Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi giảm đáy, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

Theo số liệu công bố thì giá thịt lợn hơi giảm nhiều nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, nhưng người dân lại không được mua thịt với giá thấp, việc này khiến cho người dân bức xúc, tiêu thương thì than trời không có người mua. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ giảm trong khi nguồn cung phục hồi.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, giá lợn sống trên toàn quốc hiện dao động trong khoảng 51.000 - 56.000 đồng/kg, giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Cụ thể, tại miền Bắc các địa phương duy trì thu mua quanh ngưỡng trung bình là 55.000 đồng/kg, miền Nam dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg. Còn miền Trung và Tây Nguyên dao động trong khoảng 53.000 - 55.000 đồng/kg.

Theo tính toán thì với mức giá này thịt lợn hơi đã giảm khoảng 13% so với giá bình quân tháng trước và giảm khoảng 36,7% so với mức giá bình quân của năm trước.

Nhiều chủ trang trại lợn tư nhân chia sẻ: "Ngay khi COVID-19 bùng phát phức tạp và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh thì giá heo hơi bắt đầu đi xuống. Đặc biệt, từ đầu tháng 8, thương lái liên tục giảm giá mua. Nguyên nhân là dịch bệnh khiến nguồn cầu thấp, trong khi nguồn cung cao. Việc vận chuyển phức tạp, khó khăn cũng khiến thương lái thu mua cầm chừng để nghe ngóng, dễ giải phóng hàng."

Tuy nhiên lại xảy ra nghịch lý, trong khi giảm giá mua xuất chuồng xuống thì thương lái lại tăng giá bán với các lò mổ, với lý do việc lưu thông, vận chuyển thịt heo gặp nhiều khó khăn, các thương lái phải qua nhiều bước trung gian hơn và tốn nhiều chi phí hơn so với trước. Với chi phí phát sinh, thương lái buộc phải cộng thêm những khoản tiền này, và khi thịt đến tay người tiêu dùng thì gia cả với ở mức cao ngất ngưởng.

Do tình hình dịch bệnh, nhiều chợ dân sinh phải tạm dừng hoạt động, việc đi chợ của người dân diễn ra chủ yếu bằng hình thức online, với tâm lý có thịt để mua là tốt rồi, nhiều chị em nội trợ vẫn phải ngậm ngùi mua thịt lợn với giá cao trên các trang thương mại điện tử, các chợ online trên mạng xã hội. Chị H.T (Hà Nội) cho biết, cả tháng này chị thường mua thịt ở siêu thị hoặc các chợ trên hội nhóm online, thấy có thông tin giá thịt lợn giảm nhưngchị vẫn phải mua thịt lợn với mức giá cao ngất ngưỡng. Nhiều người bán hàng online chỗ chị cũng rao bán là thịt lợn ngon nên giá thường rất cao, dao động ở mức 130-200.000 đồng/kg tùy loại. 

Như vậy, thực tế cho thấy, mặc dù giá lợn sống giảm mạnh, giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan trong thời gian dịch bệnh đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Đánh giá:  
3.1 / 5  (16 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật