Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh việc thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 linh động, hiệu quả, tạo điều kiện để cho doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp”,  Bộ KH-ĐT đã tổng hợp hàng loạt kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp (DN). 

Bộ KH-ĐT cho biết, các DN đề nghị triển khai thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất trên phạm vi cả nước; các tỉnh, thành phố không tùy tiện áp dụng các biện pháp chống dịch, gây khó khăn cho DN khi lưu thông hàng hóa và người lao động khi quay trở lại làm việc.

Cùng với đó, phân bổ và đẩy nhanh việc tiêm đủ liều vắc xin cho toàn bộ người lao động trong các KCN để có cơ sở duy trì trạng thái sản xuất bình thường mới trong đó ưu tiên tiêm vắc xin cho các DN đang thực hiện các biện pháp duy trì hoạt động sản xuất.

Các cơ quan y tế địa phương phối hợp với DN trong việc đánh giá, phân luồng, tách F0, F1 ra khỏi môi trường làm việc theo hướng hạn chế việc doanh nghiệp phải ngừng hoạt động quá lâu để xử lý y tế và cách ly y tế, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất trong DN.

DN cũng kiến nghị xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các KCN để phản ứng nhanh hơn khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Để hỗ trợ các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các DN đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các gói hỗ trợ đã được ban hành cho các DN đến hết năm 2021.

Đồng thời, bổ sung, điều chỉnh các chính sách mạnh mẽ hơn trong năm 2021 và 2022, đặc biệt là các chính sách miễn, giảm, hoãn, khoanh thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT; hỗ trợ nguồn vốn cho DN thông qua cấp bù chênh lệch lãi suất vay từ ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp cũng đề xuất tiếp tục cắt giảm chi phí đầu vào như: Giảm chi phí tiền điện, nước, cước viễn thông...; giảm các mức phí công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... bảo hiểm y tế xem xét chi trả chi phí/hoặc một phần chi phí xét nghiệm Covid-19 của người lao động.

Các chi phí liên quan đến cách ly, xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người lao động trong KCN được hạch toán vào chi phí hợp lý, hợp lệ của DN; tạo thuận lợi tối đa và rút ngắn thời gian thông quan các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất.
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất.

Rút ngắn thời gian quy trình nhập cảnh cho chuyên gia, người lao động nước ngoài, nhất là những người đã tiêm đủ liều vắc xin; ưu tiên cho các đối tượng tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Việt Nam đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Về các giải pháp trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh việc thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 linh động, hiệu quả, tạo điều kiện để cho doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong thời gian tới chính sách cách ly cũng phải thực hiện linh hoạt hiệu quả theo hướng gọn, mềm và nhỏ.

Bên cạnh đó đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt hiệu quả, khắc phục chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị gián đoạn. Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp, cho cơ sở sản xuất kinh doanh. Tháo gỡ khó khăn về lao động, nhất là chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động trong phòng chống dịch từ khâu sản xuất đến lưu thông; phối hợp với các địa phương để thống nhất kế hoạch tiêm phòng cho công nhân, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định, bảo đảm không có F0 trong sản xuất, chịu trách nhiệm trước địa phương, không để xẩy ra ổ dịch trong sản xuất.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần có kế hoạch cụ thể phân bổ vaccine về các địa phương có các khu, cụm công nghiệp, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật