Nhiều gia đình đã nằm lòng kỹ thuật làm các món gà bằng cách luộc, hấp, hoặc kho, nướng…Hôm nay Food News sẽ giới thiệu đến mọi người một kỹ thuật làm gà mới đó là món “gà tắm nước tương” (gà om nước tương), đảm bảo sẽ đem lại một hương vị độc lạ, tươi mát , mới mẻ và thơm phức mùi nước tương hoài quyện cùng vị gà béo bở.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà 1 con đã được làm sạch (chọn con vừa phải, khoảng 1,4kg)
- Hành lá, rửa sạch, buộc lại
- Gừng tươi 1 nhánh, cạo sạch vỏ, đập dập
- Tỏi khô 1 củ, bóc vỏ đập dập
- Hành khô 3 nhánh, bóc vỏ đập dập
- Ớt khô 3 trái
- Hoa hồi, quế thanh
- Hạt tiêu sọ
- Gia vị: Nước tương, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm
- Nước lọc: 600ml
Chế biến món gà om nước tương
Bước 1: Luộc gà
Bắt nồi nước lên nấu ở lửa lớn đến khi sôi thì nhúng gà vào tầm 1 – 2 phút rồi vớt ra để ráo. Việc luộc sơ này sẽ giúp da gà săn, và sạch tiết, bụi bẩn còn sót lại.
Bước 2: Nấu nước màu
Bắt chảo sâu lòng lên bếp hoặc nếu không có thì dùng chiếc nồi to thay thế, cho tất cả nguyên liệu gồm: Hành lá, gừng, tỏi, hành khô, ớt hoa hồi, quế thanh, hạt tiêu sọ. Tiếp tục nêm nếm gai vị 300 ml nước tương, 120g đường, 1 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh hạt nêm, nước trắng (hết nguyên liệu ở phần trên) vào đun sôi với lửa tầm 5 phút.
Bước 3: Tắm màu cho gà (om gà)
Cho quyên con gà vào trong chảo, lúc tắm ngâm gà mọi người lưu ý để lửa nhỏ vừa, tầm 5 -7 phút thì đảo từ trên xuống dưới và ngược lại, thường xuyên dung muôi múc phần nước cho đều khắp mặt gà, om gà trong khoảng tầm 25 phút và lật tầm 5 lần cho gà 1,4 kg.
Bước 4: Chặt gà
Sau khi hoàn thiện xong phần om gà, thì mọi người có thể chặt làm 4 cho đỡ nát thịt gà rồi thưởng thức hoặc có thể chờ đến khi gà nguội bớt thì chặt nhỏ ra dùng cùng cơm trắng cực bắt cơm.
Món này sau khi làm xong hương vị mềm ngọt vừa ăn mà không cần nước chấm. Nếu tiếc phần nước sốt tương thơm ngon thì bạn có thể cho vào xíu bột năng tạo sánh nhẹ dùng làm nước sốt chấm siu ngon. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng nước đó xào miến rau với sẵn bộ lòng gà cũng rất hấp dẫn.