Cách làm hàu tẩm bột chiên giòn ngon tại gia 

Hàu chiên giòn với lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần thịt hàu bên trong mềm ngọt đậm đà đang được nhiều gia đình lựa chọn để bồi bổ sức khỏe mùa dịch Covid-19. 

Hàu là một loại hải sản có dinh dưỡng cao vì có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, canxi, magie, đặc biệt hàu sữa là một trong những loại chứa nhiều kẽm nhất, rất tốt cho sức khỏe của nam giới và trẻ con. 

Giá hàu sữa ở tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh thành cả nước nói chung đang trong tình trạng rớt giá. Giá hàu ở Vân Đồn chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg tại vựa.

Trên chợ mạng, giá hàu sữa cũng đang được bán ở mức thấp. Đây được xem là cơ hội tốt để thưởng thức các món ăn được chế biến từ hàu như hàu hấp, hàu nướng phô mai, cháo hàu… 

Trong đó, món hàu tẩm bột chiên giòn là món ăn phụ hợp trong gia đình, các bé nhỏ cũng có thể ăn được. Hãy cùng Món ngon mỗi ngày của Food News tham khảo cách chế biến món hàu tẩm bột chiên giòn này nhé. 

Nguyên liệu nấu hàu tẩm bột chiên bao gồm: 

  • 1/2 kg hàu hoặc hàu sữa (từ 8 – 10 con) 
  • 2 quả trứng gà
  • 1/2 gói bột chiên xù
  • 1 gói bột mì 
  • Gia vị: Tương ớt, sốt mayyonaise, dầu ăn, muối, tiêu. 

Cách chế biến hàu tẩm bột chiên

Bước 1: Làm sạch hàu 

Hàu mua về làm sạch để ráo 

Hàu mua về rửa sạch, tách vỏ, bỏ vào khây thêm 1 muỗng cà phê muối ngâm trong 30 phút cho nhả bớt cát rồi vớt ra để ráo. Nếu hàu đã được tách vỏ sẵn thì cũng nên ngâm nước muối 5 phút để loại bỏ hết các chất dơ còn lại. 

Bước 2: Chuẩn bị bột 

Dùng từng bát riêng để chuẩn bị đựng các loại bột. Một bát cho hỗn hợp bột mì, muối, tiêu vào. Bát thứ 2 là trứng gà đánh tan đều tay và cho thêm một thìa canh nước, nhớ phải đánh trứng cho kỹ. Bát thứ 3 là bột chiên xù hoặc bột chiên giòn đều được. 

Lăn hàu qua các lớp bột 

Bước 3: Chế biến hàu 

Trải giấy nến hoặc giấy thấm dầu ra mặt bếp, để hàu đã ráo nước lên trên cho hào thật sự ráo nước. Rắc tiêu xay lên hàu đã khô nước, trở đều để tiêu ngấm hết con hàu. 

Tiếp theo lăn hàu với bột. Lăn từng con hàu vào bột mì. Các bạn lưu ý lăn cho bột bám đều khắp con hàu. Lăn theo thứ tự, sau khi đã lăn hàu vào bột mì tiếp tục áo qua lớp trứng rồi phủ đều bột chiên xù theo thứ tự các tô 1,2,3. 

Tiến hành chiên hàu trong chảo/nồi dầu sôi

Đun sôi nhiều dầu ăn trong nồi (khoảng 170 - 175 độ C), thả những con hàu đã tẩm bột vào chiên ngập dầu cho chín giòn vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Khi thấy hàu đã vàng và nổi lên trên mặt chảo, đồng thời bọt dầu nổi to thì vớt ra. Đặt hàu rán lên khay có lót giấy thấm dầu. Cho sốt mayyonaise vào bát nhỏ riêng để ăn với hàu thành phẩm. Chắc chắn món hàu tẩm bột chiên giòn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

Đánh giá:  
2.9 / 5  (20 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật