UBND TP.HCM vừa ban hành tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như các chợ truyền thống, chợ đầu mối, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp dịch vụ.
Theo đó, tất cả người bán hàng, người đi chợ, người lao động ít nhất phải có "thẻ xanh COVID" giới hạn (tiêm ngừa 1 mũi vắc xin được 14 ngày)…
Tại chợ đầu mối, ngoài những điều kiện trên còn phải có phương án hạn chế người ra vào chợ bằng mã QR hoặc thẻ từ, khuyến khích không dùng tiền mặt, hàng hóa giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp. Chợ phải có phương án phòng chống dịch, kế hoạch truyền thông về dịch COVID-19…
Đối với người dân ra vào chợ đầu mối ít nhất phải có thẻ xanh COVID giới hạn, bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhiều người phải có thẻ xanh COVID.
Tại chợ truyền thống, cả người bán lẫn người mua phải có thẻ xanh COVID, bộ phận nhân viên quản lý chợ và những người ít tiếp xúc với khách hàng ít nhất phải đạt thẻ xanh COVID giới hạn.
Đối với chợ có nhà lồng phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 4m2/người và khoảng cách 2m giữa hai người kế cận, tiêu chí 4m2/người không áp dụng đối với chợ không có nhà lồng.
Chợ phải có phương án kiểm soát người ra - vào chợ, có sơ đồ lối đi an toàn trong giao nhận hàng hóa. Những người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, đau rát họng sẽ không được bố trí làm việc hoặc vào chợ.
Chợ phải có thiết bị y tế, thiết bị nhận diện thẻ xanh, quét mã QR, khai báo y tế điện tử…
Giá cả một số mặt hàng tại thị trường TPHCM:
Các loại rau củ quả
Cải xanh, cải ngọt: 25k/kg
Bưởi da xanh: 60k/kg
Dưa leo: 25k/kg
Củ sắn: 25k/kg
Khoai mỡ: 30k/kg
Sả cây: 25k/kg
Chanh: 25k/kg
Giá thịt + cá
Cá lóc: 105k/kg
Ba rọi rút sườn: 180k/kg
Xương heo: 140k/kg
Cá ngừ: 84k/kg
Bò mềm: 260k/kg
Cánh gà: 100k/con