1. Cách làm nước lẩu hải sản chua cay
1.1. Nguyên liệu
- Xương ống: 1kg
- Mực tươi: 400g
- Ngao: 350g
- Tôm : 300g
- Thịt bò : 400g (tùy theo sở thích)
- Cà chua : 4 quả
- Bột vị lẩu thái : khoảng 2 thìa nhỏ
- Các loại nấm: nấm kim châm, nấm hương
- Ớt, chanh, sả …
- Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cần, cải thảo, mồng tơi, …
- Gia vị: Nước mắt, dầu ăn, hạt nêm, sa tế, …
1.2. Cách làm nước lẩu hải sản chua cay ngon
1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm cắt râu, rửa sạch, rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó đem để ráo nước (tùy vào sở thích mà có thể bỏ sạch phần đầu tôm hoặc bóc hết vỏ tôm).
- Chọn mua mực tươi, rửa sạch, khứa mực theo đường sọc chép rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Ngao rửa sạch rồi đem ngâm cùng với 2 quả ớt được thái lát mỏng để nhả hết chất bẩn. Rửa lại ngao một lần nữa với nước sạch sau khi ngâm khoảng 30 phút.
- Thịt bò: rửa sạch rồi thái lát mỏng ngang thớ. Ướp thịt với gừng băm nhỏ, gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Với các loại rau: cần rửa sạch, nhặt bỏ lá già, hỏng rồi ngâm với muối loãng. Vớt ra để rau ráo nước trước khi cắt thành các đoạn vừa ăn.
- Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch và chẻ đôi. Khi nước lẩu sôi bạn đập dập vài cây sả rồi cho kèm vào nước.
- Cà chua sau khi rửa sạch, thái múi cau và bỏ bớt hạt.
1.2.2. Bước 2: Chuẩn bị nước lẩu
- Xương ống phải rửa thật sạch, chặt khúc to, dùng nước nóng trần qua, rửa sạch lại lần nữa để hết mùi hôi và loại bỏ chất bẩn.
- Sau đó, bạn thêm nước vừa ngập mặt xương và tiến hành ninh khoảng 2 giờ đồng hồ để đảm bảo nước dùng có vị ngon ngọt. Nếu muốn rút ngắn thời gian ninh xương, có thể sử dụng nồi áp suất để hầm.
Khi làm xong nước ninh xương, bạn cho sả đập dập, bột lẩu thái và sa tế, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nêm nếm vừa khẩu vị của gia đình. Có thể cho thêm cà chua, vài cây nấm vào nồi nước lẩu giúp tạo độ chua và màu cũng trở nên ngon mắt hơn.
- Sắp các loại rau ăn kèm và hải sản cạnh nồi nước lẩu và bắt đầu thưởng thức thôi.
2. Cách làm nước lẩu hải sản Hàn Quốc
2.1. Nguyên liệu
- Ghẹ: 1 con
- Tôm: 5 con
- Mực: 1 con
- Bạch tuộc: 5 con
- Nghêu: 200g
- 60g rau cần: 60g
- Cải cúc: 100g
- Hành boa rô: 1 cây
- Củ cải: 50g
- Rong biển tươi: 5g
- Ớt không cay: 2 quả (có thể có hoặc không)
- Giá: 250g
- Tỏi, gừng băm nhỏ
- Gia vị: nước tương, bột ớt, muối.
2.2. Các bước nấu lẩu hải sản Hàn Quốc
2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhặt sạch, loại bỏ lá già, hỏng rồi cắt rau cần và cải cúc thành các đoạn khoảng 2-3 cm.
- Hành boa rô và ớt, giá đem rửa sạch. Hành boa rô và ớt thái nhỏ còn giá chỉ cần để ráo nước sau khi rửa.
- Nạo sạch vỏ củ cải, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rong biển tươi đem cắt thành các miếng vừa ăn.
- Ghẹ sau khi rửa sạch bóc bỏ phần yếm của ghẹ
- Mực làm sạch ruột, xát muối rồi rửa với nước thật sạch.
- Sơ chế bạch tuộc tương tự như mực: xát muối cho hết nhớt rồi đem rửa sạch với nước, cắt thành miếng vừa phải để nhúng lẩu cho dễ ăn.
- Cắt đầu tôm rút chỉ sống lưng rồi rửa sạch. Rửa lại nghêu cho sạch sau khi đã ngâm nước gạo khoảng 2-3 tiếng để loại bỏ hết đất cát.
2.2.2. Bước 2: Cách làm nước dùng lẩu hải sản
- Đun củ cải và tảo biển trong nước sôi khoảng 5-8 phút rồi vớt tảo biển ra để riêng còn lại củ cải tiếp tục ninh tới khi trở nên chín mềm.
- Để chế biến nước dùng lẩu hải sản ta đổ hỗn hợp gia vị dùng cho lẩu được pha theo công thức sau: 2 thìa nước tương, 1 thìa tỏi băm nhỏ, ½ thìa gừng băm nhỏ, 3 thìa bột ớt và hai thìa nước đun từ củ cải và rong biển, rồi khuấy đều tất cả các nguyên liệu gia vị này với nhau. Khi bạn cho hỗn hợp vào nồi nước dùng lẩu, hỗn hợp này sẽ tan nhanh và không bị tình trạng vón cục.
- Chế thêm nước vào nồi ninh củ cải rồi đổ hỗn hợp vừa pha vào. Nêm nếm lại gia vị cho thật vừa ăn, rồi thêm giá tương và các loại hải sản vào chung trong nồi. Đun sôi nồi nước thêm một lần nữa thì cho rau cần, ớt đỏ, cải cúc, hành boa rô vào chung. Vậy là đã có thể thưởng thức món lẩu hải sản Hàn Quốc chuẩn vị rồi.
>>> Video hướng dẫn cách làm món Lẩu Hải Sản ngon, chuẩn vị
3. Một số lưu ý trong cách làm nước lẩu hải sản
- Đối với hải sản, bạn có thể thêm hoặc bớt, đảm bảo phù hợp với sở thích của gia đình.
- Phải chọn mua hải sản tươi sống để hương vị tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Một số kinh nghiệm bạn cần biết:
+ Đối với tôm: tôm còn tươi, căng mẩy, dùng tay ấn thì thấy trơn và đàn hồi.
+ Đối với mực: Mực dày miếng, căng bóng. Khi ấn không bị lún.
+ Đối với ngao: Không mua ngao đã há miệng
Trên đây là 2 cách làm nước lẩu hải sản thơm ngon, đơn giản mà ai cũng làm được. Food Market chúc các bạn thành công và nhớ review lại kết quả cho chúng mình nhé!