Ngoài bò khô, gà khô thì heo khô cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, Food News sẽ mách bạn cách làm 6 khô heo với nguyên liệu dễ tìm, rẻ tiền nhưng ngon không kém khô bò đâu nhé!
Thịt heo khô cháy tỏi
Thịt heo cháy tỏi là món ăn được nhiều bà nội trợ mua sẵn để dành trong nhà để làm đồ ăn vặt cho các con hay thi thoảng làm món nhậu trong các buổi tụ tập bạn bè tại nhà. Những sợi thịt heo khô cháy tỏi dai dai cùng với vị cay cay của ớt và hương thơm từ tỏi phi khiến ai nấy đều phải mê mẩn, ăn mãi không thôi.
Thịt heo cháy tỏi thành phẩm
Nguyên liệu
- Thịt nạc mông: 500g
- 3 cây sả
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 củ tỏi
- 1 miếng nghệ
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, đường, nước mắm ngon, dầu hào, bột canh, dầu ăn
Cách làm
Thịt lợn rửa sạch thái thịt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó, cho thịt vào nồi, cho 1 thìa bột nêm vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, luộc đến khi miếng thịt chín.
Sả bóc bỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ: 1 củ băm nhỏ, 2 củ thái lát mỏng. Cho sả, tỏi băm và nghệ vào cối giã nhuyễn. Sau đó ướp thịt với sả, tỏi nghệ vừa giã nhuyễn, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê ớt bột Hàn quốc, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê dầu ăn khoảng 3, 4 tiếng.
Thịt sau khi ướp, bạn cho vào trong nồi, trút phần nước luộc thịt vòa xâm xấp mặt thịt và đun trên lửa to mở vung nắp nồi để nước trong nồi bay hơi nhanh hơn. Đun cho đến khi sợi thịt heo keo lại thì tắt bếp. Sau đó cho thịt ra bát để nguội cho bay bớt hơi nước. Sử dụng chảo chống dính cho thịt vào sên trên bếp với lửa nhỏ cho thịt khô lại.
Tiếp đó, lấy 1 cái chảo chống khác cho thịt heo vào sên trên lửa thật nhỏ để thịt không bị cháy. Sên đến khi thịt có độ khô như ý muốn là được.
Cuối cùng, cho một cái chảo sạch khác lên bếp làm nóng với 1/2 thìa canh dầu ăn . Dầu nóng già thì cho tỏi thái lát vào, đảo đều tay với lửa vừa đến khi tỏi vàng thì cho thịt vào sên tiếp cho tỏi và thịt heo được hòa quyện với nhau là được.
Thịt heo khô giả bò
Thịt heo giả bò khô với cách chế biến khá đơn giản đang được rất nhiều bà nội trợ thực hiện tại nhà. Hương vị cay ngọt đậm đà giống bò khô khi ăn có cảm giác vừa dai vừa giòn sẽ khiến bạn không thể nào quên được.
Hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn không thể nào quên được
Nguyên liệu
- 500gr thịt mông heo
- 1 nhánh gừng
- 4 cây sả
- 5 tép tỏi
- 3 quả ớt
- 50gr ớt bột
- 1 gói ngũ vị hương
- 50 gr đường
- 1,5 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh bột nêm
Cách làm
Thịt heo đem đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó thái thành từng miếng dày khoảng 0,5 – 0,7 cm, chiều rộng tùy theo ý thích. Đun sôi nước rồi thả thịt vào luộc chín tới thì vớt ra còn nước luộc thịt ra bát tô giữ lại.
Sả bóc lớp ngoài rồi rửa sạch đập dập và cắt khúc khoảng 2 cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống đem xay hoặc giã nát. Lấy chiếc chày nhỏ hoặc búa đập lên 2 mặt của miếng thịt để thịt được mềm hơn.
Pha ớt bột, ớt tươi, ngũ vị hương, nước mắm, muối… vào bát nước thịt luộc ban nãy. Sau đó xếp sả, tỏi và ớt xuống đáy nồi rồi xếp các miếng thịt lên. Đổ nước luộc thịt ngập mặt thịt rồi đun với lửa to đến khi sôi thì vặn nhỏ đun tiếp cho đến khi cạn hết nước để gia vị ngấm đều vào thịt.
Xếp thịt ra khay có lót giấy bạc rồi trùm giấy bạc lên toàn đĩa. Tiếp theo cho thịt vào trong lò sấy và sấy khoảng 30 phút đến khi thịt chín đều, khô lại vừa ăn thì cho ra.
Thịt heo khô lá chanh
Món khô heo thơm mùi lá chanh với vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt rất thích hợp để cho ông xã nhâm nhi mấy lon bia với bạn bè. Hoặc bạn có thể dùng món ăn này để nhâm nhi những ngày cuối tuần cũng rất tuyệt!
Bạn có thể dùng món ăn này để nhâm nhi những ngày cuối tuần
Nguyên liệu
- Thịt thăn heo 900g
- Sả 5 cây
- Lá chanh 15 lá
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt 6 quả
- Hành tím 6 củ
- Tỏi 6 tép
- Gừng 30g
- Đường 150g
- Bột màu điều 1 muỗng cafe
- Muối 1/2mc muỗng cafe
- Ớt bột 1 muỗng cafe (loại ớt bột làm kim chi)
- Ngũ vị hương 1 muỗng cafe
- Dầu hào 1 muỗng cafe
- + Bột nêm 2 muỗng cafe
Cách làm
Thịt heo rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa để nấu nhanh chín. Sả bóc vỏ đập dập cắt khúc khoảng 5cm. Gừng rửa sạch, thái mỏng đập dập. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh. Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, hạt rồi băm nhỏ.
Cho sả, hành tây, gừng lót dưới đáy nồi rồi để thịt lên. Tiếp theo cho tiếp lá chanh và 1 ít nước vào rồi đậy nắp nấu 30 phút cho thịt chín.
Đặt chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn làm nóng rồi cho lần lượt hành tím, tỏi ớt băm nhuyễn vào phi lên cho vàng thơm. Thịt đã nấu chín vớt ra để nguội còn nước luộc thịt cho vào chảo hành tỏi phi để nước sốt. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi nấu cho sôi lên rồi tắt bếp.
Thịt đem xé nhỏ vừa ăn rồi cho thịt vào chảo nước sốt đang còn ấm, trộn đều lên. Để thịt vào tủ lạnh qua đêm cho thấm gia vị. Nếu không có thời gian thì ướp khoảng 2 tiếng là được. Sau khi thịt đã ướp xong cho vào sấy trên chảo cho đến khi khô vừa theo ý muốn.
Thịt heo khô Tây Bắc
Khô heo gác bếp là một món đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc đã khiến bao du khách say đắm, yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà được chế biến theo cách thức riêng mang nét đặc trưng của núi rừng.
Khô heo gác bếp là một món đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc
Nguyên liệu
- Thịt heo 4kg (thịt đùi hoặc thịt thăn)
- Tỏi 4 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Mắc khén 2 muỗng canh
- Ớt bột 3 muỗng canh
- Đường 3 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng canh
- Muối 2 muỗng canh
Cách làm
Thịt heo rửa sạch để ráo rồi dùng dao cắt lát dày khoảng 1cm theo thớ dọc của thịt. Tiếp theo cho thịt vào âu rồi cho phần tỏi đã sơ chế vào cùng. Sau đó, cho ớt bột, mắc khén, đường, bột ngọt, muối, nước mắm và tương ớt vào trộn đều tất cả lên ướp khoảng 1 - 2 tiếng cho gia vị ngấm vào từng miếng thịt.
Khi thịt đã ngấm gia vị, bạn lần lượt xiên từng miếng thịt vào một thanh nứa đã vót sẵn sao cho khoảng cách giữa các miếng thịt là 2cm để chúng không bị dính vào nhau. Mang những thanh nứa đã được xiên thịt treo lên gác bếp dùng củi đốt lửa vừa liên tục bên dưới để sấy thịt trong khoảng 3 ngày.
Cuối cùng cho phần thịt heo đã được gác bếp vào nồi hấp với lửa lớn khoảng 30 phút là được.
Thịt heo khô miếng - Khô heo Singapore
Món thịt heo sấy khô Singapore từng miếng mềm mềm dai dai, vừa ngon ngọt lại vừa cay cay, là món ăn vặt cực kì lạ miệng. Trời đang lạnh lạnh mà nằm nhà đắp mền xem phim rồi ăn thịt heo sấy khô thì còn gì tuyệt vời hơn.
Món thịt heo sấy khô Singapore thành phẩm
Nguyên liệu
- Thịt heo xay 400g (thịt ba rọi)
- Rượu nấu ăn 2 muỗng canh (rượu gia vị)
- Nước tương 3 muỗng canh
- Mật ong 1/2 chén
- Dầu hàu 1 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Hắc xì dầu 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Mè hạt 1 ít
- Tiêu trắng xay 1 muỗng canh
- Tiêu đen xay 1 ít
Cách làm
Thịt xay bỏ vào 1 cái tô lớn cho rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào, nước mắm, hắc xì dầu, tiêu trắng xay, tiêu đen xay rồi dùng muỗng trộn đều lên. Sau đó cho thêm đường và trộn đều thịt theo 1 hướng cho đến khi thịt dẻo và dính vào nhau cảm giác nặng tay là được.
Sau khi thịt đã dẻo cho thịt vào tô, bọc bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Tiếp theo chuẩn bị khay nướng cỡ 40 x 30 cm lót giấy bạc rồi bỏ thịt lên tờ giấy bạc, dàn cho thật đều và mỏng. Sau đó bọc 1 lớp màng thực phẩm lên trên rồi dùng cây lăn bột cán thịt đều tay để thịt dàn trải đều ra hết tờ giấy bạc và thật mỏng cỡ khoảng 3 - 4 mm.
Sau khi thịt đã dàn đều nạm để thịt lên khay nướng rồi gỡ lớp màng bọc thực phẩm ra sau đó rắc lên một lớp tiêu để sấy. Làm nóng lò trước khi sấy ở nhiệt độ 185 độ C trong khoảng 18 phút. Nướng 1 mặt trong 12 phút với nhiệt độ 185 độ rồi lấy thịt ra, quét 1 lớp mật ong lên mặt trên của miếng thịt và rắc mè lên. Tiếp tục nướng trong khoảng 5 phút nữa là được. Tổng thời gian sấy thịt là khoảng 28 phút.
Sau khi nướng xong, bạn cắt thịt thành những miếng cỡ như lòng bàn tay để bảo quản. Bạn có thể cho thịt heo khô Singapore vào trong lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh cỡ 1 tháng.
Thịt heo khô xé cay
Món khô heo xé cay vô cùng bắt vị, thơm ngon không thua khô bò đâu nhé. Bỏ túi ngay cách làm khô heo cay này ngay tại nhà cực dễ và đảm bảo an toàn. Món khô heo xé cay với hương vị hấp dẫn, cay cay đánh thức vị giác làm ai ăn thử đều muốn ăn thêm.
Món khô heo xé cay vô cùng bắt vị
Nguyên liệu
- 1 kg thịt heo nạc
- 15g sả
- 15g hành tím
- 15g tỏi
- 3 trái ớt
- Gia vị: Dầu hào, bột ớt, nước mắm, ngũ vị hương, muối, đường vàng, dầu điều, tiêu sọ.
Cách làm
Hành tím bóc vỏ, đập dập. Thịt nạc heo đem rửa sạch cho vào chung với hành tím trong 30 phút rồi vớt ra để nguội bớt thì đem đi xé nhỏ và cho vào 1 cái tô lớn. Kế đó, bạn cho tỏi, sả, hành tím vào máy xay xay nhuyễn.
Tiếp theo cho hỗn hợp sả, hành tím và tỏi vào tô thịt heo đã xé nhỏ rồi. Tiếp đó cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh dầu hào vào một cái chén khuấy đều cho gia vị hòa tan. Sau đó, đổ chén sốt vào tô thịt rồi cho vào tiếp 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 1 muỗng canh ớt chỉ thiên xay, 2 muỗng canh ớt bột, ½ muỗng café điều đỏ bột và một ít tiêu sọ ướp trong 30 – 60 phút.
Bắc lên bếp một cái chảo và đổ tô thịt vào rồi xào trên lửa nhỏ đến khi khô khoảng 45 phút thì tắt bếp rồi dọn ra đĩa nhâm nhi.
Trên đây là tổng hợp 6 món thịt heo khô mà Food News muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm những món ăn mới để thiết đãi cả gia đình trong những ngày rảnh rỗi nhé!
>>> Xem thêm: Top 10 món ăn từ thịt heo om hấp dẫn tại nhà mà bạn nên thử ngay kẻo lỡ