Top 6 cách chế biến thịt heo áp chảo cực ngon cho cả gia đình ngày cuối năm

Tết đang đến gần, hãy để Food đề xuất đến bạn top 6 món thịt heo áp chảo cực ngon, cực dễ làm ngay tại nhà dưới đây.

Vào những ngày cuối năm, bạn thường làm gì: dọn dẹp nhà cửa, mua sắm quần áo hay trang trí Tết? Và một công việc mà chắc hẳn không thể thiếu trong những ngày Tết này đó chính là xắn tay vào bếp làm những món ăn cho gia đình. Chắc hẳn bạn đang rất băn khoăn không biết nên nấu món gì đổi vị cho thấy không khí Tết đúng không nào? Đừng lo vì Food đã cho bạn một danh sách các món ăn đề xuất dưới đây. Chắc chắn những món ăn này sẽ khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú hơn đấy.

Thịt heo áp chảo trộn rau quả

Món đầu tiên Food muốn giới thiệu cho bạn chính là món thịt heo áp chảo ăn kèm cùng với rau. Món ăn này cung cấp đủ chất đạm lẫn chất xơ cho cơ thể giúp chúng ta tăng cảm giác thèm ăn và không bị ngán.

Nguyên liệu 

  • 350g thịt heo nạc (tùy vào số lượng người ăn mà có thể mua nhiều hơn).
  • Dưa chuột, rau diếp cá, rau thơm, tía tô, rau salad.
  • Tỏi, ớt, sả, 100ml giấm ăn, nước mắm, đường. bột ngọt, chanh.

Cách làm

  • Ở bước đầu tiên ta sẽ thái miếng thịt heo thành 6 lát với độ dày như nhau. Sau đó, rắc đều lên các phần thịt đã cắt một ít bột canh, bột ngọt và tiêu giã nhuyễn. Dùng tay xoa đều gia vị ra hai mặt xung quanh để miếng thịt được thấm đều.
  • Thái nhỏ xà lách ra để làm lớp rau bên dưới. Tương tự cho rau diếp cá, tía tô và dưa leo (lát mỏng hoặc dày tùy ý với kích thước vừa ăn).
  • Tiếp theo là phần nước trộn. Cho vào chén ăn 100ml giấm ăn, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và một muỗng nước cốt chanh vào sau đó cho thêm phần ớt và tỏi đã được băm nhuyễn rồi khuấy đều.
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, cho phần thịt đã ướp sẵn vào chiên và đảo cho thịt chín đều. Khi thịt đã ngả sang nâu đậm thì tắt bếp tránh gây cháy và tạo mùi khét. Cho các lát thịt ra thớt và cắt thành từng miếng nhỏ dễ ăn sau đó cho vào tô rau đã được chuẩn bị trước đó. Đổ đều phần nước trộn vào và đảo đều cho thịt và rau hòa quyện với nhau. Như vậy, ta đã có ngay một món ăn đơn giản mà “tốn cơm” cho cả gia đình rồi.

Một đĩa salad ăn kèm thịt heo áp chảo với màu sắc bắt mắt

Thịt heo áp chảo chiên mayonnaise 

Sốt Mayonnaise được xem là một loại sốt chứa rất nhiều dưỡng chất vitamin có lợi cho sức khoẻ với thành phần chính là lòng đỏ trứng gà, dầu ô liêu, chanh giấm đặc biệt là khi được sử dụng với một lượng vừa phải, nó sẽ đem đến những tác dụng tích cực cho con người. Chính vì thế mà hôm nay nhà Food đã thêm món thịt heo áp chảo chiên Mayonnaise vào danh sách này. Hãy thử làm nó xem, biết đâu bạn sẽ nghiện thì sao nhỉ?

Nguyên liệu

  • 200g thịt nạc dăm.
  • 1 trái dưa leo, rau salad, rau thơm.
  • Tỏ băm, bơ đậu phộng, tương ớt, dầu ăn và Mayonnaise, nước tương.
  • Que xiên thịt.

Cách làm

Đầu tiên ta cắt thịt thành nhiều lát mỏng sau đó dùng đồ vật có đồ mặt nhẵn và cứng để dần thịt, mục đích là để làm cho thịt mềm và dễ thấm gia vị.

Tiếp theo ta sẽ làm gia vị ướp thịt, cho vào chén một muỗng sốt mayonnaise, 1 muỗng bơ đậu phộng, 2 muỗng cà phê nước tương và trộn đều hỗn hợp này lên. Sau đó ta đổ phần gia vị này vào phần thịt đã cắt ở trên, cách làm này sẽ giúp thịt thơm và không bị khô trong quá trình áp chảo. Dùng que xiên khoảng 3 - 4 lát thịt vào. Ta sẽ chiên đến khi thịt chín vàng hẳn một bên rồi hẳn trở mặt bên kia lại và chiên tiếp nhằm tránh cho thịt không bị khô và được đều màu.

Tới đây, ta sẽ pha sốt ăn kèm với công thức 2 muỗng mayonnaise và 1 muỗng tương ớt. Và bước cuối cùng, ta sẽ tách phần thịt thơm ngon ra khỏi que và xếp đều lên dĩa rau salad rồi thưởng thức thôi. Vị thơm ngọt của thịt hòa quyện với vị béo của nước sốt sẽ là món ăn rất đưa cơm của cả nhà.

Món ăn thêm phần dinh dưỡng cho cả gia đình

Thịt heo quay áp chảo giòn bì

Chẳng cần bếp than cầu kỳ mà vẫn có ngay món thịt heo ngon giòn rụm giống thịt nướng đến 90%. Đó chính là món thịt heo áp chảo giòn bì mà vẫn ngon, tạo hương vị lạ cho bữa ăn của cả nhà.

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba chỉ.
  • Đường, tiêu, muối, tỏi, ngũ vị hương, hành, sả, rượu, giấm gạo.

Cách làm

Trước tiên, ta sẽ đem phần thịt ba chỉ đi luộc, cho thêm sả và hành tím vào để khử mùi tanh của thịt. Nên luộc vừa đến khi phần bì chín chứ không nên để quá lâu vì đến khi đưa lên áp chảo thì thịt sẽ bị khô.

Trong thời gian chờ thịt sôi, ta sẽ tiến hành pha nước sốt. Các nguyên liệu gồm có 1/2 gói ngũ vị hương, 50g tỏi băm, 1/2 thìa đường, 1/3 thìa muối và 1 muỗng cà phê tiêu.

Sau khi thịt đã chín ta cho ra dĩa và để nguội trong vòng 3 phút. Tiếp đến, ta sẽ dùng nĩa xiên vào bì thịt, mục đích của việc làm này nhằm tăng độ nổ của phần mỡ trong quá trình chiên và tạo độ giòn cho bì. Càng châm kỹ thì bì càng giòn và ngon hơn. 

Xoa đều phần gia vị đã được pha trộn vào phần nạc của miếng thịt. Thời gian ướp của mình sẽ từ 1 - 1.5 tiếng để giúp cho vị hoàn toàn hòa quyện vào phần thịt thơm ngon. Dùng giấy lâu khô phần bì, không được để thấm nước thì khi chiên mới không bị dầu bắn và gây nổ.

Để lửa nhỏ và cho dầu ngập một nửa cục thịt. Mẹo chiên giữ nhiệt cho các chị em là ta sẽ đặt hai chiếc đũa hai bên mép chảo sau đó đậy nắp lại, chúng sẽ giúp không bị bí hơi và tránh bị dầu văng vào người. Chiên đến khi nào phần bì vàng thì ta sẽ đảo phần thịt xuống và chiên tiếp cho chín đều cả các bên. Gắp phần thịt đã chiên đều ra giấy cho ráo bớt dầu rồi cắt thành những lát vừa ăn. Với món thịt heo quay giòn bì này thì khi ăn ta có thể chấm với một chút tương ớt hoặc là nước mắm sẽ rất là ngon luôn nha các chị em.

