Hướng dẫn cách làm khô gà bằng chảo

Cách làm khô gà bằng chảo đơn giản mà không cần lò vi sóng hay lò nướng cồng kềnh. Chỉ cần một chiếc chảo chống dính là bạn làm được món ăn ngon rồi. Hãy cùng Food.com.vn bắt tay vào làm nào.

Nguyên liệu làm khô gà bằng chảo

- Thịt ức gà: 450 g

- Gừng: 1 củ

- Hành tím: 4 củ

- Lá chanh: 6 lá

- Tỏi: 1/2 củ

- Sả: 1 cây

- Muối: 1/2 muỗng cà phê

- Đường nâu: 1 muỗng canh

- Nước mắm: 3 muỗng canh

- Bột ớt: 1/2 muỗng canh

- Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê

- Dầu điều: 1 muỗng canh

Hướng dẫn cách làm khô gà bằng chảo 

Bước 1: Sơ chế ức gà

- Rửa sạch ức gà bằng nước muối pha loãng rồi vớt cho ráo nước, sau đó cho vào nồi cùng 3 củ hành tím, lá chanh và gừng xắt lát.

- Tiếp đến, đổ nước ngập thịt gà và cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó đậy nắp nồi và bắc lên bếp để luộc. Trong quá trình luộc bạn dùng muỗng vớt bọt. Luộc gà trong khoảng 7 - 8 phút, sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút vớt gà ra tô, nhớ chừa lại phần nước luộc gà

- Khi gà nguội thì xé gà thành sợi. Lưu ý không xé quá nhỏ khi xào sẽ bị nát gà.

Luộc và xé nhỏ thịt gà

Bước 2: Ướp gia vị 

- Cho 1 chén nước luộc gà vào chảo. Sau đó, cho 1/2 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 chén sả bằm, 1 chút hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường nâu và 1 muỗng canh dầu điều vào khuấy đều.

Bước 3: Cách làm khô gà bằng chảo

- Chuẩn bị 1 cái nồi (hoặc chảo), cho toàn bộ hỗn hợp thịt đã ướp ở bước 2 vào.

- Sau đó, thêm 1 chén nước luộc vào sao cho ngập xâm xấp mặt thịt rồi đun với lửa vừa.

- Đến khi nước trong nồi đã cạn hết thì cho thịt gà qua 1 cái chảo khác để xào.

- Bạn xào thịt gà trên chảo với lửa thấp. Cách làm khô gà bằng chảo này yêu cầu bạn phải đảo thường xuyên để thịt khô và nhanh tơi.

- Cho thêm phần lá chanh non còn lại, ớt khô nguyên trái vào để tăng mùi thơm và màu sắc cho món ăn.

- Điều chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất, đảo liên tục đến khi gà đạt độ khô chuẩn thì tắt bếp.

Xào khô gà với lửa nhỏ

Cách dùng 

- Gắp gà ra đĩa và trang trí, thịt gà ăn dai dai, cay cay và thơm lừng. 

Món ăn hoàn thành

Mách nhỏ 

- Trong suốt quá trình chế biến, phải để lửa nhỏ, đảo đều tay để thịt gà tơi và nhanh khô ráo. Đặc biệt, khi thịt sắp khô, phải đảo liên tục, điều chỉnh lửa ở mức thấp nhất rồi sử dụng cả 2 tay xốc lên. Làm như vậy để thịt không bị cháy khét.

- Khi thấy chảo xào bị khét đáy, hoặc dính thịt gà, thì cần phải sang qua chảo khác để tránh tình trạng bị ám mùi khét vào thức ăn.

- Phần chảo có lòng sâu thì phải liên tục xoay xung quanh để lửa phân bố đều, sấy đều thịt, không tập trung vào phần đáy.

Cách làm khô gà bằng chảo rất đơn giản, chỉ mất 3 thao tác là bạn có thể thực hiện được món ăn ngon này cho gia đình mình rồi. Còn chần chờ gì nữa hãy bắt tay vào làm thôi.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật