Lẩu là món ăn rất được yêu thích thời gian gần đây và nhất là những ngày trời trở lạnh. Sau đây Food News sẽ giới thiệu với các bạn top 5 món lẩu thịt heo ngon khó cưỡng để các bạn trổ tài thiết đãi cả nhà nhé!
Lẩu giò heo hầm thuốc bắc
Có rất nhiều cách khác nhau để chế biến chân giò tuy nhiên món giò heo hầm thuốc bắc vẫn được nhiều người ưa thích hơn cả và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một món ăn mới lạ để thưởng thức trong những ngày mùa đông lạnh giá là món lẩu giò heo hầm thuốc bắc.
Một món lẩu không những ngon mà còn rất bổ dưỡng
Nguyên liệu
- 1 chiếc chân giò heo cỡ 0,8kg -1,2kg
- 1 gói thuốc Bắc
- 15g nấm hương
- 50g hạt sen
- 20g thục đen
- 20g sâm quy
- 1 mớ rau ngải cứu
- Bột canh, mắm, hạt nêm, mì chính, nước cốt dừa …
Cách làm
Làm sạch giò heo rồi đem luộc qua 1 lần với nước để khử bớt mùi. Sau đó đem chân giò ướp qua với một chút muối, đường, hạt tiêu khoảng 2-3 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Đổ dầu ăn lên chảo rồi cho giò heo vào chiên qua trong chảo cho đến khi hơi chín vàng thì vớt ra ngoài. Chuẩn bị một nồi nước rồi cho giò heo, thuốc bắc cùng với 1 muỗng cà phê muối, hạt sen, rau ngải cứu, và thục sen vào hầm khoảng 2 tiếng.
Trong lúc hầm thường xuyên dùng muỗng hớt bỏ bọt trong nồi để nước hầm được trong hơn. Khi giò heo chín mềm thì nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp. Khi ăn bạn cho lên bếp ga hoặc bếp từ rồi ăn kèm cùng với các loại rau tùy thích.
Lẩu kim chi thịt heo
Lẩu kim chi thịt heo với hương vị cay nồng đặc trưng của kim chi thích hợp thưởng thức cho những ngày thời tiết mùa đông se lạnh. Cách làm cũng rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- Kim chi cải thảo: 150-200gr.
- Thịt heo: 200gr.
- Đậu hũ.
- Nấm hương.
- Nấm kim châm.
- Lá hẹ.
- Giá đỗ.
- Hành lá.
- Hành tây: ½ củ.
- Tỏi: vài tép.
- Gừng: vài lát.
- Nước dùng gà: 500ml.
- Bún, mì ăn kèm.
Cách làm
Cắt kim chi, thịt heo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nấm kim châm, lá hẹ rửa sạch cắt khúc nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, nấm hương cắt tỉa trang trí thành hình bông hoa.
Cho dầu vào nồi rồi cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm sau đó đổ nước dùng gà vào. Nước sôi thì cho tiếp hành tây và kim chi rồi nêm lại gia vị vừa ăn, nếu như thích cay bạn có thể cho thêm ớt. Khi dùng thì chúng ta mới cho thịt, rau, mì vào nước lẩu.
Bạn sẽ khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn của món lẩu này
Lẩu mắm heo quay
Nếu nhắc đến các món lẩu thơm ngon, nổi tiếng nhất của Việt Nam sẽ thật thiếu sót nếu như chúng ta bỏ qua món lẩu mắm heo quay, đậm đà, hấp dẫn, khiến ai thưởng thức cũng ngất ngây.
Nguyên liệu
- Cá basa 300gr
- Thịt ba chỉ heo 300gr
- Thịt heo quay 300gr
- Tôm 300gr
- Mực 300gr
- Tỏi 4 tép
- Mắm cá sặc 100gr
- Mắm cá linh 100gr
- Dứa 100gr
- Ớt sừng 1 trái
- Sả 3 nhánh
- Hành tím 6 củ
- Nước dừa tươi 500 ml
- Cà tím 2 trái
- Màu dầu điều 3 muỗng canh
- Muối/hạt nêm 1 ít
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Bún tươi 500gr
- Rau ăn kèm (rau muống, bông bí, rau đắng, bông sung, lục bình tây, rau nhút)
Cách chế biến
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, mắm cá sặc và mắm cá linh vào, khuấy đều và nấu sôi cho phần mắm rã ra thì tắt bếp. Tiếp theo cho nước qua rây lọc để lọc bỏ xương cá.
Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước 3 củ hành tím đã lột vỏ, đập dập cùng tôm vào đun sôi khoảng 3 phút thì vớt tôm ra, cho mực vào. Luộc mực khoảng 2 phút thì bạn vớt ra. Cuối cùng, cho cá ba sa vào chần sơ khoảng 3 phút thì tắt bếp và vớt ra.
Ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành lát mỏng vừa ăn. Sả bạn đập dập băm nhỏ 1/3, 2/3 nhánh còn lại cắt thành các khúc ngắn khoảng 5cm. Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Dứa gọt vỏ và cắt thành các miếng vừa ăn. Cà tím rửa sạch, cắt lát chéo vừa ăn rồi cho vào ngâm trong tô nước muối pha loãng khoảng 3 phút cho hết mủ thì bạn vớt ra, rửa sạch với nước.
Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu màu điều, tỏi, sả và hành tím vào, xào cho dầu điều sôi và các nguyên liệu dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt ba chỉ cắt lát và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào và đảo đều với lửa vừa cho thịt ba chỉ săn lại. Đổ hết phần nước luộc tôm, mực, cá ba sa và mắm đã lọc bỏ xương cá vào. Nấu với lửa vừa cho nước sôi lên thì cho dứa cắt nhỏ cùng sả cắt khúc vào và nêm thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường phèn vào.
Lẩu mắm heo quay vô cùng hấp dẫn
Tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa cho thịt ba chỉ chín mềm thì cho cà tím vào. Sau đó múc lẩu vào nồi nhỏ hơn, thêm mực, tôm đã luộc chín vào cùng các loại rau ăn kèm và mời mọi người cùng thưởng thức.
Lẩu xương heo xí quách
Lẩu xương heo hay còn được gọi là lẩu xí quách nóng hổi, thanh ngọt, bổ dưỡng và rất phù hợp cho những dịp sum họp gia đình. Để Food News mách bạn công thức cụ thể và chi tiết cho món lẩu hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu
- Xương heo (xí quách heo) 2kg
- Huyết heo 1.3kg
- Cà rốt 2 củ
- Củ cải 2 củ
- Bắp ngọt 2 trái
- Nấm linh chi trắng 350gr
- Nấm linh chi nâu 350gr
- Cải thảo 600gr
- Rau tần ô 300gr
- Hành tây 2 củ
- Hành lá/ ngò gai 1 ít
- Hành phi 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm
Sau khi xương mua về bạn rửa sạch máu, sau đó cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra mang đi rửa lại thật sạch rồi để ráo nước. Cà rốt, củ cải, hành tây bỏ vỏ rồi rửa sạch. Hành tây cắt làm 4, cà rốt tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Củ cải cắt lát, mỗi lát dày khoảng 0.5cm.
Hành lá nhặt sạch, bỏ rễ rửa sạch. Sau đó cắt nhuyễn lá hành và ngò gai, còn phần đầu hành bạn cắt khúc. Bắp ngọt bóc vỏ cắt thành từng khúc, dày khoảng 1cm. Nấm cắt bỏ chân, tách ra thành từng cây rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút thì vớt ra, rửa sạch và để ráo. Cải thảo tách ra thành từng bẹ nhỏ, rau tần ô nhặt bỏ gốc rồi mang đi rửa sạch và để riêng từng loại. Huyết heo luộc chín khoảng 80%, sau đó vớt ra, để nguội, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Cho vào nồi 3 lít nước, xương heo, củ cải, hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, và 1 muỗng canh hạt nêm. Đun lửa lớn cho nước sôi bùng lên thì vớt sạch phần bọt trắng rồi hạ lửa nhỏ và hầm trong 1 giờ. Sau 1 đó cho bắp ngọt và cà rốt vào nấu thêm 30 phút nữa.
Lẩu xí quách thành phẩm
Khi cà rốt và bắp đã chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho vào nồi sang nồi ăn lẩu rồi thêm 1 muỗng canh hành phi, ngò gai và hành lá cắt nhuyễn là có thể mời cả nhà thưởng thức rồi.
Lẩu heo rừng Nhật Bản
Món lẩu heo rừng có nguồn gốc từ ẩm thực Nhật Bản với nguyên liệu chính là thịt heo rừng ninh nhừ với các loại rau củ, đậu phụ và các loại nấm. Món ăn này vô cùng thích hợp vào những ngày trời trở lạnh.
Nguyên liệu
- Thịt lợn rừng 500gr
- Nấm kim châm 400gr
- Nấm bào ngư 300gr
- Đậu hũ non 8 miếng
- ½ lít nước dùng từ xương heo
- Tỏi băm 40gr
- Ớt bột 30gr
- Mì ống 300gr
- Gia vị các loại
Cách làm
Thịt heo rừng rửa sạch, thái bản to và để ráo nước. Nấm rửa sạch cắt bỏ gốc, đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Lẩu heo rừng Nhật Bản cho mùa đông thêm ấm áp
Phi thơm hành tím và tỏi băm cùng với ớt bột để tạo màu sắc hấp dẫn. Sau đó cho nước dùng vào đun sôi trong khoảng 15 phút rồi nêm với 1 muỗng đường, ½ muỗng muối và hai muỗng hạt nêm. Khi nước dùng sôi thì cho ra nồi lẩu cho mì ống và thịt lợn rừng vào và thưởng thức.
Với những món lẩu hấp dẫn này các bạn có thể thực hiện tại nhà và cùng thưởng thức với gia đình. Chỉ cần một vài mẹo đơn giản là bạn đã có thể làm được một nồi lẩu thịt heo thơm ngon ngọt ngào, đậm đà hương vị tự nhiên giúp xua tan đi cái lạnh mùa đông rồi.
Xem thêm: https://food.com.vn/mon-ngon-moi-ngay/top-10-mon-thit-heo-rim-post4853.html