Thanh Hoá: Người dân vùng giãn cách muốn ra đồng gặt lúa cần yêu cầu gì? 

Trong thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội, người dân muốn ra đồng gặt lúa phải có kết quả âm tính khi test nhanh Covid-19. 

Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa có văn bản gửi UBND huyện Nông Cống hướng dẫn việc thu hoạch lúa vụ Thu Mùa 2021 trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các trà lúa, xác định thời điểm cụ thể thu hoạch từng ruộng, từng vùng, khi lúa chín từ 80% trở lên là có thể thu hoạch. 

Cần tiên thu hoạch trước những nơi lúa chín có nguy cơ cao ngập lụt, những hộ gia đình chính sách, neo đơn, gia đình ít lao động, gia đình trong vùng phong tỏa.

Chính quyền các địa phương đang bị phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 được yêu cầu làm việc trực tiếp với các chủ máy gặt để phân phối lịch gặt hợp lý. 

Trong trường hợp không có máy gặt hoặc chưa sắp xếp được máy thì có thể huy động lực lượng lao động tại các doanh nghiệp, nhà máy đang tạm dừng hoạt động để tham gia thu hoạch lúa bằng biện pháp thủ công.

Đồng thời, có phương án huy động các lực lượng, tổ chức chính trị xã hội tham gia thu hoạch giúp giúp người dân, trong những trường hợp đặc biệt như: cả gia đình bị nhiễm bệnh hoặc phải đi cách ly tập trung, gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai bất thường.

Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ quy tắc "5K" khi lao động trên đồng ruộng.

Cụ thể, đối với gặt máy, mỗi máy chỉ bố trí 1 thợ máy, 1 người phụ giúp khi vận hành. Mỗi gia đình khi thu hoạch lúa chỉ bố trí 1 người ra đồng để hướng dẫn thu hoạch, nhận và vận chuyển lúa tại đầu bờ.

Còn gặt thủ công, mỗi gia đình được bố trí từ 2 - 3 người tham gia thu hoạch, vận chuyển trong cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, hạn chế giao tiếp và không thực hiện ăn uống tập trung.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Sở NN&PTNT Thanh Hóa yêu cầu toàn bộ thợ máy, phụ máy, lao động thủ công phải được test nhanh có kết qjuar âm tính với Sars-CoV-2 à định kỳ được test lại theo đúng quy định của ngành Y tế. Các địa phương cân đối nguồn vắc xin, ưu tiên tiêm sớm cho các chủ máy gặt để đảm bảo hoạt động kịp mùa vụ.

Bên cạnh đó cũng khuyến cáo, người dân sau khi thu hoạch lúa không nên phơi lúa trên các trục đường giao thông, khu công cộng… khuyến khích các hộ tiêu thụ lúa tươi để các doanh nghiệp tự phơi sấy, chế biến.

Thông tin từ huyện Nông Cống, vụ mùa năm 2021, toàn huyện gieo trồng gần 1.000 ha lúa, hiện đã đến thời điểm thu hoạch.

Còn theo thống kê từ ngành nông nghiệp, vụ lúa mùa năm nay, Thanh Hóa có hơn 200.000 ha, hiện nhiều diện tích lúa đã đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều địa phương trong tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội nên việc gặt lúa gặp nhiều khó khăn.

Tính đến ngày 4/9, các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gồm: TP Thanh Hóa, huyện Nông Cống, huyện Nga Sơn. Riêng huyện Hậu Lộc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Ngoài ra, một số địa phương khác có các xã, thị trấn, khu dân cư phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, như: huyện Mường Lát, Như Thanh, Hoằng Hóa, TX Nghi Sơn.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật