Soup là một món ăn nằm trong danh sách những món khai vị, không tạo cảm giác no bụng, hỗ trợ kích thích vị giác để món chính ngon hơn. Bài viết dưới đây Food.com.vn hướng dẫn bạn nấu 6 món soup gà ngon, bổ, đơn giản tại nhà, phù hợp với mọi buổi tiệc gia đình.
Soup gà nấm hương
Súp gà nấm hương có màu trong đẹp mắt. Món ăn sánh mịn nêm nếm với thịt gà chín mềm và nấm hương giòn ngọt tự nhiên.
Nguyên liệu:
- Thịt gà 300g
- Hành tím 1 củ
- Tỏi: 1 nhánh
- Nấm hương: 5 cái nón
- Hạt ngô tươi: 1 chén
- Bột năng: 1.5 muỗng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho nước ngập thịt gà và luộc. Khi sôi được 20 giây thì vớt gà đổ nước 1 đi. Rửa sạch xong, cho nước ngập thịt gà và luộc lần 2 đến khi chín. Thêm gia vị muối, bột ngọt vào để tăng hương vị cho gà. Khi gà chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi nhỏ, nước luôn thì giữ lại để làm nước soup.
Ngâm nấm hương với nước lọc cho nở rồi thái lát mỏng.
Băm nhỏ hành tím và tỏi. Hòa tan bột năng với 3 muỗng nước.
Bước 2: Nấu soup gà
Cho chảo lên bếp, bật nóng rồi cho hai muỗng dầu. Phi tỏi hành vàng thơm thì đổ gà, nấm hương và ngô ngọt và xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho nhân soup.
Khi gà và nấm săn lại thì múc nước gà vừa luộc cho vào. Đảo đều và nêm nếm vừa ăn. Khi soup sôi khoảng 10 phút thì khuấy đều bột năng, từ từ cho vào nồi soup đồng thời khuấy đều cả nồi. Đợi soup sôi trở lại thì có thể tắt bếp.
Múc ra từng bát, thêm một chút rau mùi thơm và hạt tiêu xay là có thể thưởng thức ngon lành.
Soup gà nấm hương
Soup gà ngô ngọt non
Soup gà ngô ngọt non có một màu vàng tươi. Khi được đặt trong bàn ăn, thẩm mỹ của bàn tiệc sẽ vô cùng đẹp mắt. Hương thơm của lá chanh, thanh mát của ngô ngọt và các nguyên liệu bổ trợ giúp người ăn ngon hơn. Món ăn phù hợp với khẩu vị nhiều người, hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và người bệnh.
Nguyên liệu:
- Thịt gà 300g
- Giò lụa 30g
- Cà rốt 10g
- Nấm hương 8 cái
- Trứng gà 1 quả
- Ngô non 20g
- Ngô nghiền 2 muỗng canh
- Bột năng 2 muỗng
- Lá chanh
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho nước ngập thịt gà và luộc. Khi sôi được 20 giây thì vớt gà đổ nước 1 đi. Rửa sạch xong, cho nước ngập thịt gà và luộc lần 2 đến khi chín. Thêm gia vị muối, bột ngọt vào để tăng hương vị cho gà. Khi gà chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi nhỏ, nước luôn thì giữ lại để làm nước soup.
Ngâm nấm hương với nước lọc cho nở rồi thái lát mỏng.
Chả lụa và lá chanh thái sợi mỏng. Cà rốt nạo thành sợi.
Pha bột năng và nước theo tỷ lệ 2:5 rồi đảo đều cho tan hết.
Bước 2: Nấu soup gà ngô ngọt non
Đun sôi nước luộc gà, cho gà xé sợi, cà rốt, nấm hương, chả lụa, ngô nghiền và ngô non vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho cả mắm và hạt tiêu để dậy mùi hương.
Soup sôi khoảng 5 phút thì từ từ đổ bột năng vào khuấy đều.
Đánh tan trái trứng gà trong bát. Khuấy đều nồi soup và đổ từ từ trứng vào. Tránh đổ mạnh vì có thể tạo thành các tảng.
Đợi soup sôi khoảng 10 giây thì tắt bếp, múc ra bát, thả lá chanh lên trên và thưởng thức.
Soup gà ngô ngọt non
Soup gà thập cẩm
Soup gà thập cẩm có nguyên liệu đa dạng hơn. Món ăn kèm bắt buộc của món này chính là phồng tôm rán. Với món thập cẩm, bạn có thể thêm những nguyên liệu và bạn thích ăn vào để hợp khẩu vị. Dưới đây là một công thức mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- Ức gà 500g
- Trứng cút 10 quả
- Trứng gà 1 quả
- Xúc xích 1 cây
- Cà rốt ¼ củ
- Ngô ngọt ½ bắp đã tách hạt
- Nấm hương: 6 mũ nấm
- Mộc nhĩ: 2 tai to
- Đinh lăng non 1 nhánh
- Phồng tôm: 1 gói 300g
- Tỏi 3 nhánh
- Hành tím 3 củ
- Hành lá, gừng
- Bột năng 5 muỗng canh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Luộc và xé gà như hướng dẫn món phía trên.
Luộc chín trứng cút và bóc sạch vỏ.
Cà rốt, xúc xích cắt miếng hạt lựu. Hành lá, đinh lăng rửa sạch cắt nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước ấm cho nở toàn bộ. Cắt bỏ chân mộc nhĩ, thái sợi nhỏ. Thái nấm hương thành lát mỏng.
Đánh tan trứng gà trong bát nhỏ.
Hòa bột năng với nước lọc theo tỷ lệ 1:2 cho bột tan hết.
Bước 2: Nấu soup
Nấu sôi nước luộc gà. Thả trứng cút, thịt gà, cà rốt, xúc xích, mộc nhĩ vào. Thêm gia vị tiêu xay và khuấy đều, hạ lửa nhỏ ninh trong 10 phút.
Khuấy đều bột năng, đổ từ từ vào nồi và khuấy đều liên tục. Đun sôi trong 10 phút.
Đánh tan trứng, đổ từ từ vào nồi và khuấy đều tay. Khi sợi trứng chín chó cho lá đinh lăng và hành lá vào rồi thưởng thức.
Soup gà thập cẩm
Soup gà hạt sen
Theo nghiên cứu, hạt sen có nhiều tác dụng đối với cơ thể như chống viêm, cải thiện giấc ngủ, bồi bổ cho người bầu và thai nhi, cải thiện và chống lão hóa da… Hạt sen có thể ăn tươi hoặc phơi khô để làm nhiều món. Soup gà hạt sen là một trong những tác phẩm được tạo thành từ hạt sen tươi.
Nguyên liệu:
- Ức gà: 500g
- Hạt sen tươi 150g
- Cà rốt ½ củ
- Nấm hương 10 cái
- Mùi tàu, hành lá.
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng: 2 muỗng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Luộc và xé gà như hướng dẫn món phía trên.
Cà rốt cắt miếng hạt lựu. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở toàn bộ, cắt thành từng lát mỏng.
Đánh tan trứng gà trong bát nhỏ.
Hòa bột năng với nước lọc theo tỷ lệ 1:2 cho bột tan hết.
Bước 2: Nấu soup
Đun sôi phần nước luộc gà. Cho hạt sen, nấm hương, cà rốt vào ninh trong khoảng 15 phút. Khi rau củ mềm thì cho gà xé sợi vào, nêm nếm gia vị cho vừa và nấu trong 5 phút.
Khuấy đều nồi soup, đổ từ từ nước bột năng vào và khuấy đều. Lúc này, nồi soup đã sánh lại. Đun tiếp trong 2 phút.
Đánh đều trứng trong bát, đổ từ từ vào nồi và khuấy đều. Khi sợi trứng tan và chín hết, tắt bếp, thêm hành lá và rau mùi tàu là có thể thưởng thức.
Soup gà hạt sen
Soup gà khoai tây vàng
Món soup gà khoai tây có màu vàng pastel vô cùng hài hòa. Thơm mùi nấm hương, khoai tây và mùi thơm sẽ kích thích vị giác của các thành viên gia đình.
Nguyên liệu:
- Ức gà 400g
- Ngô ngọt tách hạt: ½ bắp
- Khoai tây: 300g
- Hành tây ¼ củ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Rau mùi thơm: 1 mớ
- Nấm hương: 10 cái
- Bơ: 2 muỗng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Luộc và xé gà như hướng dẫn món phía trên.
Khoai tây và hành tây cắt miếng hạt lựu. Hành lá, mùi thơm rửa sạch cắt nhỏ.
Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở toàn bộ, cắt thành từng lát mỏng.
Tỏi đập dập, hành tím khô cắt lát mỏng.
Đánh tan trứng gà trong bát nhỏ.
Hòa bột năng với nước lọc theo tỷ lệ 1:2 cho bột tan hết.
Bước 2: Nấu soup
Đun nóng chảy 1 muỗng bơ trong nồi. Thêm vào hành tím băm, tỏi, hành tây vào xào cho thơm.
Đổ nước luộc gà vào đun sôi trong 4 phút. Cho khoai tây và ninh trong 20 phút để khoai bở nhừ. Thêm ngô ngọt vào ninh trong 10 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Múc ra bát, thêm vào đó hành lá và mùi thơm là có thể thưởng thức.
Soup gà khoai tây vàng
Soup gà thịt cua
Nếu bạn đam mê với hải sản tươi ngon thì hãy thưởng thức món soup gà thịt cua. Thịt gà mềm mềm, thịt cua dai dai với vị ngọt thanh tự nhiên khiến ai thử qua cũng mê mẩn không rời.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt cua: 400g
- Ức gà: 500g
- Thanh cua 100g
- Trứng gà 2 quả
- Trứng cút 10 quả
- Cà rốt ½ củ
- Nấm hương 7 cái
- Hành tây ½ củ
- Bột ngô 3 thìa
- Bột năng 5 thìa
- Hành lá, mùi tàu: 30g
- Dầu mè 2 muỗng canh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Luộc và xé sợi gà như hướng dẫn ở trên.
Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở toàn bộ, cắt thành từng lát mỏng.
Thanh cua xé sợi.
Bột bắp và bột năng đánh đều với nước theo tỷ lệ 1:2.
Hành tây cắt trái cau.
Trứng cút luộc chín và lột vỏ.
Bước 2: Thực hiện
Đun sôi nước luộc gà. Cho cà rốt và hành tây vào nồi. Đợi nước sôi lại thì cho thanh cua xé sợi, thịt cua, thịt gà, ngô ngọt, nấm hương vào và đảo đều. Ninh nồi soup trong 10 phút.
Khuấy đều bột bắp. Đổ từ từ vào nồi và khuấy đều. Tiếp theo làm tương tự với bột năng.
Đánh tan trứng gà và đổ từ từ vào nồi nước đang sôi. Khi trứng chín là có thể múc ra bát.
Thêm vào mỗi bát ½ muỗng dầu mè để tăng vị thơm. Cắt đôi quả trứng cút và cho hai nửa vào từng bát. Thêm hành lá và mùi tàu lên trên là có thể thưởng thức.
Soup gà thịt cua
6 món soup gà khai vị ở trên là những món đơn giản và hợp khẩu vị người Việt nhất. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được món phù hợp cho những dịp tụ họp gia đình, đặc biệt khi tết Nguyên đán đã cận kề.
>>> Xem thêm: Top 10 món gà hầm bổ dưỡng nên thử một lần trong đời