Hình ảnh “đã mắt” của một dĩa thịt heo áp chảo giòn bì

Sườn cốt lết áp chảo

Cốt lết là cái tên lạ mà quen. Thịt cốt lết là phần thịt mềm của lợn rất được lòng các bé thiếu nhi và các mẹ nội trợ. Thịt cốt lết khi được ướp với đúng hương vị thì chắc hẳn sẽ là món ăn rất đưa cơm cho cả nhà đây. Hãy cùng Food khám phá xem cách làm của món ăn này nhé.

Nguyên liệu:

  • 1.5kg sườn cốt lết có mỡ (có thể điều chỉnh tùy số lượng người ăn)
  • 100g tỏi băm
  • Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.

Cách làm

Rửa sạch và cắt phần sườn ra thành những lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo ta sẽ dùng búa dần thịt, nếu không có có thể dùng chày để dần hai bên mặt của miếng thịt. Đập khoảng 10 lần mỗi bên sẽ giúp cho phần thịt của chúng ta được mềm hơn khi đem đi áp chảo.

Đầu tiên là phần tỏi băm thì phần tỏi này chúng ta sẽ không cho trực tiếp vào thịt mà thay vào đó ta sẽ cho vào trong tỏi 2 muỗng dầu ăn sau đó gạn để lấy phần nước cốt tỏi. Sở dĩ ta không lấy phần xác tỏi vì khi cho tỏi trực tiếp vào áp chảo cùng với thịt trong một thời gian dài thì tỏi sẽ bị cháy đen, dính vào lát thịt làm mất đi hương vị của món ăn.

Cho vào tô thịt 1,5 muỗng cà phê đường. Lưu ý, ở đây chúng ta sẽ không sử dụng muối vì muối sẽ làm cho phần thịt của chúng ta bị cứng thay vào đó ta sẽ cho khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm vào để tăng vị thêm, đậm đà của thịt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê nước mắm. 

Dùng tay trộn đều hỗn hợp này lên. Đặc biệt, đối với phần thịt này chúng ta có thể ướp để qua đêm để áp chảo hoặc là nướng tuỳ thích. Ta sẽ sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc thịt lại và cho vào trong ngăn mát khoảng 30 - 45 phút trước khi đem ra nấu.

Đầu tiên đun nóng chảo trong vòng 3 phút rồi để lửa nhỏ lại. Tuyệt đối không áp chảo với lửa lớn. Trong quá trình áp chảo các bạn nên đảo đều, trong khoảng tầm 3 phút thì nên trở mặt chiên một lần. Khi thịt sắp chín ta sẽ lửa một tí để có được màu vàng cánh gián cho miếng thịt, giúp cho chúng ta có những miếng thịt nhìn ngon và hấp dẫn hơn.

Cốt lết khi ăn kèm với cơm tấm thì phải nói là không còn gì tuyệt vời hơn, vừa giúp cho cả nhà chắc bụng vừa giúp đổi vị cho những bữa ăn thông thường hằng ngày.

Dĩa sườn cốt lết ngon khó cưỡng cho bữa ăn thêm phần đậm đà

Thịt heo áp chảo cuốn rau

Với những tín đồ của món cuốn thì không thể nào bỏ qua món này bởi độ ngon tét nách của nó. Món cuốn có thể được xem là món được yêu thích nhất trong các gia đình Việt không chỉ bởi về tính đơn giản của nó mà còn là khả năng biến đổi hương vị đến kì diệu khi kết hợp chúng với nhau trong cùng một gói cuốn. Và để rõ hơn về món thịt heo áp chảo cuốn rau thì mời mọi người cùng xem qua phần nguyên liệu và cách làm dưới đây.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba rọi.
  • Nước tương, nước mắm, dầu mè, dầu hào, bột bắp, tiêu, bột ớt, mè trắng.
  • Lá mè hoặc lá tía tô

Cách làm

Ba rọi sau khi mua về các bạn phải cạo rửa thật sạch, khử mùi với hỗn hợp muối giấm hoặc là chanh với giấm. Sau đó, ta cho thịt vào trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ để thịt đông lại thì ta sẽ được những miếng vừa ăn và đẹp mắt hơn

Cách khối thịt thành từng lát mỏng khoảng 0.3 hoặc 0.5cm. Tiếp đó ta sẽ loại bỏ lớp da và cắt những lát thịt mỏng làm đôi.

Với 1kg thịt ba rọi, ta sẽ cho hai muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt và cuối cùng sẽ là hai muỗng canh bột bắp. Trộn đều hỗn hợp và để khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều.

Tiếp theo, ta sẽ cho thật ít dầu vào chảo, đợi cho chảo thiệt nóng rồi cho thịt vào và để mức lửa trung bình, đảo liên tục tránh cho miếng thịt bị cháy. Sở dĩ ta cho ít dầu là bởi vì bản thân miếng thịt cũng chứa mỡ nên khi chiên nó cũng tiết ra một lượng mỡ nhất định giúp cân bằng lại mà không lo bị khô.

Bước cuối cùng, ta chỉ cần rắc một ít mè trắng vào phần thịt đã áp chảo là có thể thưởng thức cùng với lá lốt, lá mè rồi. Bạn cũng có thể ăn trực tiếp trên chảo sẽ tạo cảm giác rất ngon và hấp dẫn, cảm giác như đang ăn BBQ thật sự vậy đó.

Sự kết hợp giữa thịt với lá mè sẽ là một lựa chọn không thể chối từ

Thịt heo áp chảo sốt tiêu đen

Sốt tiêu đen được xem là một trong những loại gia vị thần thánh khi có thể kết hợp với các món chay lẫn món mặn. Và đặc biệt, khi ăn kèm sốt với thịt heo hay thịt bò thì sẽ tạo cảm giác như đang ở một nhà hàng sang chảnh vậy. Với cách làm đơn giản, không quá phức tạp dưới đây, bạn có thể có ngay cho mình một bữa ăn trang trọng tại gia rồi.

Nguyên liệu

  • 500g sườn cốt lết.
  • Nước tương, dầu hào, dầu mè, mayonnaise, rượu gạo.
  • Tỏi, tiêu hạt, tiêu xay, đường.

Cách làm

Rắc tiêu điều lên các miếng thịt và để trong vòng 20 phút.

Cho vào cối xay 1 muỗng nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa Mayonnaise, 1 thìa canh rượu gạo, 10g tiêu hột, 10g tỏi, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cà phê dầu mè rồi bật máy xay đều hỗn hợp.

Cho vào chảo một ít dầu ăn và chiên đều các miếng thịt cho chín đều các bên.

Cho hỗn hợp vừa xay ở trên vào bếp đun sôi trong vòng 3 phút để thành phẩm cô đặc lại. Rưới phần nước sốt lên các miếng thịt trước đó, trang trí thêm trái ớt hoặc vài lá rau là có thể thưởng thức được rồi.

Hình ảnh một dĩa thịt sốt tiêu đen đơn giản nhưng đậm đà

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau trải qua hành trình khám phá những món ăn thịt heo áp chảo ngon, bổ dưỡng kết hợp với những món ăn kèm đa dạng, phong phú. Với cách làm đơn giản, công thức ướp đặc biệt, mọi người hãy thử vào bếp và thực hiện ngay đi nào. Những ai sau khi đã áp dụng thành công và cảm thấy yêu thích những món ăn này thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết với nha. Một lần nữa xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu của mình để ghé thăm Food.com.vn. Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ.

>>> Xem thêm: Top 10 món thịt heo hấp thơm ngon và dễ chế biến

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật