Đổi món với cơm tấm sườn chả trứng đúng kiểu Sài thành, cả nhà khen ngon hết sảy

Nếu như Hà Nội nổi tiếng với món Phở, Bún chả thì Cơm tấm là món ăn phổ biến ở miền Nam. Sự đa dạng và phong phú trong cách kết hợp cơm cùng các món ăn kèm như: sườn bì chả trứng, sườn nướng, trứng ốp la, tàu hũ chiên giòn,... và không thể thiếu nước mắm chua ngọt chính là lời giải đáp cho sức hút của món cơm này. Du khách đến với thành phố Hồ Chí Minh đều cố thưởng thức món ăn đặc biệt này. Tuy nhiên, hiện nay việc đi đến thành phố Hồ Chí Mình không dễ dàng do dịch bệnh. Food Review sẽ gợi ý bạn cách làm món ăn đặc biệt này. 

Với những người lần đầu được thưởng thức món cơm tấm thì chắc chắn đều có chung kết luận rằng món cơm này khá ngon, thịt mềm thơm phức, chả trứng béo bùi, bì giòn sần sật lại thêm đồ chua ngọt rất dễ ăn. Cũng chính vì sự độc đáo của món ăn này mà dù món Cơm tấm không phải là món ăn miền Bắc nhưng ngày nay món này cũng khá phổ biến ở Hà Nội. 

Trên thực tế, món ăn này rất dễ và không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà và thời gian làm món này không hề lâu. Bạn có thể làm theo những chia sẻ của Food Review sau đây: 

Phần sườn cốt lết:

Sườn cốt lết 5 miếng (700gr). Hành tím 5 củ. Dầu ăn 1 thìa. Nước mắm 1/2 thìa. Dầu hào 1 thìa. Nước ướp thịt Hàn Quốc 1 thìa, hạt tiêu 1 thìa cafe.

Để thịt mềm, bạn có thể dùng búa giã thịt và giã nhẹ tay đến khi thịt đạt độ mềm mong muốn. Trộn đều các gia vị nêu trên, hành khô đập dâp. Bạn cho sốt ướp phủ đều thịt, ướp 60 phút để thịt thấm đều gia vị. Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút, lót giấy bạc vào nồi rồi mới xếp thịt lên để nướng.

Khi thịt chín mình phết lên bề mặt thịt thêm 1 lớp nước sốt nướng thêm mỗi mặt 5 phút nữa để có màu vàng đẹp. Sườn được ướp vừa ăn, đậm đà, có hương thơm quyến rũ, chắc chắn sẽ là món ăn được tất cả thành viên trong gia đình yêu thích. 

Phần chả trứng:

Thịt nạc vai xay 250g ướp chút gia vị, nước mắm để 15 phút cho ngấm. Cà rốt 1/3 củ, mộc nhĩ 2 tai, hành lá thái nhỏ, miến ngâm xong mềm thì vớt ra để ráo, cắt nhỏ. Trộn các hỗn hợp vào bát tô, ướp với 1 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa dầu ăn.

Chả trứng sau khi nướng xong. 

Trứng gà 5 quả tách để riêng 3 lòng đỏ còn lại trộn đều vào hỗn hợp. Thoa chút dầu quanh bát tô, đổ hỗn hợp vào bát. Hấp cách thủy cho chín. Khi chín cho lòng đỏ trứng lên mặt cho vào nồi chiên không dầu nướng 5 phút 150 độ. Mục đích nướng công đoạn này là làm ráo chả, giúp chả khô mặt, khi cắt không bị bở, và bảo quản được lâu nếu sử dụng ngay không hết. 

Nước mắm chua ngọt:

Bạn đong tỉ lệ 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 2 thìa nước ấm. Bạn sử dụng thìa nào đong đường thì dùng chính thìa đó đong nước mắm và nước. Sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nêm lại cho vừa theo khẩu vị.

Đồ chua ăn kèm:

Cà rốt, củ cải bào sợi, dấm, đường, muối, ngâm 15 phút là ăn được. Thêm tỏi băm và ớt nếu thích cay, làm theo khẩu vị của mỗi người. 

Làm mỡ hành:

Cho dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, phi thơm vàng hành khô, rồi cho hành lá băm nhỏ vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Xếp các đồ ăn kèm lên đĩa, cắt chả trứng thành từng khoanh nhỏ. Cơm múc ra bát ăn cơm nén 1 chút rồi úp ngược vào đĩa. Xếp sườn vô cạnh cơm. Rưới chút mỡ hành lên trên cơm.

Thêm món canh bí nấu bằm thanh mát ăn kèm cho đỡ khô và có thêm chất rau.

Cơm tấm vốn là một món ăn giản dị, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân miền Nam. Món cơm làm nức lòng thực khách với miếng sườn cốt lết to, ngon kèm trứng, chả thịt và đồ chua. Người dân miền Nam rất coi trọng món ăn này vì thế khi có khách quý, họ hay mời hoặc chiêu đãi khách bằng món ăn đặc biệt này. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những món cơm tấm tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Facebook Nguyệt Anh) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật