Thịt heo là nguyên liệu rất phổ biến và hầu hết mọi người đều có thể ăn được. Không những chế biến được món thịt heo áp chảo, thịt heo nướng, thịt heo kho… mà món thịt heo hấp cũng là một trong món ăn rất dễ chế biến mà bạn nên thưởng thức.
Với thịt heo hấp, bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn hương vị của thịt heo. Thêm vào đó, với giá thành phải chăng, cách làm nhanh chóng cùng nguyên liệu dễ kiếm thì món thịt hấp chính là sự lựa chọn hàng đầu trong mỗi bữa cơm gia đình. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể chế biến món ăn này đúng cách và giữ được các chất dinh dưỡng có trong thịt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc top 10 món thịt heo hấp đơn giản và ngon miệng, mời các bạn cùng tham khảo.
Thịt heo hấp sả ớt
Thịt heo hấp sả ớt là món ăn không thể bỏ qua khi nhắc đến các món hấp được làm từ thịt heo. Sau đây là phương pháp chế biến chi tiết, tất cả mọi người đều có thể áp dụng và thành công ngay từ lần đầu tiên.
Thịt heo hấp sả ớt thơm ngon hết sẩy
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 300g
- Sả: 3 cây
- Hành lá: 1 lạng
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt: 4 quả
- Dưa leo, rau sống
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách chế biến:
Bước 1: Tiến hành rửa sạch thịt heo và để ráo thịt.
Bước 2: Trộn đều tỏi băm, sả và hành tím, bạn nên cho nhiều sả để tạo được độ thơm cho món ăn. Sau đó, bạn thái hành lá và gốc hành, băm ớt thành nhiều phần nhỏ.
Bước 3: Cho hỗn hợp vừa mới hoàn thành ở bước trên vào thịt và bắt đầu ướp khoảng 15-20 phút để thịt thấm đều và giúp món ăn trở nên ngon hơn.
Bước 4: Thực hiện chưng cách thủy thịt đã ướp tầm 30-40 phút. Khi thịt chín, hãy vớt ra ngoài và thái sao cho vừa ăn.
Bước 5: Đây là bước cuối cùng, bạn cho nước sốt đã được ướp trong tô vào thịt để hấp chung. Món ăn sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn ăn kèm với dưa leo và rau sống.
Chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã có thể nấu được món thịt heo hấp sả ớt thơm ngon, ăn rất bắt cơm.
Thịt heo hấp nước dừa
Đây là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Với vị ngọt và béo của nước dừa, khi kết hợp với thịt heo chắc chắn sẽ không làm người dùng thất vọng.
Thịt heo hấp nước dừa mới lạ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 500g
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Nước dừa tươi: 310 ml
- Nước màu dừa: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Băm nhỏ tỏi và hành phi, rửa sạch thịt heo bằng nước muối.
Bước 2: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào một chén nhỏ và tiến hành trộn đều, sau đó cho thịt vào ướp khoảng 10 phút.
Bước 3: Cho thịt lên chảo chiên trong vòng 3 phút cho đến khi thịt vàng và thấm đều gia vị. Tiếp đến, bạn hãy cho 250ml nước dừa vào rồi đậy nắp kín. Bạn nên hấp trong khoảng 25 phút, 5 phút thì bạn hãy trở mặt một lần.
Bước 4: Thái thành các phần vừa ăn và sau đó lại cho các phần thịt vừa thái vào chảo cùng số nước dừa còn lại và 1 ít đường để món ăn đậm đà hơn.
Thịt heo hấp hành
Món ăn này có thể ăn trong các bữa cơm gia đình cũng như trong các bữa nhậu.
Thịt heo hấp hành đơn giản, lạ miệng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 500g
- Gừng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bia: 200ml
- Gia vị: Tiêu, đường kính
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch thịt và thái thành các lớp dày. Băm nhỏ gừng, ớt, sả và hành lá rồi cho các nguyên liệu còn lại vào thịt để tiến hành ướp.
Bước 2: Đợi khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 3: Cho thịt vào nồi, xếp gừng, ớt, sả lên thịt và cho thêm gừng xắt sợi, hành lá lên bề mặt thịt. Trong vòng 20 phút, bạn có thể tắt bếp và bắt đầu thưởng thức hương vị của món thịt heo hấp hành này.
Thịt heo hấp trứng
Đây là sự kết hợp khá hoàn hảo và mang lại rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Thịt heo hấp trứng chuẩn vị thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 200g
- Trứng gà: 4 quả
- Tôm khô, mộc nhĩ, miến, nấm hương, hành tây, hành lá
- Gia vị: Tiêu, muối, ớt, dầu ăn, đường, bột ngọt.
Cách chế biến:
Bước 1: Đập trứng ra bát và tiến hành khuấy đều trứng, tách 2 lòng đỏ trứng để riêng. Cho thịt heo và trứng vào các gia vị đã chuẩn bị sẵn, đợi khoảng 15 phút.
Bước 2: Trong quá trình hấp tầm 15 phút thì bạn hãy quét lòng đỏ trứng lên để tạo được sự hấp dẫn và đẹp mắt cho món ăn.
Bước 3: Hấp trứng và thịt trong vòng 30 phút là có thể thưởng thức được trọn vẹn vị thơm ngon của món ăn này.
Thịt heo hấp xì dầu
Xì dầu là một nguyên liệu không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Không những phù hợp với các món ăn chay mà xì dầu còn thể kết hợp với thịt heo để tạo ra được một món ăn độc đáo, ngon miệng.
Thịt heo hấp xì dầu dễ làm, ngon miệng đến không ngờ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 300g
- Xì dầu: 5 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
- Dầu hào: 1 muỗng
- Sả: 3 cây
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch thịt heo và cho vào bát. Sau đó thái sả ra từng phần nhỏ và rắc lên miếng thịt đã chuẩn bị.
Bước 2: Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào và 5 muỗng xì dầu vào thịt và tiến hành bóp đều để thịt ngấm vào gia vị nhanh chóng hơn. Bạn hãy ướp trong vòng 30 phút sau đó cho lên bếp để hấp cách thủy.
Bước 3: Sau 45 phút, thịt heo sẽ chín tới, bạn hãy vớt ra, để nguội và thái mỏng. Nước hấp có thể dùng để làm nước chấm hoặc rưới lên thịt nếu bạn là người thích ăn mặn.
Đây là món ăn dễ thực hiện và có thể dùng trong các bữa cơm gia đình, bạn nên tham khảo và áp dụng.
Thịt heo hấp sả gừng
Gừng và sả là hai nguyên liệu có thể dễ dàng kiếm được và có giá thành rất phải chăng. Các nguyên liệu này sẽ giúp bạn chế biến được món thịt heo hấp rất ngon miệng và ai cũng có thể thưởng thức được.
Thịt heo hấp sả gừng ngon nức mũi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt heo: 800g
- Sả: 5 cây
- Siro dứa: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Thái thịt thành các phần vừa ăn và băm nhỏ sả. Sau đó, hãy cho sả, muối, tiêu, bột nêm và siro dứa vào thịt để tiến hành ướp.
Bước 2: Sau khi ướp trong vòng 2 giờ trong tủ lạnh, nếu bạn có nhu cầu sử dụng hãy cho vào nồi hấp trước khi ăn tầm 30 phút.
Bước 3: Hoàn tất quá trình hấp, bạn hãy vớt ra và đợi cho đến khi thịt nguội. Nước thịt trong quá trình hấp rất ngọt, bạn có thể dùng để chan với bún. Người dùng sẽ cảm nhận được rõ rệt hương vị thơm ngon của thịt, thịt rất mềm và thấm đều gia vị.
Thịt heo hấp lá dứa
Đây là món ăn rất độc đáo được làm từ thịt heo. Không những đem đến hương vị đặc sắc, trải nghiệm mới là mà còn cung cấp thêm rất nhiều dưỡng chất cho người dùng.
Thịt heo hấp lá dứa siêu thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 300g
- Dầu hào: 1 muỗng
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu mè
- Lá dứa, sả ớt, chanh, rau mùi, khế, chuối chát, lá chuối
Cách chế biến:
Bước 1: Tiến hành ướp thịt trong vòng 2-3 giờ cho thấm. Bạn nên chọn phần đùi hoặc ba rọi để món ăn trở nên ngon hơn.
Bước 2: Sử dụng lá chuối để lót và cho lá dứa lên, xếp đều thịt và bắt đầu cuộn với lá dứa rồi gói lá chuối lại.
Bước 3: Hấp cấp thủy trong vòng 1 giờ, bạn có thể sử dụng đũa để xiên vào thịt để kiểm tra độ chín của thịt heo.
Bước 4: Sau khi vớt ra và để nguội, bạn đã có thể thưởng thức được món ăn này. Hãy ăn kèm với rau mùi, khế và chuối chát để món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Thịt heo hấp lá bưởi
Lá bưởi không những có công dụng trong làm đẹp mà còn là một nguyên liệu giúp món thịt heo hấp trở nên thơm ngon và đặc sắc hơn bao giờ hết.
Thịt heo hấp lá bưởi độc lạ, thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 300g
- Củ riềng: 200g
- Lá bưởi tươi: 10-15 lá
- Lá chanh: 5 lá
- Sả: 10 củ
- Mè trắng: 100g
- Rau thơm: tía tô, húng lủi, lá canh giới
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch thịt và bạn nên ưu tiên chọn phần đùi của heo để món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Bước 2: Tiến hành thui thịt heo cho đến khi chuyển vàng, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Băm nhỏ riềng và cho riềng vào khắp miếng thịt. Bạn hãy cho them các nguyên liệu còn lại để thịt trở nên đậm đà.
Bước 4: Sau khi ướp khoảng 10 phút, dùng chảo chống dính để thực hiện. Sắp lá bưởi, lá chanh đã chuẩn bị sẵn vào chảo và cho thịt lên rồi sử dụng phần lá bưởi còn lại để phủ khắp bề mặt thịt. Hãy đậy kín và bật nhỏ lửa trong vòng 30-50 phút.
Bước 5: Thái nhỏ rau thơm, rang mè trắng và thái thịt đã chín thành những phần mỏng, vừa ăn. Tiếp đến, cho các gia vị còn lại vào trộn đều và nếm sao cho vừa ăn nhất.
Thịt heo hấp muối
Thịt heo hấp muối là món ăn khá quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình người Việt.
Thịt heo hấp muối chuẩn vị, đậm đà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 300g
- Sả: 2 cây
- Gốc hành lá: 10 nhánh
- Gừng: 1 nhánh
- Bột canh: 1/2 muỗng
- Muối: 400g
- La chuối: 2 lá
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch thịt heo và cắt khúc tầm 3 lóng tay, để ráo.
Bước 2: Dùng mặt trong của lá chuối để cho thịt heo lên và nêm khoảng 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và các nguyên liệu còn lại rồi tiến hành trộn đều. Sau đó, gói kín lá chuối và bọc thêm lớp giấy bạc để tạo độ chắc chắn cho món ăn.
Bước 3: Rang muối, để khô và cho muối đã chuẩn bị vào đáy nồi rồi đặt gói thịt ở giữa. Hãy phủ thêm một lớp muối để món ăn trở nên đậm đà và ngon hơn.
Bước 4: Đậy nắp lại và để lửa ở mức nhỏ trong tầm 40 phút là bạn có thể thưởng thức được món thịt heo hấp này.
Thịt heo hấp giấy bạc
Giấy bạc có khả năng giúp món ăn trở nên hấp dẫn và giữ được vị thơm ngon của món thịt heo hấp.
Thịt heo hấp giấy bạc thơm lừng, thích mê
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 300g
- Sả: 4 cây
- Gừng: 5g
- Húng quế: 10g
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Hạt nêm, đường, mắm, bột ngọt.
Cách chế biến:
Bước 1: Ướp thịt heo đã được rửa sạch với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Sử dụng giấy bạc gói phần thịt heo đã được ướp đầy đủ gia vị, lưu ý hãy gói thật kỹ để giữ được độ ngon và các dưỡng chất có trong thịt.
Bước 3: Cho vào nồi hấp trong vòng 30 phút là thịt đã bắt đầu chín tới.
Bước 4: Mở lớp giấy bạc và thái thịt thành các phần mỏng, vừa ăn.
Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn đọc top 10 món thịt heo hấp thơm ngon và dễ dàng thực hiện. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công!