3 cách tính dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền

3 cách tính dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền

Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi sử dụng thiết bị này, đặc biệt vào mùa hè. Trên thực tế, việc tính số tiền điều hòa tiêu tốn cho điện năng không đơn giản chỉ dựa vào công suất của thiết bị mà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác. Cụ thể như: điều hòa có chạy liên tục hay không? Điều hòa có chạy công suất tối đa hay không? Ngoài ra, điều hòa có phải Inverter hay không? 

Tuy nhiên, vẫn có một số cách tính tương đối mà khách hàng có thể tham khảo. Qua đó có thể biết dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền. Cùng tham khảo một số cách tính dưới đây. 

1. Tính theo công suất trung bình 

Các loại điều hòa hiện nay đều có ghi rõ các thông số về công suất của điều hòa trên sản phẩm. Khách hàng có thể dựa vào công suất tối đa, công suất tối thiểu hoặc công suất trung bình để tính xem 1 tiếng hết bao nhiêu số điện.

Tính chi phí sử dụng điều hòa trong một tiếng nhờ công suất trung bình

Chẳng hạn, nếu công suất trung bình của điều hòa là 0,8 kw/h, đồng nghĩa với việc 1 tiếng điều hòa sẽ tiêu tốn 0,8 số điện. Bạn có thể lấy 0,8 số điện và nhân với giá tiền để biết được dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền? Tuy nhiên, cách tính này chỉ có độ chính xác tương đối trong những ngày không quá nóng hoặc điều hòa nhà bạn là loại Inverter nhé! 

2. Tính theo công suất tối đa

Cách tính thứ 2 mà người dùng có thể áp dụng là tính theo công suất tối đa. Thông tin về công suất tối đa sẽ được ghi rõ trên thân máy. Thông thường, điều hòa sẽ hoạt động ở công suất tối đa khi ở chế độ làm lạnh nhanh (power full). Chế độ này chủ yếu được bật trong khoảng thời gian đầu để làm lạnh nhanh. Sau quá trình này, điều hòa sẽ tự chuyển về chế độ thông thường. 

Nếu bật máy điều hòa ở công suất tối đa, khách hàng có thể căn cứ vào đó để tính xem 1 tiếng hết bao nhiêu tiền điện

Khách hàng cần quy đổi BTU sang Kwh để biết công suất tối đa thiết bị nhà mình. Thông thường, các loại máy lạnh có công suất 9000BTU, tương đương với công suất tối đa là 0,92 kwh. Công suất tối đa của điều hòa 12.000BTU là khoảng 3,51 kW. Công suất làm lạnh tối đa của điều hòa 18.000BTU là: 18.000/3412,14 = 5,27kW.

Số kwh sẽ tương ứng với số điện mà điều hòa sử dụng. Bạn có thể lấy công suất trên nhân với số tiền của 1 số điện để biết được chính xác 1 giờ điều hoà sẽ tốn bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, cách tính này cũng không quá chính xác và thường cho ra số tiền cao hơn thực tế. Tuy nhiên, nếu những ngày nắng nóng cao điểm hoặc đối với điều hòa loại không có Inverter thì tính theo cách này khá chính xác.

3. Tính theo thực tế sử dụng

Như những chia sẻ ở trên, việc 1 giờ dùng hết bao nhiêu tiền, bao nhiêu số điện sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Thậm chí, tại thời điểm dùng khác nhau số tiền cũng có thể khác nhau, do quy định Bậc giá điện của nhà nước. 

Rất khó để biết chính xác 100 % dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền

Nếu muốn biết chính xác điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện, bạn có thể thực nghiệm bằng cách tắt hết tất cả các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình, chỉ bật điều hòa và đợi trong 1 tiếng. Sau đó, bạn có thể ra kiểm tra lại chỉ số trên đồng hồ điện để biết chính xác vào thời điểm bật điều hòa thì 1 tiếng hết bao nhiêu số điện. Từ đó có thể tính ra số tiền tiêu tốn trong 1 tiếng. 

Trên đây là 3 cách tính tương đối giúp bạn đọc biết dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền. Bạn nên biết, điều hòa loại Inverter và loại không có Inverter thì tính trong 1 giờ đầu có thể tính như nhau. Tuy nhiên, nếu dùng trong nhiều giờ liền, loại Inverter sẽ tiết kiệm điện hơn hẳn loại không có Inverter nhé! 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ bảy, 27/03/2021 11:31   71
Tủ lạnh Samsung là một trong những sản phẩm nổi tiếng được khách hàng tại châu Á cực kỳ ưa chuộng. Để giúp độc giả phần nào đánh giá được chất lượng sản phẩm cũng như tham khảo báo giá tủ lạnh Samsung 2021, bài viết dưới đây sẽ phân tích một cách đầy đủ và khách quan.
Thứ bảy, 03/04/2021 20:55   47
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu tủ lạnh được thiết kế khác nhau, phục vụ đa dạng mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Bên cạnh loại 2 cánh truyền thống, còn có các dòng tủ lạnh mini, tủ lạnh 2 cửa side by side… Điều này vô tình khiến khách hàng khó đưa ra quyết định lựa chọn khi đứng giữa quá nhiều dòng sản phẩm.
Thứ tư, 31/03/2021 16:08   75
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sản phẩm máy rửa bát đã ra đời, dần thay thế cho công việc rửa bát bằng tay thủ công. Trong vô vàn những sự lựa chọn trên thị trường, máy rửa bát Bosch được nhiều khách hàng tại Việt Nam ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, sản phẩm này có thực sự chất lượng? Có nên mua máy rửa bát Bosch không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài đánh giá sau đây của chúng tôi.   
Thứ năm, 18/03/2021 20:27   112
Trong thị trường đồ điện tử gia dụng, Panasonic là một trong những thương hiệu nổi tiếng được nhiều khách hàng tại Việt Nam lựa chọn. Từ lâu, các sản phẩm tủ lạnh, máy giặt, điều hòa… của Panasonic đã nhận được sự ưu ái từ người tiêu dùng tại nước ta.