6 sai lầm khi luộc trứng gây hại cho sức khỏe 

Trứng là loại thức ăn dễ chế biến và quen thuộc với mọi người, nhưng cần phải được luộc đúng cách nếu không sẽ hại đủ đường cho người sử dụng.

Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng. Một trong những hình thức phổ biến nhất mà trứng được tiêu thụ là luộc chín. Tuy nhiên nếu không luộc trứng đúng cách sẽ phản tác dụng có thể gây hại cho sức khỏe. 

1. Thêm muối khi chần trứng

Nhiều người có thói quen dùng muối ăn khi chần trứng sẽ gia tăng độ mặn trứng không tốt cho sức khỏe. Để trứng chần được mềm và ngon hơn, nên thêm vài thìa giấm vào trong nước, chần 3 – 4 phút rồi vớt ra và thưởng thức.

2. Luộc trứng gà chưa đủ chín

Trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Ngoài ra, trứng gà có thể đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây tiêu chảy.

Các protein trong trứng gà sống còn gây ức chế cho hệ thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.

3. Luộc trứng với nước sôi

Đây là một sai lầm phổ biến nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Muốn luộc trứng chín cần dùng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.

4. Hâm nóng lại trứng gà

Nhiều gia đình thường có thói quen cất đi thức ăn thừa, bữa sau ăn sẽ hâm lại cho nóng. Tuy nhiên, với trứng gà tuyệt đối không được làm như vậy. 

Vì trứng đã chế biến, để qua đêm thì lượng protein sẽ bị biến chất và trở nên độc hại. Nếu ăn, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng sẽ gây ra bệnh ung thư.

5. Ngâm trứng luộc vào nước lã

Trong nước lã thì có rất nhiều vi khuẩn vi trùng và trong quá trình ngâm nước nó sẽ tấn công vào bên trong gây hại cho bạn khi ăn.

Ngoài ra, khi ngâm trong nước thì túi khí bên trong có tác dụng để bảo vệ lòng trứng cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ bị hạ xuống đột ngột. Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ làm biến đổi thành phần, dinh dưỡng của trứng, ảnh hưởng không chỉ đến hệ tiêu hóa mà còn có thể gây nên bệnh cho bạn.

6. Luộc trứng lòng đào 

Nhiều người cho rằng, hút trứng sống trực tiếp hoặc ăn trứng chần sẽ vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, điều này trái hoàn toàn với khoa học. 

Trứng gà lòng đào có chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng vi khuẩn đáng kể chưa được tiêu diệt hết khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật