Quả chuối 'siêu to khổng lồ' cực hiếm, nặng gần 1kg

Loại chuối có kích thước "siêu to khổng lồ" này tưởng ở đâu xa, hoá ra ngay Trà Vinh với tên gọi là chuối tá quạ.

Là nước trong vùng nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt, Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú các loại trái cây. Mùa nào thức nấy, nhiều loại hoa thơm cỏ lạ độc đáo khiến nhiều người trầm trồ khi biết nó có ở nước ta.

Như quả chuối "khổng lồ" này. Có lẽ, nhiều bạn chưa từng thấy và được thưởng thức vì nó cực hiếm. Nhìn qua kích thước nhiều người nghĩ đây là một quả chuối đột biến.

Thế nhưng nó lại là một giống chuối đặc biệt có ở Việt Nam, cụ thể là ở Trà Vinh. Với tên gọi là chuối tá quạ. Quả chuối có chiều dài từ 35 - 40cm và nặng từ 0,5kg, có quả nặng trên 1kg.

Chuối tá quạ có kích thước khổng lồ
Chuối tá quạ có kích thước khổng lồ.

Đặc biệt, loại chuối này ra quả trực tiếp chứ không ra từ bắp chuối như các loại chuối khác. Mỗi buồng thường chỉ có 2 - 3 nải.

Vì chuối tá quạ cho ít quả nên ngày nay, người ta thường chỉ trồng để ăn chứ không bán phổ biến. Giá của chuối tá quạ không hề đắt, nhưng vì nó khá hiếm nên không phải ở đâu cũng mua được. 

Với hương vị ngọt, dẻo, thơm ngon, chuối tá quạ được dùng để nấu nhiều món như cà ri, lẩu, giả cầy... Phổ biến nhất là luộc. Nhưng để đảm bảo độ ngon của loại quả này, khi luộc phải có kinh nghiệm, quấn dây vừa đủ xung quanh như gói bánh tét để chuối không bị nứt.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật