Từ đầu năm đến nay, việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn vì chính sách kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Nhiều loại trái cây Việt dội chợ với giá rẻ bất ngờ.
Đơn cử là một số loại trái cây sau: xoài Đài Loan, xoài Úc, xoài keo, dưa hấu, thanh long ruột đỏ… đều chưa đến 10.000 đồng/kg. Trong đó, có một số loại trái cây đặc biệt như roi đỏ An Phước cũng giảm giá mạnh.
Do giá lao dốc, hàng lại khó tiêu thụ, nhiều nhà vườn thua lỗ nặng nên để cây chín rụng đầy vườn, không thu hái.
Trái ngược so với tình hình chung, mận hậu Mộc Châu (Sơn La) lại có giá đắt khét, thậm chí có loại mận đặc biệt lên tới 180.000-200.000 đồng/kg.
Với mức giá này, mận hậu đặc sản Sơn La trở thành một trong những loại trái cây nội địa có giá đắt đỏ nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại.
Ngoài ra, không chỉ có giá cao ngất ngưỡng, mận hậu mùa này có vị chua và chát, không ngọt như chính vụ nhưng vẫn liên tục “cháy hàng” gì mức độ tiêu thụ cao.
Chủ cửa hàng trái cây ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hiện tại mận hậu Mộc Châu mới bắt đầu vào mùa thu hoạch nên giá rất đắt, đặc biệt là những quả mận vip giá cao ngất ngưởng. Tại đây, mận hậu được bán với giá 180.000 đồng/kg size 25-30 quả/kg, size 20 quả/kg giá 200.000 đồng.
Một tiểu thương chia sẻ, mỗi ngày nhập về khoảng 50-60kg loại mận vip cũng chỉ đủ trả đơn cho khách, bán một xíu là hết mận.
Trong khi đó, tiểu thương bán trái cây online tại Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội), đối với mận hậu hàng tuyển thì khách phải đặt trước vì loại này khá hiếm, rất khó gom hàng.
Đầu mối đổ sỉ mận hậu ở Mộc Châu cho biết, “mận ngon phải vào thời điểm tháng 4 âm lịch. Khi đó chính vụ thu hoạch, mận đã chín đỏ. Tuy nhiên, tầm này lại là thời điểm mận dễ bán nhất”.
Trên thị trường, mận hậu loại thường hiện có giá từ 75.000-100.000 đồng/kg tuỳ loại. Mận hậu size 20-30 quả/kg giá lên tới 165-200.000 đồng/kg, loại vip tăng vọt lên 250.000 đồng/kg.