food-news

Cách làm bánh đúc nóng ngon, ấm bụng cho ngày se lạnh 

Bánh đúc nóng mềm dẻo, thơm ngát, lạ miệng luôn là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se se lạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

150g bột gạo

100g bột năng

200g thịt lợn xay

50g mộc nhĩ và nấm hương khô hoặc tươi

Tỏi hành khô vài nhánh

Rau mùi: 1 mớ

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, hạt tiêu, giấm hoặc chanh vừa đủ…

Cách chế biến bánh đúc nóng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Bạn ướp thịt băm với 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột tiêu, trộn đều hỗn hợp. Sau đó ướp 15 phút cho thịt thấm. 

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, băm nhỏ.

Hành tây băm nhỏ.

Rau mùi, hành lá rửa sạch đất, bùn sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Pha bột 

Bạn trộn đều bột gạo, bột năng và 1/2 thìa cà phê muối. Thêm 600-650 ml nước, đổ từ từ cho bột tan hết. Dùng đũa hoặc phới lồng quấy thật đều tới khi bột tan hết. 

Để bột trong 1-1,5 giờ hoặc nếu có thời gian bạn để qua đêm để bột nở đều nhé.

Bước 3: Nấu bột  

Phần bột sau khi ngâm lâu bạn sẽ thấy có nước trắng phía trên, chắt bỏ phần nước này, thêm nước khác. 

Bắc nồi bột lên bếp, để lửa ở mức trung bình-cao, cho bột vào nồi khuấy đều, khi hơi đặc thì hạ nhỏ lửa, thêm 60 ml dầu ăn.dùng đũa hoặc phới quấy đều liên tục trong quá trình nấu để hỗn hợp không bị bén đáy nồi. 

Sau khoảng 2~3 phút, khi hỗn hợp bắt đầu sệt và đặc dần lại, hạ lửa xuống mức thấp hơn.

Tiếp tục đảo cho đến khi bột quện với dầu ăn mịn màng và chín thì tắt bếp. (Có thể cho thêm nước nếu thấy bột quá đặc).

Bước 4: Xào thịt ăn kèm 

Bạn bắt một chảo mới, đun nóng 2 muỗng dầu ăn, đổ hành tây tỏi vào phi thơm, tiếp đến bạn cho phần thịt đã ướp vào xào thịt chín tới thì đổ nấm hương mộc nhĩ vào xào tiếp. Cho hành lá thái nhỏ, đảo qua rồi tắt bếp.

Bước 5: Pha nước mắm

Chuẩn bị nước mắm chua ngọt ăn cùng bánh. 

Pha nước cốt chanh với đường và nước theo tỉ lệ 1: 1: 1. Điều chỉnh lại theo khẩu vị của bạn. Sau đó, bạn cho thêm nước mắm vào tới khi nước chấm có độ mặn như bạn mong muốn. 

Sau đó, bạn bắt hỗn hợp trên lên bếp đun nóng trong 10 phút đến khi nước mắm sệt lại là tắt bếp. 

Có thể phi hành khô nếu thích.

Bước 6: Thành phẩm 

Khi ăn múc bánh đúc ra bát, thêm phần thịt băm xào thơm, hành khô, rau mùi thái nhỏ, chan nước mắm lên trên, tất cả các nguyên liệu phải nóng bánh sẽ luôn mềm thơm ngon.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news