Không nên ăn gì sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19? 

Sau khi tiêm phòng vắc-xin Covid-19, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng đảm bảo đủ sức khoẻ. 

Sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 mà sốt bạn không nên ăn những loại thực phẩm sau: 

Không uống rượu, bia trước và sau tiêm

Rượu, bia có thể ức chế miễn dịch, gây mất nước, giảm khả năng chống nhiễm trùng, tăng nguy cơ biến chứng, gây khó khăn khi phân biệt phản ứng của rượu, bia và phản ứng của vaccine.

Không uống nhiều thực phẩm chứa caffein (trà, cà phê, nước tăng lực...) 

Caffein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim khi sử dụng quá nhiều. 

Không ăn nhiều chất béo bão hòa

Thức ăn nhanh, đồ chiên, nướng, chứa nhiều chất béo bão hoà làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây hại sức khỏe.

Nên bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng/
Nên bổ sung đa dạng thực phẩm.

Sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, bạn nên uống đủ nước, chia nhỏ lượng uống. 

Bạn có thể bổ sung nước hoa quả như nước chanh, nước cam để cung cấp thêm vitamin C, A. 

Nên ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm chất thịt, cá, trứng, sữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi...

Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm cần theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay; không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm, lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước và đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

Đánh giá:  
4.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật