Người mắc chứng tăng huyết áp nên và không nên uống gì?

Lựa chọn đồ uống phù hợp có thể giúp người tăng huyết áp bổ sung kali, các chất vi lượng. Từ đó, hạn chế tối đa chứng tăng huyết áp đột ngột gây nguy hiểm cho sức khỏe.

3 đồ uống cần tránh đối với người tăng huyết áp 

Rượu bia

Uống rượu bia hàng ngày với một liều lượng vừa phải đối với người bình thường không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, dù sức khỏe tốt thì nếu uống rượu bia nhiều cũng sẽ có những tác hại nhất định. 

Đặc biệt, với người bị tăng huyết áp thì việc nạp những đồ uống này sẽ là nguyên nhân dẫn đến khởi phát cơn tăng huyết áp cũng như các biến chứng do tăng huyết áp như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp người bệnh bị đột quỵ do tăng huyết áp mà nguyên nhân là do uống nhiều rượu, bia.

Cà phê

Tương tự, uống cà phê với người bình thường với liều lượng vừa phải cũng không nguy hại gì. Thậm chí, đồ uống này còn góp phần giảm stress, chống ôxy hóa.

Tuy nhiên, với người tăng huyết áp thì lại hoàn toàn khác. Chất cafein trong cà phê  có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Vì vậy, người bệnh không nên uống quá nhiều cà phê.

Đồ uống chứa nhiều đường

Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, những người tăng huyết áp không nên uống các loại nước ngọt, nước giải khát có gas vì chúng thường chứa rất nhiều đường không tốt cho huyết áp.

Những loại nước quá ngọt cũng là nguyên nhân dẫn tới các nguy cơ khác như  thừa cân, béo phì, tăng cholesterol trong máu, gây vữa xơ động mạch.

Đồ uống có lợi cho người bệnh tăng huyết áp

Nước lọc

Nghe thì có vẻ lạ nhưng thực chất việc uống nước lọc lại rất hữu ích với những bệnh nhân tăng huyết áp đấy. 

Khi bạn cung cấp đủ lượng  1,5 - 2 lít nước lọc mỗi ngày thì chúng sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, vận chuyển ôxy trong máu và các chất dinh dưỡng thiết yếu đến các tế bào. Trong khi đó, nếu để cơ thể thiếu nước kéo dài thì khả năng lưu thông máu kém sẽ dẫn tới tăng huyết áp. 

Không chỉ với riêng người tăng huyết áp thì nước lọc cũng đặc biệt có lợi cho người khỏe mạnh bình thường.

Sữa

Sữa cũng là một đồ uống rất tốt cho những người mắc chứng tăng huyết áp. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả thì người tăng huyết áp nên uống sữa không đường, sữa đậu nành. 

Về liều lượng thì mỗi ngày người tăng huyết áp nên uống 2 - 3 lần uống sữa mỗi ngày, mỗi lần 200ml.

Nước ép rau quả

Ngoài 2 loại đồ uống trên đây, người tăng huyết áp cũng nên bổ sung thêm nước ép từ rau củ tươi như: cam, chanh, quýt, cà chua, cần tây,..... để giúp tăng cường  chất xơ, vitamin và kali.

Mỗi ngày, người tăng huyết áp chỉ nên uống khoảng 200ml nước ép trái cây.

Ngoài việc chú ý lựa chọn đồ uống phù hợp, người tăng huyết áp cũng cần phải duy trì một chế độ ăn hợp lý theo nguyên tắc giảm mặn, đồ ăn chứa nhiều cholesterol và axít béo no. Cùng với đó người tăng huyết áp nên tăng cường rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung kali và các yếu tố vi lượng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật