Vissan thông báo hoạt động trở lại ngày 20/8, mổ 200-300 con heo/ngày

Việc Vissan hoạt động trở lại sẽ góp phần đảm bảo bình ổn thị trường, nguồn cung thực phẩm cho người dân thành phố và nhiều tỉnh, thành lân cận.

Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Vissan (TP.HCM) cho biết đơn vị sẽ chính thức hoạt động sản xuất giết mổ trở lại từ ngày 20/8, sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát. Số lượng giết mổ dự kiến khi hoạt động trở lại khoảng 200-300 con heo/ngày đầu và sau đó tăng dần trong những ngày tiếp theo, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thị trường. 

Để thuận tiện trong tổ chức, bố trí lao động sản xuất và kiểm soát giết mổ khi hoạt động lại, Vissan cho biết sẽ tổ chức giết mổ vào ban ngày, bắt đầu từ 7h sáng mỗi ngày, nhập heo hơi vào ban đêm từ khoảng 21h đến 2h rạng sáng hôm sau. Khi hoạt động lại, đơn vị này cho biết sẽ đảm bảo được nguồn cung thịt dồi dào như bình thường cho tất cả các khách hàng, kênh siêu thị và hệ thống cửa hàng của công ty.

Vấn đề quan trọng hơn, theo Vissan việc gấp rút cho hoạt động lại nhà máy sau hoàn thành công tác chống dịch nhằm đảm bảo đời sống cho người lao động và duy trì hệ thống chuỗi cung ứng nguồn thực phẩm tươi sống cho người dân, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm hàng thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, Vissan đã phải đóng cửa do phát hiện nhiều trường hợp F0

Trước đó, ngày 28/7, Công ty Vissan thông báo tạm ngưng hoạt động sản xuất giết mổ do phát hiện hàng chục ca F0 dương tính COVID-19. Việc đơn vị này tạm ngưng khiến cho nhiều siêu thị, cửa hàng phải tìm nguồn cung thay thế.

Nhiều siêu thị cho biết, hiện nguồn cung thịt heo, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm chế biến có thời hạn sử dụng lâu đang rất cần thiết khi TP.HCM tiếp tục áp dụng giãn cách, nhiều người dân được yêu cầu hạn chế đi chợ. Do đó, với một đơn vị sản xuất, cung cấp thực phẩm chế biến, tươi sống hàng đầu tại TP.HCM với lúc cao điểm giết mổ hơn 1.200 con heo/ngày, việc Vissan hoạt động trở lại sẽ góp phần đảm bảo bình ổn thị trường, nguồn cung thực phẩm cho người dân TP và nhiều tỉnh, thành lân cận.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở giết mổ cho biết rủi ro dịch bệnh vẫn ở mức cao, có điểm giết mổ đã đóng cửa trong thời gian dài do có nhiều ca nhiễm COVID-19. Để đảm bảo duy trì hoạt động, cơ sở giết mổ cần sự hỗ trợ từ chính quyền như tăng triển khai tiêm vắc xin cho người lao động, hướng dẫn phương án "3 tại chỗ".

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM Đinh Minh Hiệp cho biết: Sở đã nắm thông tin nhà máy giết mổ sẽ hoạt động trở lại và Công ty cũng gửi Trạm Chăn nuôi - Thú y liên quận Bình Thạnh - Phú Nhuận, đơn vị kiểm soát giết mổ tại Vissan kế hoạch giết mổ heo.


“Vissan chiếm khoảng 10% thị phần thịt heo nóng tại TP.HCM. Trong thời gian nhà máy của Vissan tạm ngưng hoạt động, doanh nghiệp có đưa hàng ra giết mổ gia công tại các nhà máy khác, số lượng heo nóng giảm nên một vài nơi bị thiếu cục bộ, nhưng thịt heo đông lạnh nhập khẩu được tăng bán ra. Trước đây, trung bình mỗi đêm, nhà máy Vissan mổ khoảng 600 - 700 con, thậm chí có ngày thiếu hụt hàng nhiều do nhiều lò giết mổ đóng, công suất của nhà máy này tăng gấp đôi, nhưng chỉ xảy ra vài ngày. Sau ngày 20.8, hy vọng thị trường thịt heo nóng do Vissan cung cấp sẽ dần ổn định trở lại, giúp nhu cầu mua thực phẩm tươi sống của người dân dễ dàng hơn”, ông Hiệp cho hay. thành phố hiện đang có 5/13 cơ sở giết mổ phải tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch. Để đảm bảo duy trì hoạt động giết mổ, hiện có 963/1.508 công nhân, nhân viên tại các cơ sở giết mổ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi thứ 1, số lượng còn lại sẽ tiếp tục triển khai tiêm trong thời gian tới."

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật