Quả mướp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh về thị lực, tim mạch, tiểu đường, cải thiện chức năng não, chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp cho chị em phụ nữ…Hôm nay chuyên mục Món ăn mỗi ngày của Food News sẽ gợi ý cho bạn 3 món ăn làm từ mướp siêu đơn giản.
Mướp hấp tôm tươi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm: 200 gr
- Mướp: 2 trái
- Hành lá băm nhỏ, rau mùi, ớt
- Bột năng
- Gia vị (tiêu, bột canh, hạt nêm, nước tương)…
Cách làm mướp hấp tôm
Bước 1: Mướp cạo nhẹ vỏ, cắt khúc khoảng 6 - 7 cm, sau đó dùng muỗng khoét bớt ruột, chừa đáy để cho nhân vào.
Bước 2: Ướp nhân tôm
Tôm sau khi làm sạch, cắt phần đầu đuôi, rút chỉ trên lưng tôm và băm nhỏ.
Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, thêm vào 1 muỗng canh đầu hành lá băm và 1 muỗng canh ngò rí băm.
Bước 3: Lấy lượng nhân tôm phù hợp và nhồi vào mướp đã khoét ruột.
Bước 4: Hấp món ăn
Cho mướp nhồi vào xửng hấp trên lửa lớn trong 10 phút, sau đó cẩn thận gắp ra cho lên dĩa. Ăn với cơm nóng và nước tương.
Bước 5: Làm sốt
Cho phần nước hấp mướp vào chảo nóng, nêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột năng pha loãng, nấu đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Mướp xào mực
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mướp hương 300 gr
- Mực ống 1 con
- Nấm mèo khô 30 gr,
- Đậu phộng rang 30 gr (giã nhuyễn),
- Ớt, gừng, rau răm, hành tím…
- Gia vị: Bột năng, dầu ăn, hạt nêm, tiêu.
Cách làm mướp xào mực
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mướp rửa sạch cắt thành từng lát mỏng dày từ 3-4 cm.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt, rau răm xắt nhuyễn.
Gừng cắt thành sợi mỏng.
Nấm mèo khô ngâm với nước sạch, khi nở thì cắt sợi.
Bước 2: Ướp mực
Mực rửa sạch, cắt khoanh độ dày tùy sở thích gia đình.
Sau đó ướp mực với công thức: hành tím đã băm nhuyễn, 1/4 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh hạt nêm. Ướp khoảng 5 - 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Chế biến món ăn
Phi thơm hành băm, cho mướp vào xào sơ 5 phút thì cho ra tô.
Cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần gừng đã cắt sợi. Đổ mực đã ướp gia vị, cho nấm mèo cắt sợi vào.
Tiếp đó nêm nếm 1/4 muỗng canh tiêu, ớt sừng cắt mỏng, đảo đều trên lửa lớn cho đến khi mực chuyển sang màu trắng đục thì đổ mướp đã xào trước đó vào xào tiếp khoảng 2 - 4 phút, nêm nếm gia vị rồi cho rau răm, rắc đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên.
Mướp xào chín vừa, giòn nhẹ, vị ngọt của mướp kết hợp với vị giòn ngon của mực vô cùng tốn cơm nhé.
Mướp xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mướp non: 4 quả
Hành lá, mùi, tỏi, ớt.
Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, dầu ăn.
Cách thực hiện món ăn
Bước 1: Mướp rửa sạch, cắt xéo. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc. Tỏi đập dập và băm nhuyễn.
Lấy chảo cho 2 muỗng dầu ăn vào phi thơm tỏi băm rồi đổ mướp vào xào sơ. Sau đó cho bột canh, hạt nêm, đảo đều để gia vị ngấm. Khoảng 5 phút thì cho tỏi và nước mắm vào đảo sơ.
Cho tiếp phần hành vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi đổ ra đĩa. Trang trí đầu hành và 1 ít ớt xắt nhỏ. Ăn với cơm trắng tuỳ đơn giản nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng.