Cách làm lẩu thập cẩm thơm ngon nức mũi

Lẩu là lựa chọn thông minh cho các bữa ăn tụ tập đông người. Hiện nay. có khá nhiều công thức nấu lẩu khác nhau. Tuy nhiên, lẩu thập cẩm vẫn luôn được ưu ái hơn cả bởi nó phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Sau đây là cách làm lẩu thập cẩm thơm ngon nức mũi bạn không nên bỏ qua.


1. Cách làm lẩu thập cẩm hải sản

Các loại hải sản mang sẵn trong mình hương vị đậm đà của biển cả. Hơn thế nữa, hải sản còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều đạm và canxi tốt cho sức khỏe.

Cách nấu lẩu ghẹ thập cẩm

Nếu bạn đang chưa có món ngon nào cho bữa tiệc cuối tuần của gia đình, hãy vào bếp và trổ tài với món lẩu thập cẩm hải sản nhé. Nguyên liệu và cách thực hiện món ăn này như sau:

1.1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm hải sản

Các loại hải sản: thịt cá hồi, tôm, cua, ghẹ, mực, nghêu, sò… (tùy vào sở thích và khẩu phần ăn mà cân đối và chọn lựa loại hải sản phù hợp).

1kg xương heo.

300g nấm: nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hương.

½ quả dứa.

3 quả cà chua (150g).

Rau nhúng: rau cải, rau cần, rau muống, hoa chuối…

Rau gia vị và các loại gia vị: hành, tỏi, ớt, sả, chanh, me, sa tế, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…

Bún tươi hoặc mì tôm ăn kèm.

1.2. Các bước sơ chế nguyên liệu

Nghêu, sò ngâm nước 10 – 15p đem chà sạch vỏ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

Mực tươi loại bỏ phần túi mực và mắt của con mực, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Thịt cá hồi rửa sạch, đem thái lát vừa ăn.

Cua, ghẹ làm chết, rửa sạch sẽ đặc biệt là phần mai, để ráo nước.
Làm sạch các loại rau và nấm đã chuẩn bị.

Dứa đem bổ miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Sả đem đập dập 3 củ. 2 củ sả còn lại thì băm nhỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ.

Xương heo rửa sạch với muối để loại mùi hôi. Ninh trong 30 – 40 phút để lấy nước trong. Khi ninh nhớ vớt hết bọt để nước dùng trong và ngọt.

1.3. Cách làm lẩu thập cẩm hải sản ngon

Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi. Tiếp theo cho hành, tỏi, ớt, sả băm vào phi thơm.
Cho cà chua, dứa và nấm rơm vào đảo đều cho đến khi thấy cà chua chín mềm thì thêm nước hầm xương vào đun tiếp.
Đun nồi nước lẩu cùng với sả đập dập đến khi sôi được 5 – 7 phút thì nêm nếm gia vị. Nếu bạn thích ăn chua thì có thể cho thêm chanh hoặc me chua vào để tăng vị chua cho nồi nước lẩu.
Sau khi nấu xong nước dùng. Bạn tắt bếp, setup các loại hải sản và rau nhúng ra đĩa. Cho nước lẩu sang nồi lẩu điện đun sôi lại rồi bắt đầu nhúng hải sản, nhúng rau và thưởng thức món ăn.


 

Cách làm lẩu thập cẩm hải sản

2. Công thức làm lẩu thập cẩm chua cay

Lẩu thập cẩm chua cay dành cho những tín đồ yêu thích hương vị chua chua, cay cay kiểu Thái. Nguyên liệu để làm món lẩu này khá đa dạng, bạn có thể tùy biến để hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình. 

Cách nấu lẩu thập cẩm chua cay

Bạn có thể tham khảo công thức và cách chế biến món lẩu thập cẩm chua cay ngon sau đây:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

500g thịt bò.

500g thịt gà.

500g xương heo.

Hải sản: nghêu, sò, tôm, mực, cua, ghẹ… (số lượng tùy khẩu phần ăn).
5 miếng đậu phụ, váng đậu.

Rau nhúng: hoa chuối, rau nhút, cải thảo, rau muống, rau cải, mồng tơi, các loại nấm…

3 quả cà chua.

Hành, tỏi, ớt, gừng, sả, chanh, me.
Gia vị: Sa tế, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò, thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng.
Hải sản nghêu sò ngâm nước, chà sạch vỏ. Tôm bỏ chất bẩn và chỉ tôm. Cua ghẹ làm chết, rửa sạch, để ráo nước rồi xếp ra đĩa.
Đậu phụ thái miếng vừa ăn.
Hành, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ.
1 bó sả chia làm hai phần, một nửa đập dập, một nửa đem băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
Rau nhúng, nấm rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.

2.3. Cách làm lẩu thập cẩm chua cay ngon tại nhà

Xương heo đem rửa sạch với chút muối cho bớt mùi hôi. Sau đó đem ninh với 2 lít nước để lấy nước ngọt làm nước dùng nấu lẩu. Trong lúc hầm xương heo, bạn nhớ gạt bọt trong nồi để nước dùng trong hơn.
Phi thơm hành, tỏi, ớt, gừng rồi cho cà chua cùng me chua vào xào cho cà chua chín mềm thì cho nước ninh xương vào đun tiếp 5 – 7 phút. Cho nấm hương vào để tạo mùi hương cho nồi lẩu.
Nêm nếm gia vị, cho sa tế, hạt nêm, bột ngọt… hoặc cho gói lẩu Thái chua cay vào nồi lẩu, nếm xem vị chua ngọt đã hợp lý chưa để điều chỉnh gia vị cho phù hợp khẩu vị.

Cách làm lẩu thái thập cẩm hải sản

Sau khi nấu nước lẩu thập cẩm xong, bạn setup các loại thực phẩm và rau nhúng ra đĩa. Tiếp theo cho nước lẩu sang nồi lẩu điện hay đặt nồi nước lẩu sang bếp từ, bật bếp cho nước lẩu rôi lại rồi nhúng thực phẩm vào và từ từ thưởng thức.

Bữa sum họp vui vẻ cùng nồi lẩu thơm ngon là kỷ niệm đẹp bên gia đình và bạn bè. Hãy áp dụng cách làm lẩu thập cẩm mà Food.com.vn chia sẻ để trổ tài nội trợ của mình các chị em nhé! Chúc bạn thành công!

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật