Loại quả mọc dại có vẻ ngoài xấu xí nhưng ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe 

Thứ quả vỏ xù xì ruột đen sì mọc dại ở miền Tây, nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ngon được nhiều người ưa chuộng. 

Loại quả này được gọi là quả quách. Quả quách vẻ ngoài xấu xí, xù xì nhưng thơm ngào ngạt. phần ruột có vị chua thanh thanh xen lẫn chút ngọt nhẹ, béo ngậy, dễ gây nghiện ngay từ lần đầu ăn thử. 

Quả quách hay còn gọi là quả gáo, hình dạng tròn, hao hao giống gáo dừa khô. Vỏ bên ngoài của quách nhám, xù xì và loang lổ, có màu trắng xám, khi chín ruột màu đen, bên trong có gân sần sùi và nhiều hạt nhỏ. 

Mùa quách chín là từ tháng 10 âm lịch cho đến ra giêng hằng năm. Đặc biệt khi chín quách sẽ tự rụng không cần người trồng hái. 

Cây quách mọc nhiều ở một số tỉnh thành miền Tây như Sóc Trăng, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp. 

Đặc biệt tại Trà Vinh, quả quách được xem như một loại đặc sản. Đến mùa quách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân mang rổ quách rao bán xunh quanh đường, nhà, ở các chợ…

Quách thường được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, chỉ cần nạo sạch lấy phần ruột mang đi dầm với đá hoặc thêm chút đường, sữa nữa là sẽ có một ly sinh tố thơm ngon.

Dân Trà Vinh còn có món rượu quách đặc sản, vị rượu này khá ngọt, dùng để chiêu đãi khách hoặc biếu tặng làm quà cho người thân. 

Ngoài ra, ruột quách còn được dùng làm nhân cuốn cùng các loại rau sống, ăn kèm với các loại mắm đặc sản miền Tây Nam Bộ đảm bảo ai cũng say mê. 

Bên cạnh đó, ít người biết rằng quả quách còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. 

Theo các nghiên cứu khoa học, quả quách rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ, kiểm soát được bệnh tiểu đường và tốt cho hệ tiêu hóa như chữa táo bón, tiêu chảy, bổ thận…

Quả quách còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, các  khoáng chất cần thiết, vitamin A, B.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật