food-news

Giá xăng dầu hôm nay 10/10: Cuối tuần tăng mạnh 

Giá xăng dầu hôm nay 10/10 tăng mạnh do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đẩy giá lên mức cao.

Thị trường giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 10/10, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng mạnh 2,5% lên mức 80,5 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 1,2% lên mức 83,6 USD/thùng.

Ngay cả khi nhu cầu trên toàn thế giới tăng lên, hoạt động kinh tế phục hồi từ mức thấp của đại dịch, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất đồng minh (OPEC +) trong tuần này cho biết họ sẽ vẫn giữ nguyên mức tăng dần sản lượng.

Nhìn chung, đà tăng trong tuần đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt tăng cao khuyến khích chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện và một số ngành công nghiệp, cùng với quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh OPEC+ dự kiến chỉ bổ sung thêm 400.000 thùng mỗi ngày trong nguồn cung vào tháng 11.

Giá xăng dầu hôm nay 10/10: Cuối tuần tăng mạnh 
Giá xăng dầu hôm nay 10/10: Cuối tuần tăng mạnh 

Giá xăng giao sau của Mỹ cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. 

Khi thị trường năng lượng thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu tăng, nhiều người lo ngại rằng một mùa đông lạnh giá có thể làm căng thẳng thêm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Trung Quốc đã ra lệnh cho các công nhân khai thác ở Nội Mông tăng cường sản xuất than để giảm bớt tình trạng khủng hoảng năng lượng của nước này. 

"Khi giá năng lượng khác như khí đốt tự nhiên và than đá tiếp tục đẩy cao hơn, rủi ro tăng giá đối với thị trường dầu mỏ đã bắt đầu hình thành", Christopher Kuplent của Bank of America cho biết.

Việc tăng giá đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt châu Âu tăng cao, điều này đã khuyến khích việc chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện.

Một nhà phân tích hàng hóa của ANZ cho biết: “Việc tăng tốc chuyển đổi từ khí sang dầu có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô được sử dụng để sản xuất điện vào mùa đông bắc bán cầu sắp tới”.

Trong vài tuần qua, lo ngại rằng châu Âu sẽ không có đủ khí đốt dự trữ cho mùa sưởi ấm mùa đông và nhu cầu cao về nhiên liệu ở châu Á đã thúc đẩy giá toàn cầu lên mức cao kỷ lục. 

Giá của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 trong tuần này - do nhu cầu cao tại châu Âu và châu Á sẽ khiến nhu cầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ tăng mạnh.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt ở 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 92,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 10 từ mức 91,1 bcfd vào tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Giá xăng dầu trong nước tăng mạnh từ 15h ngày 25/9 

Chiều 25/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, từ 15h chiều 25/9, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 548 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 573 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.716 đồng/lít và xăng RON 95 là 21.945 đồng/lít.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news