Bí quyết làm món bông súng mắm kho đậm đà đưa cơm 

Bông súng mắm kho là món ăn dân dã nổi tiếng ở khu vực miền Tây Nam Bộ, vào dịp cuối tuần bạn hãy thử trổ tài chế biến món ngon này cho gia đình thưởng thức nhé. 

Thành phần chính của món ăn này là cá linh kho lạt và nộm bông súng đúng theo kiểu nấu của dân bản sứ, được ăn kèm rau sống, hoa chuối vô cùng hấp dẫn. Hôm nay Food.com.vn gợi ý công thức nấu vô cùng đơn giản. Mời bạn tham khảo món ngon này. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Mắm cá linh: 100g 

Thịt ba chỉ: 200g 

Cá ba sa: 200g 

Tôm sú: 6 con (300g) 

Cà tím: 1 trái 

Ớt trái, tỏi 

Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt…

Các loại rau: Bông súng, hoa chuối và các loại rau thơm…

Cách làm món bông súng mắm kho 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước sau đó dùng muối chà xát miếng thịt để loại bỏ chất bẩn, rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó thái thịt thành từng miếng vừa ăn. 

Cá basa bạn cũng xát chanh với muối lên da cá rồi cạo sạch nhớt cá. Sau đó, rửa sạch cá với nước rồi cắt thành từng lát. Hoặc có thể mua cá basa đã sơ chế ở siêu thị, một lần kho chỉ cần một lát cá. 

Cà tím cắt cuốn ngâm nước muối 10 phút, sau đó rửa sạch với nước lọc, cắt thành từng khúc nhỏ cho vừa ăn. 

Rau sống, bông súng, hoa chuối bạn đem ngâm với nước muối rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu mắm 

Món bông súng mắm kho ngon nhất là mắm cá linh hoặc bạn có thể dùng cá sặc. 

Cách nấu mắm cũng vô cùng đơn giản, bạn cho phần mắm đã chuẩn bị vào nồi thêm nước vừa đủ ngập mắm rồi bắc lên bếp nấu sôi đến khi thịt mắm chín rục thì tắt bếp. 

Sau đó, bạn dùng rổ lược để lược bỏ phần xương mắm và chỉ lấy phần nước cốt mắm. 

Bước 3: Chế biến thịt, cá, tôm 

Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, khi thấy dầu nóng thì cho cá lóc vào chiên sơ cho vàng đều mặt thì vớt ra đĩa.

Sử dụng chiếc chảo đó cho thêm dầu ăn và tỏi vào rồi cho tôm, thịt ba chỉ vào áp chảo để chín đều hai mặt. 

Bước 4: Kho mắm

Sử dụng chảo mới hoặc nồi mới cho dầu ăn, tỏi băm vào phi vàng sao đó cho thịt ba chỉ, tôm và cá basa vào nồi.

Tiếp theo bạn đổ nước cốt mắm cá linh đã lọc ở trên vào nồi thịt cá này. Kho ở lửa lớn đến khi nước mắm sôi lên thì vớt bọt giảm nhỏ lửa. 

Nêm nếm gia vị vào nồi mắm kho theo khẩu vị gia đình. Bạn có thể nêm nếm với công thức sau 1 muỗng café đường, 1 muỗng café nước mắm, đường và tiêu…Cuối cùng bạn cho cà tím và ớt cắt lát vào rồi tắt bếp. 

Bước 5: Thưởng thức

Bạn cho bông súng vào và tiếp tục kho mắm trong 5 phút nữa. Món bông súng mắm kho này ăn với cơm trắng và rau sống kèm theo đảm bảo cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. 

                                                                                                                                                                            Nguồn ảnh: Xu li

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật