Phan Bội Châu. Phở gà của Quán Ăn Ngon gây “mê hoặc” ở thịt gà ngon, nước dùng đậm đà đưa đẩy vị giác một cách hoàn hảo. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhà hàng lọt vào Top 5 những nhà hàng được yêu thích đáng ghé đến nhất của Việt Nam do tạp chí Reuters Life bình chọn.
Trải qua 11 năm ra đời và đi vào trái tim thực khách là 11 năm nồng nhiệt và tâm huyết của những con người xây dựng lên một “kho tàng” những món ăn đặc sắc khắp 3 miền tổ quốc: nào là bánh hỏi, bánh ướt, bánh cuốn, bún, bánh đúc, bánh gối, bún thang, bún chả, bún riêu,… đến những thức “quà vặt” nức tiếng Hà Thành như: bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, đậu phụ Mơ, bánh Tôm Tây Hồ, nem chua làng Vẽ,…
Tọa lạc trên một ngã ba “nổi tiếng” của Hà Thành với Phở Kiệm, phở Gà Nam Ngư,… Quán Ăn Ngon Phan Bội Châu được mở trong không gian ngôi biệt thự cổ của một bác sĩ nổi tiếng gốc Hà Nội có tuổi đời cách nay ngót một thế kỷ. Người doanh nhân với trái tim da diết dành cho Hà Thành đã cất công để giữ trọn những nét đẹp thanh lịch đầy thương nhớ ấy, và biến nơi đây thành cây cầu bắc ngang dòng lịch sử, để những người con có dịp tìm về với cội nguồn, để không đánh mất mình giữa dòng chảy phồn hoa, gấp gáp hiện đại.