Nguồn rau quả các tỉnh phía Bắc cung ứng đủ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu

Tổ công tác phía Bắc của Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay sản lượng rau, quả sản xuất của các địa phương miền Bắc đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Về nhu cầu tiêu thụ, mỗi tháng TP.Hà Nội cần phục vụ tiêu dùng khoảng 103.000 tấn nhưng khả năng đáp ứng thời điểm hiện tại chỉ đạt khoảng 60.000 tấn. Còn 43.000 tấn khác được cung ứng từ các tỉnh, thành khác. 

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Tổ phó Tổ công tác phía Bắc của Bộ NN&PTNT đề nghị: “Các tỉnh cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng hàng hóa cho các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội và xuất khẩu; tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá nguyên liệu và giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản để giảm giá thành vật tư đầu vào”

Thực tế cho thấy, hiện nay sản lượng rau, quả sản xuất của các địa phương miền Bắc đủ đáp ứng nhu cầu nội tỉnh và cung cấp cho các tỉnh thành khác và xuất khẩu.

Rau quả các tỉnh miền Bắc đủ cung ứng trong nước và xuất khẩu
Rau quả các tỉnh phía Bắc đủ cung ứng trong nước và xuất khẩu

Riêng đối với tỉnh Lào Cai, sản lượng rau sản xuất ước khoảng 5.556 tấn. Trong đó, tiêu thụ nội tỉnh khoảng 50%, số còn lại được đưa đi tiêu thụ ngoại tỉnh; sản lượng một số loại trái cây chủ lực như chuối, bơ, nhãn đạt hơn 57.000 tấn, tiêu thụ trong tỉnh khoảng 31.000 tấn, còn lại được xuất bán ra ngoài tỉnh và phục vụ xuất khẩu.

Lào Cai cùng các địa phương phía Bắc khác cũng đang chuẩn bị gieo trồng rau vụ Đông. Tại tỉnh Lào Cai, sản lượng rau gieo trồng từ nay đến cuối năm ước đạt 74.360 tấn, thu hoạch tập trung từ tháng 11/2021 - 1/2022.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật