Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2021 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020.
Trong năm 2021, ngành tôm Việt Nam nói chung và thị trường xuất khẩu nói riêng đều bị tác động bởi dịch Covid-19. Việc sản xuất, chế biến và chăn nuôi tôm đều bị ảnh hưởng, trong đó quá trình vận chuyện gặp nhiều khó khăn nhất.
Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực không ngừng nghĩ của doanh nghiệp và chính sách phòng chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt của Chính phủ đã giúp cho việc sản xuất, xuất khẩu tôm dần hồi phục vào những tháng cuối năm.
Một điểm sáng của tôm Việt Nam trong năm vừa qua là vẫn giữ được sự tăng trưởng tốt ở thị trường Mỹ trong suốt cả năm, đạt trên 1 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020.
Nhờ sự tăng trưởng tốt, thị phần tôm Việt Nam năm 2021 tại Mỹ tăng lên 13% (năm 2020 là 11%).
VASEP cho biết, việc tôm Việt Nam vẫn duy trì tăng tại thị trường Mỹ là nhờ doanh số bán lẻ của Mỹ tăng. Theo đó, dịch vụ thực phẩm, vui chơi ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn của Mỹ dần hồi phục nhờ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ hậu Covid-19.
Nhiều chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài đến quý I/2022.
Tương tự Mỹ, EU cũng là thị trường tiềm năng nhập khẩu tôm của Việt Nam tăng trưởng tích cực trong năm 2021.
Số liệu cho thấy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt hơn 613 triệu USD, tăng 19% so với năm 2020. Trong đó, Hà Lan, Đức và Bỉ là 3 thị trường xuất khẩu chính tôm Việt Nam sang EU.
Việc xuất khẩu tôm tăng trưởng tốt tại thị trường EU một phần là nhờ vào Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU. Đồng thời, chất lượng tôm Việt Nam đạt chuẩn tốt, ngon, bổ dưỡng nên được ưa chuộng rộng rãi.
Trong năm 2022, xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU dự kiến tiếp tục tăng trưởng 2 con số.