ĐBSCL: Giá lươn xuống thấp nhất hơn 2 năm qua, người dân tự chế thức ăn cho lươn để giảm chi phí

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giá lươn hiện nay đang xuống mức thấp nhất hơn 2 năm qua khiến nhiều hộ phải cố "neo" lại và tự chế thức ăn để giảm chi phí, đợi đến khi giá ổn định mới xuất bán.

Tại các tỉnh phía Nam như Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre,..... nhiều hộ gia đình đã áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn giúp lươn máu lớn, tăng năng suất. Tuy nhiên, hiện nay dù giá lươn đã xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua nhưng đầu ra vẫn gặp nhiều khó khăn.

Trước đây, thời điểm năm 2020, giá lươn thịt loại 1 cao nhất lên đến 200.000-220.000 đồng/kg, đến đầu năm 2021 vẫn còn giữ giá 180.000-190.000 đồng/kg. Nhưng hiện nay giá lươn loại 1 (trung bình 4 - 5 con/kg) hiện nay chỉ có giá 140.000-150.000 đồng/kg. Cùng với đó, giá lươn loại 2, loại 3 cũng chỉ có giá 110.000-125.000 đồng/kg.

Giá lươn ở các tỉnh ĐBSCL đang ở mức thấp nhất hơn 2 năm qua
Giá lươn ở các tỉnh ĐBSCL đang ở mức thấp nhất hơn 2 năm qua

Do các tỉnh thành phía Nam đang thực hiện giãn cách, ít thương lái đến thu mua và số lượng mua cũng thấp nên nhiều hộ gia đình có lươn đến thời điểm xuất bán nhưng vẫn không thể tìm được nơi tiêu thụ.

Không chỉ lươn thịt giảm giá mà lươn giống hiện nay cũng đã giảm từ 1.000-1.500 đồng/con so với các tháng trước. Trong đó, lươn giống cỡ 300-600 con/kg đang có giá 3.500-6.000 đồng/con.

Trước tình trạng khó khăn trong tiêu thụ, nhiều hộ dân đang cố gắng tự chế thức ăn cho lươn nhằm giảm bớt chi phí và đợi đến thời điểm giá thành ổn định hơn để xuất bán.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật