Sau khi uống thuốc không nên uống gì? Những loại nước đại kỵ không được uống

Việc ăn uống trước và sau khi uống thuốc là vô cùng quan trọng. Thức ăn bạn nạp vào cơ thể sau khi uống thuốc có thể ảnh hưởng đến thời gian chữa trị. Thậm chí, nếu ăn phải những đồ không hợp sẽ gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 

Vậy, sau khi uống thuốc không nên uống gì? Có một số loại đồ uống nhất định phải kiêng sau khi uống thuốc để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn. Dưới đây là danh sách những loại nước uống đại kỵ không được sử dụng sau khi uống thuốc mà mọi người cần biết!

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc kháng sinh

Nhiều người thường lầm tưởng sữa rất tốt cho sức khỏe, và thường dùng chúng để uống thuốc. Hoặc sử dụng sau khi để giảm bớt cảm giác đắng từ thuốc. Tuy nhiên, sữa hay các thực phẩm từ sữa như: phô mai, sữa chua... thường chứa khá nhiều canxi, thành phần giúp răng và xương chắc khỏe. Nhưng thành phần này có thể vô hiệu hóa hiệu quả của thuốc. Vì vậy, trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh, người bệnh cần kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…). 

Nước ép bưởi 

Bưởi khá ngon và dễ uống. Đây cũng được coi là thức uống ưa thích của nhiều người vừa giúp giảm cân, giữ dáng và đẹp da. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng thuốc, hoặc sau khi uống thuốc thì tuyệt đối không được uống nước ép bưởi. 

Sau khi uống thuốc không nên uống gì?

Bưởi có chứa các thành phần có thể phản ứng với hơn 40 loại thuốc khác nhau. Chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng sau khi uống thuốc. Đặc biệt là những người đang dùng thuốc điều trị cholesterol cao, huyết áp cao hoặc rối loạn nhịp tim. Nước ép bưởi cũng không nên uống vào buổi sáng sớm, có thể gây đau dạ dày. 

Nước ép táo, dứa, cam

Ngoài nước ép bưởi thì các loại nước ép khác như: táo, dứa, cam cũng không nên sử dụng sau khi uống thuốc. Trong táo có thành phần có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc, đặc biệt là thuốc chống đông máu. Nước ép bưởi hay táo sẽ ảnh hưởng đến quá trình quá điều trị của bệnh nhân sử dụng thuốc chống cao huyết áp. 

Tuyệt đối không nên uống nước ép cam, táo, dứa sau khi uống thuốc

Dứa và cam cũng hoàn toàn tương tự. Dứa có chứa chất bromelain, có thể gây tác dụng phụ nếu người bệnh vừa sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc an thần điều trị trầm cảm, stress. Nước ép cam có thể làm giảm tác dụng của nhiều loại thuốc, thậm chí gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng. 

Rượu, đồ uống có cồn

Các chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh không nên uống rượu hoặc đồ uống có cồn sau khi uống thuốc. Rượu có thể tạo ra một số phản ứng phụ với thuốc kháng sinh, có thể gây nôn mửa, làm giảm hiệu quả của thuốc. Nhiều trường hợp có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn, khó thở. 

Trà, cà phê, đồ uống có cafein

Đây đều là những loại đồ uống sẽ gây ra tác dụng phụ đối với một số loại thuốc nhất định. Trà xanh có chứa 10% tannin, hoạt chất có khả năng phân giải sữa trong cơ thể thành tannic axit. Loại axit này sẽ có phản ứng với các loại thuốc có chứa Berberine và gây ra phản ứng phụ. Vậy nên các chuyên gia khuyến cáo không nên uống trà trong vòng 2 tiến trước và sau khi uống thuốc. 

Không nên uống cà phê hay trà xanh sau khi uống thuốc

Cà phê hay đồ uống có cafein sẽ kích thích dạ dày, khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường. Sau khi uống thuốc, các axit này có thể gây ra các tác dụng phụ. Thậm chí nhiều trường hợp còn dẫn đến xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày.

Kết luận

Việc sử dụng thuốc kháng sinh có khá nhiều lưu ý. Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có những lưu ý và chống chỉ định khác nhau. Đối với hầu hết các loại thuốc, chúng ta nên sử dụng nước lọc để uống. Cũng có những người uống thuốc tây kiêng ăn các thực phẩm, đồng thời hạn chế ăn uống sau khoảng 2 - 3 giờ uống thuốc. 

Khi mua thuốc, người bệnh nên chú ý hỏi chuyên gia, bác sĩ những lưu ý và cách sử dụng chính xác nhất. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra tốt đẹp và nhanh chóng. Cũng như hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật