Cách làm lẩu riêu cua ngon đúng điệu bổ sung dinh dưỡng, Canxi

Lẩu riêu cua là một món ngon vô cùng hấp dẫn và mê hoặc thực khách mỗi khi đến với Hà thành. Bạn đã biết cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu riêu cua dưới đây của chúng tôi nhé. Bất kỳ ai khi ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Tác dụng của cua đồng

Cua đồng là thực phẩm dân giã, không quá khó kiếm. Ngoài ra cua đồng còn được xem như là một vị thuốc với hàm lượng vitamin, canxi và khoáng cao như vitamin B1, B2 hay PP…

Thịt cua đồng chứa nhiều chất đạm 

Thịt cua đồng có chứa đạm - dinh dưỡng rất quan trọng đối với bữa ăn và cơ thể con người. Cua đồng được chế biến thành nhiều món canh ngon như canh cua rau mồng tơi, canh cua rau dền, rau đay, bên cạnh đó càng nhiều người tìm hiểu cách làm lẩu riêu cua đồng

Theo Đông y, cua đồng có tính hàn, vị mặn và mùi tanh. Vì thế cua có tác dụng tán huyết, tốt cho gân cốt, khớp xương, trị nhiệt, ghẻ lở hay máu đông… Nhưng tuyệt đối không nên ăn gỏi cua và sử dụng nước cua sống nhé. Bạn có thể bị ngộ độc cũng như nhiễm sán lá phổi đấy.

Cách làm lẩu riêu cua ngon đúng điệu

A. Nguyên liệu cho cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon 

– Cua đồng: 1 kg

– Bắp bò: 800 gr

– Sườn sụn: 600 gr

– Bún tươi: 1 kg

– Đậu hũ: 10 miếng

– Cà chua: 5 – 7 quả

– 1 ít mắm tôm

– 1 chút mẻ (hoặc bạn dùng sấu, mem hay quả dọc thay thế nhé), gừng

– Hành lá, rau mùi

– Hành khô: 2 củ

– Rau sống: Rau kinh giới, giá đỗ, rau muống chẻ, xà lách, mùi tàu, hoa chuối, thân chuối non, hành lá, tía tô, chanh, ớt.

– Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cua đồng tươi ngon

Bạn nên mua những con cua linh hoạt, di chuyển nhanh, còn đầy đủ các bộ phận trên cơ thể và miệng cua còn sủi bọt khí.

Khi sờ vào yếm của con cua thấy cứng và chắc tay thì chứng tỏ con cua đó còn khỏe, tươi, nhiều thịt, nấu lẩu riêu sẽ rất ngon.

Cách chọn bắp bò ngon

Với cách làm lẩu riêu cua bắp bò thì bạn nên chọn mua bắp rùa, phần bắp ngon nhất của con bò.

Chọn bắp rùa trên bề mặt có màu đỏ tươi, thơm mùi bò, sờ vào thấy mịn, mỡ màu vàng nhạt.

Bắp rùa khi chế biến sẽ mềm thịt nhưng giá sẽ đắt nên tùy vào nhu cầu mà bạn lựa chọn.

B. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon với các bước đơn giản 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lẩu riêu cua

– Hành khô: bóc bỏ vỏ, rồi đập dập băm nhỏ. Gừng cũng cạo vỏ, đem rửa sạch và thái thành sợi mỏng. Hành lá, rau mùi nhặt sạch lá úa, bỏ rễ rồi rửa sạch trước khi đem thái nhỏ.

– Cà chua: bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành múi cau.

– Rau sống: nhặt bỏ lá hư già, đem rửa với nước cho sạch rồi ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước. Hoa chuối thái nhỏ và ngâm nước có pha thêm chút giấm. Làm vậy hoa chuối sẽ không bị thâm đen. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

– Sườn sụn: Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn trước tiên bạn rửa sạch sườn với nước rồi tiếp tục rửa qua với nước muối thêm lần nữa để khử mùi hôi. Trần sơ sườn sụn với nước sôi, để khi nấu nước lẩu của bạn trong hơn. Ướp sườn sụn vừa sơ chế với ½ muỗng hành khô. Hầm sườn sụn đã ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cách làm lẩu riêu cua tại nhà bạn có thể sử dụng nồi áp suất để giảm thời gian chế biến.

– Cua đồng: rửa qua rồi bóc mai cua, lấy gạch để riêng trong chén. Phần thân của còn lại giã hoặc đem xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Phần nước cua vừa lọc cho vào nồi, đun với 1 thìa gia vị và chút mắm tôm, nhớ khuấy đều và đun bằng lửa to nhé. Khi gạch cua kết lại và nổi lên trên, thì vặn nhỏ lửa lại. Không nên khuấy để tránh làm nát gạch cua. Gạch cua bạn dồn vào một phần cạnh nồi hoặc vớt ra để riêng.

– Với chén gạch cua: đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho phần gạch cua còn lại vào xào chín với nước mắm.

– Vớt gạch cua vừa xào ra rồi chén, cho cà chua vào chảo rồi xào chín tới. Cà chua xào sẽ giúp món lẩu của bạn có màu bắt mắt hơn.

– Phần bắp bò: đem rửa với nước thật sạch, rửa tiếp với nước muối để bớt tanh, sau đó xả sạch lại và thái miếng mỏng, ướp với gừng và dầu ăn.

– Đậu hũ: cắt thành 4 phần mỗi miếng rồi chiên vàng sơ qua.

– Lọc mẻ lấy nước, để riêng một chén, là bạn đã thực hiện xong cách nấu lẩu riêu cua đơn giản

Bước 2: Chế biến

– Cách làm nước lẩu riêu cua sườn sụn: Nước cua và nước ninh sườn sụn, thịt sườn và cà chua vào nồi lẩu. Thêm nước mẻ vào nồi. Nêm nếm gia vị rồi bỏ thêm phần riêu cua, gạch cua cùng 1 nhúm hoa chuối + dầu hành + rau mùi + đậu hũ đã chiên + 1 chút sa tế (nếu bạn thích ăn cay).

Bước 3: Trình bày

– Sau cách làm nước dùng lẩu riêu cua bắp bò sườn sun, bạn ăn lẩu riêu cua kèm bún tươi, thịt bò và rau sống. Ăn tới đâu thì bỏ các loại nguyên liệu ăn kèm vào tới đó. Bạn đã hoàn thành cách làm lẩu riêu cua bò rồi đấy.

Không hề khó khi thực hiện cách làm món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon của Hà thành phải không? Không quá tốn thời gian và cũng chẳng quá phức tạp với nhiều công đoạn. Chỉ cần dành ra một chút thời gian là gia đình bạn có ngay một nồi lẩu riêu cua thơm ngon đúng chuẩn vị Hà thành.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật