Top 5 cách biến tấu món thịt heo quay ngon đậm vị cho cả nhà

Có chị em nào lâm vào cảnh ngộ đem thịt heo quay đi đãi khách mà vẫn còn thừa mà không biết xử lý như nào không?

Thịt heo quay là một món ăn ngon và được ưa thích bởi các dịp lễ, đám/ chạp bởi thế cho nên hàng ngày khi đi qua hàng quán bán thịt ta lại thấy người người xếp hàng chen chúc để mua. Có chị em nào lâm vào cảnh ngộ đem thịt heo quay đi đãi khách mà vẫn còn thừa mà không biết xử lý như nào không? Hãy yên tâm vì hôm nay nhà Food sẽ giúp cho các bạn biến tấu món ăn này trở nên hấp dẫn và đỡ ngán hơn so với cách ăn thông thường.

Thịt heo quay kho cải chua

Đây có lẽ là món ăn quá quen thuộc với các gia đình Việt rồi nhỉ. Nhưng thường chúng ta sẽ kho cải chua cùng với thịt nhưng hôm nay hãy kho với thịt heo quay đổi vị xem sao nhé. Chắc hẳn bạn sẽ không thất vọng đâu.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba rọi quay
  • 500g dưa cải chua
  • 100ml nước dừa
  •  2 củ hành tím, các loại gia vị: hạt nêm, đường, bột, dầu hào, ngũ vị hương.

Cách làm 

Đầu tiên, ta sẽ cho phần hành tím được băm nhuyễn vào phần thịt heo, kèm với đó là 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, và một ít ớt cắt nhỏ. Sau đó, để thịt thấm gia vị trong vòng 30 phút.

Bước tiếp theo, ta sẽ bắt lên chảo một ít dầu, khử hành tím cho thơm rồi cho phần dưa cải chua đã được rửa sạch vào, xào cho đến khi dưa săn lại và chuyển sang màu vàng đậm, có mùi thơm. 

Tiếp theo ta sẽ chế biến phần thịt bằng cách cho vào chảo một muỗng dầu hạt điều để tạo màu cho món ăn, đổ thịt vào và đảo đều chung với 100ml nước dừa . Vì thịt heo quay đã được làm chín sẵn nên ta chẳng cần phải nấu quá lâu. Sau 7 phút, ta sẽ cho phần dưa cải đã được chế biến trước đó vào trộn đều với thịt, rắc một ít tiêu và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị ăn của mọi người là xong. Vậy là ta đã có ngay một món ăn đơn giản và hấp dẫn cho bữa ăn của cả nhà rồi.

Xoong thịt với màu sắc hấp dẫn, đậm vị

Thịt heo quay cuốn bánh tráng

Những ai là tín đồ của món đồ cuốn thì không thể nào bỏ qua món này đâu nha. Vị thơm của thịt hoà cùng với đủ các loại rau thêm độ giai giai của bánh tráng và độ mặn mặn của nước chấm thì đúng là “lên thiên đàng” luôn.

Nguyên liệu

  • 500g thịt heo quay.
  • ½ quả dứa, 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo và các loại rau ăn kèm như xà lách, tía tô, rau thơm, húng bạc hà, lá quế…
  • Bánh tráng đa nem.
  • Ớt, tỏi và đường, mắm nêm.

Cách làm

Ở bước đầu tiên ta sẽ làm sạch các loại rau củ. Đối với cà rốt, dưa leo, dứa ta sẽ thái dạng hình que có độ dài khoảng 10cm. Các loại rau còn lại thì rửa sạch, để ráo nước và xếp ra một đĩa lớn để gói với bánh tráng.

Đối với phần thịt heo đã được chế biến sẵn, ta sẽ cắt thành các miếng mỏng vừa ăn với gỏi cuốn.

Và phần quan trọng nhất trong món ăn lần này đó chính là phần nước chấm, cho mắm nêm vào chén, thêm vào đó một ít tỏi, ớt, dứa băm nhỏ, một muỗng nước cốt chanh, một muỗng đường và khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại và có mùi thơm. Cuối cùng, chỉ cần nêm nếm lại mắm cho vừa ăn là được. 

Khi ăn, ta chỉ cần đặt lên miếng bánh tráng một lát thịt heo kèm theo cà rốt, dưa leo, dứa và rau sống tùy sở thích của mỗi người. Gói bánh tráng cuộn tròn kết hợp với chén mắm nêm mùi thơm hấp dẫn quả là ngon “số dách”.

Mâm thịt heo quay với chén mắm nêm hấp dẫn

Bánh hỏi heo quay

Bạn đã quá chán với những món cơm thông thường có quá nhiều tinh bột ? Đừng lo vì thì bạn đã đặt chân đến đúng nơi rồi đấy. Hôm nay, nhà Food sẽ giới thiệu cho bạn món bánh hỏi heo quay đảm bảo không ngon không lấy tiền.

Nguyên liệu

  • 500g bánh hỏi khô (có thể điều chỉnh tùy số lượng người ăn).
  • 700g thịt ba chỉ heo.
  • Hẹ, chanh, rượu trắng, bột ngũ vị hương.
  • 2 củ tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Các loại gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm.

Cách làm

Ở bước đầu tiên, ta sẽ trụng sơ bánh hỏi qua nước sôi đến khi bánh mềm rồi lấy ra, để khoảng 2p cho bánh ráo bớt nước rồi cuộn tròn xếp ra dĩa. Rửa sạch hẹ lá và cắt thật nhỏ. Chuẩn bị khoảng 100ml dầu ăn đun sôi sau đó đổ đều lên phần hẹ đã được chuẩn bị.

Về phần thịt, ta sẽ rửa qua rượu trắng để khử mùi miếng thịt, cho khối thịt vào nước sôi và nấu trong vòng 3 phút. Sau đó vớt thịt ra để thịt ráo nước hoàn toàn rồi khứa thịt khoảng 4-5 đường. Cho vào các rãnh thịt 2 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng đường, 1 muỗng ngũ vị hương. Tiếp theo ta sẽ dùng những vật nhọn như nĩa để xăm đều phần da rồi rắc muối và nước cốt chanh lên, mục đích của việc làm này là để khi nướng sẽ tạo độ giòn cho phần da heo, để khô khoảng 6 - 8 tiếng sau. Làm nóng lò, lật miếng thịt sao cho phần thịt hướng xuống dưới, phần da lên trên. Nướng ở 45 phút ở 250 độ C. Sau khi thịt chín giòn rồi thì lấy ra chặt thành từng khúc vừa ăn.

Về phần hỗn hợp nước chấm ta sẽ pha theo công thức: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ½ muỗng nước cốt chanh kèm với đó là tỏi và ớt đã được băm nhuyễn.

Bước cuối cùng chỉ rưới phần mỡ hẹ đã được làm sẵn ở trên vào bánh hỏi và ăn kèm với chén nước chấm thơm ngon thôi nào. 

Quả thật những bước làm trên không hề khó đối với những đầu bếp tại gia như chúng ta đúng không nào. Lâu lâu hãy đổi vị để bữa ăn gia đình trở nên phong phú hơn nhé.

Một mâm bánh hỏi thịt heo không thể nào “nghệ” hơn

Bún mắm thịt heo quay

Món bún được xem là món ăn phổ biến của người miền Trung. Nếu có dịp đến các tỉnh Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam bạn sẽ có dịp thưởng thức đủ các loại bún từ bún bò, bún cá cho đến bún sứa. Và hôm nay, Food review cũng sẽ mang đến cho các bạn một món bún đó chính là bún mắm thịt heo quay. Nghe cái tên thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào, vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm thôi nào

Nguyên liệu

  • 2kg thịt ba chỉ.
  • 200 ml giấm trắng.
  • 2 tép hành lá, 1 củ gừng.
  • Các loại gia vị như ngũ vị hương, muối, đường và nguyên liệu không thể thiếu chính là nước mắm.

Cách làm

Chuẩn bị nồi nước đun sôi cùng với gừng và hành lá. Ngâm phần thịt ba chỉ vào trong vòng 5 phút rồi vớt ra, ngâm ngay vào nước đá để thịt săn lại. Tiếp theo ta dùng dĩa để xiên vào phần da lợn. Xoa đều bề mặt da với nước giấm có pha sẵn muối. Lưu ý, chỉ xoay phần bì lợn không xoa phần thịt. Bọc kín phần thịt đã sơ chế bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4 - 5 tiếng.

Sau khoảng thời gian trên ta bọc thịt bằng giấy bạc nấu ăn chuyên dụng, nhớ để lộ phần bì ra ngoài. Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt độ 250 độ sau đó cho thịt vào, 20 phút sau ta đảo mặt thịt lại và tiếp tục quay ở nhiệt độ khoảng 200 độ để thịt được chín đều cả hai phía. Lấy thịt ra ra thái thành từng lát vừa ăn và bày lên dĩa.

Tiếp theo, tới phần mắm nêm - phần quan trọng nhất của món ăn ngày hôm nay. Ta sẽ cho ¼ trái thơm được băm nhuyễn vào cùng với nửa chén mắm nêm, thêm vào 2 muỗng nước sôi để giảm độ mặn của chén mắm xuống kèm với đó là tỏi và ớt băm nhuyễn. Cho thêm một 2 muỗng đường nữa rồi nêm nếm cho đến khi vừa ăn.

Món ăn trên sẽ ngon tuyệt hơn nữa nếu như được kết hợp với các loại rau sống ăn kèm như diếp cá, rau thơm, xà lách, dưa leo và xoài cắt sợi.

Bún mắm thịt heo quay mang hương vị rất riêng của vùng đất miền Trung

Thịt heo quay kho trứng cút

Trong số các món ăn luôn được lòng các gia đình thì không thể không kể đến thịt kho trứng cút. Sở dĩ món ăn này được yêu thích đến vậy có lẽ là vì nó có rất nhiều trứng - món yêu thích trong hầu hết các mâm cơm người Việt. Miếng thịt mềm mềm có màu vàng ươm của màu nước đường kết hợp với vị ngọt của nước dừa, thi thoảng còn có vị hắc của nước tương xì dầu. Tất cả tạo cho món ăn thịt kho trứng cút này quyến rũ đến kỳ lạ, trứng cút thấm đều nước thịt kho cũng dễ ăn hơn rất nhiều so với trứng luộc thông thường.

Nguyên liệu

  • 700g thịt heo quay
  • 15 quả trứng cút
  • 300ml nước dừa tươi
  • 3 trái ớt, 1 củ tỏi, 1 củ hành tím
  • Các loại gia vị: đường, muối, tiêu

Cách làm

Cắt thịt heo quay ra thành các đoạn với độ dày mỏng tùy theo sở thích. Cho vào phần thịt đã cắt các loại gia vị: 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ớt và tỏi đã băm nhuyễn. Để thịt khoảng từ 30 - 45 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Tiếp theo ta bắt nồi đất lên bếp, đổ một ít dầu và hành tím vào khử sau đó cho thịt vào rồi đảo cho đến khi săn lại. Cho phần nước dừa đã chuẩn bị ở trên vào. Ban đầu, ta chỉnh lửa lớn và vớt bỏ bọt nhiều lần trong quá trình nấu sau đó vặn lửa nhỏ dần để cho thịt chín từ từ.

Trong lúc đợi phần thịt, ta sẽ đem trứng cút đi luộc. Những ai muốn ăn lòng đào thì luộc từ 4 - 5 phút còn muốn ăn chín đều thì luộc từ 6 - 7 phút. Vớt trứng ra, lột vỏ thật sạch, bạn cũng có thể cho thêm ít xì dầu vào để tạo màu cho món ăn. Cho trứng vào trong nồi, đảo thật đều và để trong khoảng 4 - 5 phút nữa thì tắt bếp. Nếu kho trứng quá lâu thì trứng sẽ thấm mặn và dai gây khó ăn.

Vậy là với những bước đơn giản như trên ta đã có ngay một món ăn ngon thưởng thức cùng với cơm nóng cho cả nhà rồi.

Món thịt kho trứng đầy “tuổi thơ”

Danh sách trên chỉ là một phần nhỏ trong những món ăn ngon mà Food ẩm thực giới thiệu đến các bạn độc giả. Vẫn còn rất nhiều bài viết, nhiều thực đơn hấp dẫn đủ cho các mẹ triển đều 365 ngày trong năm cho cả gia đình luôn nha. Các bạn hãy đón xem những bài viết mới nhất từ Food.com.vn để bắt kịp những thay đổi của thế giới ẩm thực nhé. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy chia sẻ nó cho mọi người cùng biết nữa nha. Chúc cả nhà sẽ luôn có những bữa cơm vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình.

>>> Xem thêm: Top 10 món thịt heo rim thơm ngon, vét sạch nồi cơm

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật