Giải cứu hàng chục tấn nông sản mỗi ngày ở lề đường Lạng Sơn

Bán tháo hàng chục tấn mít, dưa hấu, thanh long giá rẻ ở lề đường Lạng Sơn vì tình trạng không thể xuất biên cứ tái diễn. 

Hiện nay dù Trung Quốc đã nới lỏng việc thông quan hàng hóa nhưng tình trạng ù ứ nông sản ở các cửa khẩu vẫn chưa được xử lý triệt để. Đáng chú ý, nhiều xe container vẫn nối đuôi nhau lên các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) dù đã được kêu gọi tạm dừng đưa các mặt hàng nông sản như trái cây, thủy sản lên cửa khẩu. 

Do đó, hiện đang tiếp tục tái diễn tình trạng xe nông sản không thể chờ đến ngày được thông quan phải quay đầu, đổ đống bên lề đường quốc lộ 1 (đoạn thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) để bán tháo, bán đổ. 

Theo ghi nhận, các mặt hàng nông sản phải bán tháo vẫn là xoài, mít, dưa hấu, thanh long, sầu riêng. Mỗi loại được bán với giá thấp, đơn cử dưa hấu chỉ 3.000 - 5.000 đồng/kg, xoài chưa đến 7.000 đồng/kg…

Trong đó, thanh long là mặt hàng rớt giá thể thảm nhất do phía Trung Quốc đã dừng tiếp nhận mặt hàng này qua cửa khẩu đến hết ngày 26/1/2022.

Tất cả những container trên 20 tấn chở thanh long đều phải quay đầu tìm cách tiêu thụ trong nước. 

Một chủ xe hàng container thanh long chia sẻ, không thể xuất hàng sang Trung Quốc chỉ còn cách đứng lề đường bán hết chỗ hàng này để kịp về quê ăn Tết. 

Mặc dù bán hết cả xe thanh long cũng không đủ trả tiền cước vận chuyển, nhưng các chủ xe đồng loạt cho rằng được đồng nào hay đồng đó nên vẫn cố gắng đứng bán từ sáng đến tối. 

Hiện tại, thùng thanh long đầy đủ nhãn mác 17kg được bán với giá 150.000 đồng.

Ngoài thanh long, mặt hàng được bán tháo nhiều nhất tại địa điểm này là dưa hấu. Một tiểu thương chia sẻ, khi tắc biên, xe đã bán 20 tấn dưa hấu với giá "rẻ như cho" cho khách hàng ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nội…

Mít, sầu riêng cũng được cả tiểu thương và người tiêu dùng tích cực giải cứu. 

Tại các điểm bán có nhiều tiểu thương nhỏ lẻ từ các tỉnh, thành ở khu vực miền Bắc đến nhập hoa quả về bán với số lượng lớn.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật