food-news

Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội ngày 23/8? 

Đến ngày 23/8 tới Hà Nội sẽ kết thúc giãn cách xã hội, tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, Hà Nội không nên quyết định vội vàng việc dừng giãn cách. 

Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 bắt đầu từ 6h ngày 24/7 đến ngày 7/8. Sau đó, đến chiều 6/8, UBND TP. Hà Nội chính thức có Công điện về việc tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội đến 6h sáng 23/8. Sau 2 đợt giãn cách kéo dài gần một tháng, diễn biến dịch tại Hà Nội có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định vẫn còn quá sớm để Hà Nội có thể “yên tâm”.

Nói về khả năng kết thúc giãn cách xã hội vào ngày 23/8 tới, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Hà Nội không nên quyết định vội vàng việc dừng giãn cách. Theo đó, cần đánh giá rất cẩn trọng từng yếu tố, nhất là kết quả của công tác truy vết, bóc tách F0 và việc xét nghiệm sàng lọc trong tuần này.

GS.TS Nguyễn Anh Trí (nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương) cũng cho rằng hiện còn sớm để nói về việc này. Nếu Hà Nội dừng giãn cách vào ngày 23/8 tới - thời điểm cách nghỉ lễ 2/9 hơn một tuần, thì với tâm lý chung là muốn giải tỏa sau một tháng giãn cách, có thể người dân sẽ đổ ra đường, tụ tập đông người ở các điểm vui chơi, đẩy nguy cơ bùng phát dịch lên cao.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, kết quả chống dịch sẽ chưa thực sự bền vững khi vẫn còn F0 ngoài cộng đồng.

Nhiều chuyên gia cho rằng Hà Nội chưa thể yên tâm nếu dừng giãn cách.
Nhiều chuyên gia cho rằng Hà Nội chưa thể yên tâm nếu dừng giãn cách.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố bị lây lan mạnh. Theo ông Lê Văn Dương, Chánh Văn phòng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, Hà Nội rất cần thêm thời gian giãn cách để chủ động, có điều kiện bóc, tách trường hợp F0 khỏi cộng đồng, kể cả việc phải thực hiện giãn cách trong dịp 2/9. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 để giữ vững thành quả phòng chống dịch. 

Kết quả đạt được trong việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND và Công điện số 18/CĐ-UBND của TP. Hà Nội đã cho thấy tính đúng đắn, kịp thời, hạn chế được rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, giúp tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát.

TP. Hà Nội đang áp dụng rất nhiều phương pháp mới, rất sáng tạo, như thiết lập các chốt kiểm soát, “vùng xanh” an toàn, các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động rất hiệu quả. Điều này đang giúp Hà Nội giữ vững thành quả phòng chống dịch và từng bước kiểm soát được các ca nhiễm trên địa bàn.

Khi tiếp tục thực hiện giãn cách, đời sống người dân sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với những cách làm và sự hỗ trợ tích cực của Thành phố, người dân sẽ hiểu và ủng hộ chính quyền trong chủ trương này.

Theo cập nhật mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, sáng 19/8, thành phố ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 mới tại quận Đống Đa (04) và Hà Đông (01). Trước đó, trong ngày 18/8, Hà Nội ghi nhận 51 ca mắc mới, gồm 1 ca tại cộng đồng, 50 ca tại khu cách ly.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27/4/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 2.364 ca mắc COVID-19, gồm 1.234 ca ghi nhận ngoài cộng đồng và 1.130 ca là đối tượng đã được cách ly.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news