Quýt Mường Khương vào mùa thu hoạch, khó khăn tìm đầu ra

Quýt Mường Khương (Lào Cai) chuẩn bị vào vụ thu hoạch, trái chín vàng khắp đồi, nông dân khó khăn tìm đầu ra. 

Những ngày gần đây, đến với thị trấn Mường Khương sẽ dễ dàng bắt gặp những vườn quýt trĩu quả, chín vàng khắp một vùng trời như mùa thu lượm lá vàng.

Trải dài khắp các sườn đồi, đầy nắng, gió của vùng đất biên cương bạn có thể trực tiếp tận hưởng những múi quýt căng mọng, dịu ngọt.

Là đặc sản của địa phương, quýt Mường Khương có trái to tròn khi chín có màu vàng, vỏ mỏng, dậy mùi thơm, vị ngọt ít xơ, lại mọng nước. Quả quýt năm nay được đánh giá chất lượng tốt, ngon ngọt hơn nên giá bán cao so với mọi năm.

Quýt Mường Khương vào mùa thu hoạch, khó khăn tìm đầu ra
Quýt Mường Khương vào mùa thu hoạch, khó khăn tìm đầu ra

Loại đặc sản này được trồng ở khí hậu mát mẻ trên 1.000, mây mù bao phủ quanh năm kết hợp với thổ nhưỡng có nhiều khoáng chất nên cây quýt phát triển rất tốt. 

Bên cạnh đó, người dân bắt đầu áp dụng các kỹ thuật công nghệ vào nuôi trồng, chăm sóc theo chuẩn VietGAP nên quýt Mường Khương đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao rất được ưa chuộng trên thị trường. 

Năm nay, sản lượng quýt Mường Khương dự kiến đạt hơn 2.000 tấn, hiện các hộ nông dân trồng quýt trên địa bàn đang khẩn trương tìm đầu ra. 

Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thương lái thu mua còn chậm, việc giao thương vận chuyển gặp nhiều khó khăn. 

Trước những khó khăn của người dân, Bưu điện tỉnh Lào Cai cùng các hợp tác xã đã xúc tiến tìm kiếm các đầu mối chuyên về nông sản để hỗ trợ bà con tiêu thụ quýt nhanh nhất có thể, số lượng dự kiến hơn 400 tấn.

Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh cũng cam kết hỗ trợ và cung cấp dịch vụ vận chuyển. Giúp bà con tạo các tài khoản trên sàn thương mại điện tử, quảng bá hình ảnh, để quýt Mường Khương dễ dàng đến tay người tiêu dùng trên cả nước.  

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật