Top 5 món giò thịt heo thơm nức lòng khiến người ăn nhớ mãi

Giò thịt heo là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến, cùng Food.com.vn tham khảo ngay.

Giò là một một ăn có nguyên liệu chín từ thịt giã nhuyễn trộn cùng với một số nguyên liệu khác rồi gói chặt rồi làm chín bằng cách luộc hoặc hấp. Đây là món ăn được thịnh hành tại Việt Nam từ Bắc cho đến Nam. Đây là món ăn của người Việt bởi sự dân giã, sang trọng. Cùng Food.com.vn tìm hiểu ngay cách chế biến top 5 món giò thịt heo thơm ngon cho cả gia đình nhé!

Giò chả thịt heo

Giò chả thịt heo là một trong những món ăn dân giã và quen thuộc tại Việt Nam. Với cách chế biến đơn giản, các nguyên liệu dễ kiếm sẽ giúp thực đơn gia đình bạn trở nên phong phú hơn mỗi ngày. Cùng theo dõi cách chế biến ngay nhé!

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 600g
  • Nước mắm ngon: 3 muỗng
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Dầu ăn: 3 muỗng
  • Bột nổi: 1/2 muỗng
  • Gia vị cần thiết: Bột canh, hạt nêm, tiêu đen
  • Nước lạnh: 30ml
  • Màng bọc thực phẩm, lá chuối tươi, dây lạt.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Đối với thịt heo bạn nên lựa chọn phần thịt đùi, lưng hoăc mông thăn để giò được ngon hơn.
  • Thịt mua về rửa sạch, sau đó thấm khô nước rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Bước 2:Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô lớn rồi cho tất cả các loại gia vị đã chuản bị vào tô lớn, trừ nước lạnh rồi trộn đều để ngấm gia vị.
  • Tiếp đến cho thịt ướp đã chuẩn bị vào trong  ngăn đá khoảng 2 giờ. Khi lấy ra thịt hơi cứng và xốp là được.

Bước 3: Xay thịt

  • Lấy từng phần thịt nhỏ cho vào trong máy xay để xay, khi xay bạn nhớ cho thêm chút nước cho thịt không bị khô.
  • Sau khi xay bạn vẫn tiếp tục cho vào tủ lạnh thêm 3 giờ. Để hộp đựng thịt xay không bị dính bạn nên cho thêm chút dầu ăn lên.
  • Tiếp tục cho ra xay lần 2.

Bước 4: Quết thịt 

  • Phần thịt mới xay cho thêm một chút bột năng và dầu ăn.
  • Bạn có thể dùng đến máy quết cho đều.
  • Nếu như bạn muốn nêm nếm thêm gia vị thị có thể lấy phần mọc này hấp thử. Sau đó sẽ nêm nếm theo đúng khẩu vị của gia đình mình.

Hướng dẫn chế biến giò chả thịt heo cả nhà cùng mê

Bước 5: Gói giò

  • Cho phần thịt đã được quết nhuyễn lên trên màng bọc thực phẩm đã được xoa dầu ăn. Lăn đều nhẹ nhàng và ép ở 2 đầu để tạo thành hình cây giò.
  • Tiếp đến bọc kín lại và cho vào trong tủ thêm khoảng 2 giờ.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm xếp trên lớp lá chuối, bôi thêm dầu ăn và lấy giò trong tủ lạnh đặt trên lớp lá chuối này.
  • Cuối cùng thì dùng dây lạt cuộn tròn và ép chặt 2 đầu lại

Bước 6: Luộc giò

Bạn chỉ cần cho cây giò mới gói được vào luộc trong khoảng 1 giờ là chín.

Chả lụa Huế

Chả lụa Huế là một trong những món giò thơm ngon hấp dẫn khiến cho bao người cảm thấy xiêu lòng. Vậy bạn đã biết cách làm món giò thơm ngon đặc biệt này hay chưa? Nếu chưa hãy tiếp tục tìm hiểu công thức chế biến thơm ngon chuẩn vị ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 500g (có chút mỡ).
  • Lá chuối: 200g.
  • Bột nở: 1/ 2 muỗng.
  • Tỏi: 100g
  • Tiêu: 100g
  • Gia vị cần thiết
  • Bột năng: 3 muỗng

Cách thực hiện

  • Thịt heo mua về mang rửa sạch bằng nước muối sau đó chi vào xay. Khi xay xong cho vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Trong thời gian chờ bột đông bận nên quậy bột nở cùng bột năng vào trong chén có sẵn 100ml nước.
  • Sau khoảng 2 giờ thịt đã có được độc cứng tiếp tục cho ra máy xay.  Cho thêm phần hỗn hợp bột năng và bột nở vào xay trong khoảng 15 phút, bạn có thể cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào xay cho dễ. Tiếp đến cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm.
  • Khi thịt đã được xay nhuyễn thì cho thêm tỏi cùng tiêu vào và trộn đều cho thơm.
  • Lá chuối mang rửa sạch sau đó chần qua nước sôi để gói chả cho dễ.
  • Trải lá chuối và quét thêm lớp dầu ăn trên lá chuối, sau đó cho phần thịt mới xay nhuyễn thành từng phần trên lá chuối. Sau đó thực hiện gấp đôi 2 lá thành 1, tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết thịt.
  • Chuẩn bị nồi hấp rồi cho nước vào dun sôi, xếp chả lên trên và hấp trong khoảng 20 phút.
  • Khi chín bạn có thể kiểm tra xem làm có thành công hay không bằng cách bẻ đôi cây chả thấy sự dẻo dai và đàn hồi. Như vậy là đã thành công món chả lụa Huế cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cách chế biến chả lụa Huế thơm nức lòng

Giò bì 

Giò bì là một một trong những món ăn khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm đã giúp gia đình bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn của cả gia đình.

Nguyên liệu

  • Giò sống: 300g
  • Da heo (bì lợn): 200g
  • Bột mì: 80g.
  • Dầu điều: 5 muỗng.
  • Đường: 1 muỗng.
  • Hạt nêm, bột ngọt.
  • Tiêu xay: 1 muỗng.
  • Hành tím: 3 củ.
  • Hành lá: vài cọng.
  • Ngò rí: Vài cọng.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, bào mỏng phi thơm. Bì lợn mua về cạo sạch lông rửa sạch rồi cho vào luộc qua nước sôi để thịt săn lại. Chuẩn bị thêm tô nước đá lạnh để sau khi luộc bì lợn xong cho luôn vào để giò có được đọ giòn. Sau khi ngâm bì xong thì tiếp tục cho ra nước sạch rửa lại lần nũa và để cho ráo. Sau đó thái bì thành từng sợi dài.

Bước 2: Trộn giò bì

Cho vào tô lớn bì lợn, giò sống, hành lá, ngò rí, hành phi, 2 muống bột mì, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt trộn đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc giò lại và ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3. Gói giò bì

  • Lá chuối mang rửa sạch rồi mang đi phơi nắng cho héo. Nếu không bạn có thể nấu nồi nước sôi và cho vào trụng khoảng từ 2 đến 3 phút. Như vậy sẽ giúp lá chuối được dai hơn mà không bị rách. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đến giấy bạc nếu như không có lá chuối.
  • Trải một lớp màng bọc thực phẩm lên trên mặt phẳng và đặt lá chuối lên trên. Cho phần giò bì vào giữa, tùy ý gói thành hình trụ hoặc hình vuông như mong muốn, rồi dùng dậy lạt buộc chặt.

Bước 4: Hấp giò

  • Cho xưởng hấp lên trên bếp và cho giò bì heo vào hấp trong khoảng 30 phút.
  • Khi chín bạn sẽ lấy ra để nguội và bóc bỏ lớp vỏ, tiếp đến lăn dò qua lớp bột mì và quét lên trên dầu điều.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi cho giò vào chiên vàng đều các mặt rồi lấy ra để ráo dầu.

Bí quyết chế biến giò bì ai cũng mê

Giò xào

Giò xào là một trong những món an đặc trưng ngày tết cua người miền Bắc. Loại giò này có cách làm không giống như các món ăn thông thường khác. Bởi nó có rất nhiều công đoạn khó, nhất là công đoạn xào giò. Do đó mà khi thực hiện yêu cầu bạn cần phải thật khéo léo và cẩn thận trong từng bước mới có được món giò thủ ngon nhất. Cùng thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu

  • Tai heo: 150g
  • Mũi heo: 150g
  • Thịt giò heo: 200g
  • Lưỡi heo: 200g
  • Nấm mèo: 5 tai
  • Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng
  • Nước hành tỏi băm: 2 muỗng
  • Lá chuối: 1 kg
  • Dây lạt, bao nilon
  • Muối, tiêu, nước mắm
  • Hạt nêm
  • Nước tương
  • Bột ngọt

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Tai heo, mũi heo cạo sạch lông, rửa sạch và để ráo.
  • Lưỡi rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó cạo hết màng trắng xung quanh lưỡi.
  • Nấm mèo ngâm nở, cát thành từng miếng vuông rồi ướp cùng với 1 muỗng nước mắm hành tỏi, 1/ 4 muỗng tiêu và 1/ 3 muỗng hạt nêm.
  • Thịt giò heo mua về rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Thực hiện

Cho toàn bộ thịt, tai, lưỡi heo vào trong nước lạnh và luộc chín 80%. Sau khi vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh khoảng 30 phút sau đó vớt ra đẻ ráo cắt mỏng thành từng lớp to bản.
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho thịt vào xào săn, nêm thêm 1/ 2 muỗng muối, 1 muỗng nước hành tỏi, 2 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu đập dập,1 muỗng bột ngọt. Tiếp tục đảo đều cho đến khi phần thịt vàng đều cho thêm  nấm mèo vào đảo đều cho đến khi chín.

Xếp lá chuối lên mặt phẳng, cho phần thịt đã xào vào túi nilon ngay giữa lá rồi gói lại và dùng dây lạt buộc chặt.

Hướng dẫn chế biến giò xào thơm ngon khiến cả gia đình mê tít

Giò tai heo

Nếu đã chán với những cách chế biến thông thường thì món giò tai heo sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú hơn. Vậy chế biến như thế nào để có được món giò thơm ngon nhất, tham khảo ngay nhé.

Nguyên liệu

  • Tai heo: 400g
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Sả: 10g
  • Hành tím: 10g
  • Gừng: 7g.
  • Nước tương: 15g
  • Dầu hào: 10g.
  • Hạt tiêu xay: 10g.
  • Gia vị
  • Giấm trắng: 40g

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Tai heo mua về cạo sạch lông dùng giấm trắng và muối xát kỹ, sau đó rửa sạch với nước.
  • Phần thịt mõ ở gần chân tai thì thái mỏng, để riêng và ướp cùng một chút gia vị trong khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Mộc nhỉ ngâm cùng nước ấm, cắt bỏ chân và để nguyên miếng to.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch mang đập dập.
  • Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
  • Sả mang rửa sạch, đập dập và thái thành khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Trải tai heo lên trên thớt xếp mộc nhĩ vào mặt bên trong của tau heo sau đó xếp thêm lớp mỡ tai heo đã ướp gia vị lên trên. Cuối cùng cuộn tròn và dùng dây lạt buộc chặt để cố định phần tai và thịt bên trong.
  • Đun sôi nồi nước và cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng giấm, thả phần tai heo đã cuộn vào luộc sơ trong vòng 2 phút để khử mùi hôi sau đó vớt ra nước và rửa sạch lại.
  • Xếp tai heo vào trong nồi đổ nước ngập tai heo. Cho thêm sả, hành khô, gừng, dầu hào, xì dầu, gia vị, tiêu vào nấu. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút. 
  • Khi nấu xong bạn bỏ giò tai vào ngăn mát tủ lạnh cho giòn hơn, không nên ngâm vào nước đá lạnh.

Cách chế biến giò tai heo thơm ngon bất bại

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đến cho bạn cách chế biến 5 món giò thịt heo thơm ngon chuẩn vị cho cả gia đình. Hy vọng rằng đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích để bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn mỗi ngày cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Top 10 món thịt heo kho ngon nức mũi cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật