Cách làm lẩu cá song như thế nào cho hấp dẫn?

Cá song là một trong những loại cá rất thích hợp để nấu lẩu. Bởi loại cá này mang đến vị ngọt đậm đà cho người thưởng thức. Kết hợp với đó là nước lẩu cay cay, xua tan cái lạnh của mùa đông. Vậy cách làm lẩu cá song như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 cách nấu lẩu cá song ngay dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cách làm lẩu cá song

Trước hết, để có một nồi lẩu cá song ngon, chúng ta cần phải có đầy đủ các loại nguyên liệu. Từ nguyên liệu chính biến nguyên liệu gia vị bạn cần phải chuẩn bị cho đầy đủ. Cụ thể:

Nhãn

Cá song: 1 con khoảng 2kg

Xương ống: 500g

Thịt bò: 500g

Ngao: 1-2 kg

Dạ dày: 300g

Lòng non: 500g

Đậu phụ

Me chua: 2-3 quả

Cà chua: khoảng hai quả 

Các loại rau ăn lẩu cá song: Rau diếp, rau cần, rau cải,.... Nếu thích ăn rau chuối bạn có thể chuẩn bị thêm

Các loại nấm ăn lẩu bao gồm: nấm hải sản, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm,...

Rau gia vị: Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh

Giá vị: Muối, sa tế, tiêu, đường, bột ngọt.

2. Sơ chế các nguyên liệu cách làm lẩu cá song như thế nào?

Sơ chế là bước đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện trong cách làm lẩu cá song ngon. Trong đó, bạn sẽ sơ chế lần lượt các loại nguyên liệu đã chuẩn bị. Cụ thể:

Sơ chế nguyên liệu lẩu cá song và sắp xếp

Bước 1: Sơ chế cá song

Cá song sau khi mua về, chúng ta làm sạch vẩy, mổ bỏ ruột và rửa lại bằng nước. 

Sau đó, bạn dùng dao nhỏ lọc riêng thịt cá và xương cá. Công việc này bạn có thể nhờ người bán hàng thực hiện nếu không biết cách lọc cá sao cho ngon. 

Tiếp theo, với phần thịt cá, bạn thái thành từng lát mỏng để nhúng lẩu và ướp với gia vị cùng với rau răm và gừng cho bớt tanh.

Bước 2: Sơ chế xương cá

Còn đối với phần xương cá đã lọc riêng, chúng ta cũng tiến hành rửa sạch sau đó luộc sơ qua.

Bước 3: Sơ chế thịt bò

Với thịt bò đã chuẩn bị, bạn rửa sạch rồi thái mỏng và ướp với gia vị. Bên cạnh đó đừng quên rước cùng gừng với tỏi để loại bỏ mùi hôi của thịt bò.

Bước 4: Sơ chế dạ dày và lòng non

Riêng với phần dạ dày và lòng non của heo, chúng ta cần phải rửa sạch. Bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh để làm sạch dạ dày và lòng non. Sau đó bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 5: Sơ chế ngao

Đối với ngao, cách sơ chế rất đơn giản. Để loại bỏ được cát bạn nên ngâm ngao trong nước muối. Sau đó chúng ta rửa sạch lại bằng nước lọc.

Bước 6: Sơ chế cà chua và các loại rau

Còn đối với các loại rau để nhúng lẩu, nấm,... Bạn cũng tiến hành sơ chế:

Rửa sạch các loại rau và ngâm với nước muối.
Riêng nấm thì chúng ta ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút
Còn với hoa chuối thì chúng ta có thể thái mỏng, sau đó bóp cùng với muối và giấm.
Đậu phụ thái miếng vuông.
Còn cà chua bạn bổ thành hình múi cau.

3. Thực hiện việc nấu lẩu cá song ra sao?

Hiện nay có rất nhiều cách để chế biến lẩu cá song. Trong đó bạn có thể chế biến theo cách thông thường hoặc nấu cùng măng chua vô cùng hấp dẫn. Cụ thể:

3.1. Nấu lẩu cá song thông thường

Cách làm lẩu cá song thông thường gồm có các bước sau đây:

Bước 1: Phi thơm hành khô và tỏi sau đó chúng ta cho cà chua vào đảo qua.

Bước 2: Bạn cho xương cá đã chuẩn bị vào ninh cùng.

Bước 3: Lọc nước me chua rồi thêm sa tế, ớt vào nồi nước xương để nhúng lẩu.

Cách làm lẩu cá song thông thường

3.2. Chế biến lẩu cá song với măng

Cách chế biến lẩu cá song thứ hai mà bạn nên biết là nấu lẩu cá với măng chua. Trong đó ngoài những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 1kg măng chua. Và phần măng này, trước khi nấu lẩu, bạn cũng cần luộc qua. Sau đó, bạn cho măng nấu cùng với cá.

Cách làm lẩu cá song nấu măng

3.3. Cách làm lẩu cá song nấu dọc mùng

Đối với món lẩu cá song dọc mùng,về cơ bản cách chế biến cũng tương tự như những cách chế biến lẩu cá song khác. Trong đó nguyên liệu bạn cần chuẩn bị thêm và dọc mùng. Với dọc mùng:

Sau khi tước bỏ vỏ, bạn cần phải bóp muối để khi ăn không bị ngứa.
Tiếp theo, chúng ta rửa sạch với nước và nhúng qua nước sôi.
Cuối cùng bạn có thể cho rằng mùng vào đun cùng với nước hầm xương cá hoặc nhúng dọc mùng ăn kèm với các loại nguyên liệu khác.
 

Cách làm lẩu cá song nấu dọc mùngNhãn

4. Mách bạn cách làm lẩu cá song ngon tại nhà

Lưu ý, để nấu lẩu cá xong ngon, bạn cần đảm bảo đủ vị chua để át mùi tanh. Ngoài việc sử dụng me thì bạn có thể thay bằng dứa hoặc khế chua. Tuy nhiên, bạn nên chọn dứa để đảm bảo được cả vị chua và vị ngọt. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung vị cay vừa đủ để cho nước lẩu thêm phần hấp dẫn hơn.

Trên đây là những thông tin về cách làm lẩu cá song ngon cho bạn tham khảo. Hi vọng những chia sẻ này của Food.com.vn sẽ giúp cho mọi người có thể sở hữu những nồi lẩu cá hấp dẫn nhất cho những ngày trời se lạnh.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (34 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật