Top 10 Món Thịt Heo Cuốn Ngon Lạ Vị Không Thể Bỏ Lỡ

Có thể làm bao nhiêu món cuốn từ thịt heo? Cùng tham khảo cách làm những món thịt heo cuốn đơn giản tại food.com.vn.  

Thịt heo cuốn là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm Việt. Thịt heo không quá đắt đỏ, dễ dàng phối hợp với nhiều nguyên liệu đem đến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Trong bài viết dưới đây food.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 món thịt heo cuốn hấp dẫn, dễ làm ngay tại nhà nhé.

Thịt heo cuốn kim chi

Những bạn đam mê ẩm thực Hàn Quốc chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này. Từng miếng thịt heo thơm ngon hòa quyện với vị kim chi chua chua cay cay ăn vô cùng hao cơm mà không gây ngán.

Thịt heo cuốn kim chi chua chua cay cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Kim chi muối: Khoảng 14 - 18 lá
  • Thịt heo: 5 dải
  • Hành tây: 2 củ
  • Nấm đông cô: 2 tai nấm
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: siro gạo, tương ớt, dầu mè, nước tương, mật ong, tiêu xay

Đối với thịt heo, các bạn nên lựa chọn thịt ba chỉ tươi để miếng thịt không khô bã, béo ngậy hơn. Siro gạo có thể được thay thế bằng đường hoặc mật ong.

Cách làm thịt heo cuốn kim chi

  • Bước 1: Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch và thái hạt lựu. Thái múi 1 củ hành tây, thái hạt lựu ⅓ củ hành tây, hành lá thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho nấm, hành lá và hành tây đã thái hạt lựu vào một bát tô. Thêm 5 ml mật ong, 10 ml nước tương, 2 gram tiêu xay và 15 ml dầu mè rồi trộn đều.
  • Bước 3: Trải từng lá kim chi đã muối ra đĩa hoặc thợt, đặt dải thịt heo và  nhân nấm đã trộn ở bước 2 trải đều lên bề mặt, sau đó tiến hành cuộn chặt nhân thịt nấm vào trong. Quét tương ớt, siro gạo, dầu mè và tiêu xay lên bề mặt của cuốn thịt heo.
  • Bước 4: Cho tất cả thịt heo đã cuốn vào nồi, thêm 200ml nước và đun trên lửa lớn trong 10 phút. Sau đó tiếp tục hạ lửa nhỏ và om trong 30 phút.
  • Bước 5: Dùng thìa múc nước xốt chan đều lên bề mặt các cuộn kim chi, đun tiếp 20 phút trên lửa liu riu là hoàn thành món ăn.

Thịt heo cuốn kim chi không chỉ có màu sắc bắt mặt mà hương vị cũng rất tuyệt vời.

Thịt heo cuốn bắp cải

Thịt heo cuốn bắp cải thanh đạm, thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng. Đây là món ăn vừa dễ tìm nguyên liệu, vừa dễ chế biến lại dễ ăn, không bị ngấy như nhiều món làm từ thịt heo khác.

Thịt heo cuốn bắp cải thanh đạm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bắp cải: 1 cái (khoảng 300 gram)
  • Thịt heo xay nhuyễn: 200 gram
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm hương: 30 gram
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 20 gram
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu hào

Cách làm thịt heo cuốn bắp cải:

  • Bước 1: Cà rốt rửa sạch sau đó thái hạt lựu. Ngâm nở nấm hương và nấm mèo, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Bắp cải tách từng lá ra, rửa sạch rồi chần qua nước sôi cho mềm. Để thịt heo cuốn bắp cải được đẹp mắt nên tránh làm rách là bắp cải.
  • Bước 2: Cho thịt heo xay nhuyễn, cà rốt, nấm hương, nấm mèo và hành lá vào bát tô, thêm gia vị 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn đều nguyên liệu, sau đó để thịt nghỉ 15 phút.
  • Bước 3: Trải lá bắp cải đã chần lên thớt hoặc đĩa, cho nhân thịt vào giữa rồi gói lại như cuốn chả giò. Để thịt cuốn được chắc chắn hơn có thể sử dụng hành lá cố định. (Nên sử dụng hành lá đã chần sơ).
  • Bước 4: Đặt tất cả cuốn bắp cải vào nồi, hấp trong 15 - 20 phút. 

Thịt heo cuốn bắp cải là món ăn dễ làm, dùng kèm nước tương hay nước mắm đều rất ngon.

Thịt heo cuốn đậu bắp

Thịt heo cuốn đậu bắp lạ miệng, là món ăn bổ dưỡng và dễ làm.

Thịt heo cuốn đậu bắp lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 4 miếng to bản
  • Đậu bắp: 4 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu xay, bột mì

Cách làm món thịt heo cuốn đậu bắp:

  • Bước 1: Thịt heo thái mỏng, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ và thái sợi dày khoảng 0.5 cm, bề ngang bằng với thịt heo. Đậu bắp rửa sạch.
  • Bước 2: Ướp thịt heo trong 10 phút với muối và tiêu rắc đều 2 mặt.  Cà rốt luộc sơ cho mềm, đậu bắp luộc chín.
  • Bước 3: Trải thịt heo lên thớt hoặc đĩa, xếp cà rốt và đậu bắp lên rồi cuốn lại như gói giò chả. Sau đó lăn cuộn thịt qua bát bột mì.
  • Bước 4: Làm nóng chảo với 2 thìa dầu ăn, cho thịt heo cuốn đậu bắp vào chiên vàng 2 mặt. Xếp thịt vào đĩa rồi trang trí thêm rau thơm tùy thích là hoàn thành món ăn rồi.

Thịt heo cuốn cải bẹ xanh

Thịt heo luộc mềm thơm cuốn với cải bẹ xanh và giá sống là món ăn hấp dẫn, đậm đà trên mọi mâm cơm.

Thịt heo cuốn cải bẹ xanh hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 80 gram thịt vai
  • Cải bẹ xanh: 50 gram
  • Giá đỗ: 150 gram
  • Dưa chuột: 50 gram
  • Lá bạc hà: 10 gram
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Bánh tráng tươi: 40 gram
  • Đậu phộng: 10 gram
  • Gia vị: tỏi, xốt tương đậu nành, đậu xanh, đường cát, nước dừa

Nên lựa chọn cải bẹ xanh cây dài, lá mỏng và to. Có thể thay thế bánh tráng tươi thành bánh ướt.

Cách làm thịt heo cuốn cải bẹ xanh:

  • Bước 1: Cải bẹ xanh rửa sạch, để ráo nước. Dưa chuột cắt miếng mỏng, lá bạc hà và giá đỗ rửa sạch. Bánh tráng tươi cắt thành miếng nhỏ, kích thước khoảng 10 - 16 cm.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt heo, luộc chín và cắt sợi nhỏ vừa ăn. Hành lá chần sơ qua nước sôi để có độ mềm.
  • Bước 3: Trải 1 lá cải bẹ xanh ra thớt hoặc đĩa, xếp bánh tráng tươi vào, thêm thịt heo, giá đỗ , dưa chuột và lá bạc hà ở giữa. Tiến hành cuốn lá cải bẹ như cuốn giò, dùng dây hành lá cố định lại.
  • Bước 4: Phi thơm tỏi, xào thơm 100 gram tương đậu. Cho 20 gram đậu xanh, 80 gram đường và 200 ml nước cốt dừa vào nồi, nấu cho đến lúc hỗn hợp sánh mịn.
  • Bước 5: Cho thịt heo cuốn cải bẹ xanh vào nồi, hấp trong 20 phút dưới lửa vừa. Xếp thịt ra đĩa, ăn kèm với nước xốt vừa làm là đã có một món ăn thơm ngon.

Thịt heo cuốn nấm kim châm

Những tín đồ thích món chiên chắc chắn không thể bỏ qua món thịt heo cuốn nấm kim châm.

Thịt heo cuốn nấm kim châm thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 100 gram
  • Nấm kim châm: 100 gram
  • Gia vị: đường, dầu hào, nước tương, bột bắp, rượu trắng 

Cách làm món thịt heo cuốn nấm kim châm:

  • Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ gốc, xé nhỏ và ngâm 3 phút trong nước muối pha loãng. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng thành từng dải.
  • Bước 2: Trải miếng thịt ba chỉ ra thớt hoặc đĩa, cho nấm kim châm vào giữa rồi cuốn thịt lại. Làm lần lượt như trên cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Bước 3: Cho 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê nước tương, ½ thìa đường, 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê bột bắp và 8 thìa cà phê nước lọc. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để làm nước sốt.
  • Bước 4: Làm nóng chảo dầu, cho thịt vào chiên ở mức lửa vừa cho đến khi chín vàng 2 mặt.
  • Bước 5: Cho nước sốt đã pha và chảo, đun sôi dưới lửa nhỏ đến khi quánh lại thì cho thịt đã chiên vào. Sau khi thịt ngấm đều gia vị thì tắt bếp.

Vậy là món thịt heo cuốn nấm kim châm đậm đà hương vị đã hoàn thành.

Thịt heo cuốn rau củ

Tuy quen thuộc nhưng thịt heo cuốn rau củ vẫn là một món ngon không cưỡng nổi trên bàn ăn của mỗi gia đình.

Thịt heo cuốn rau củ đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 300 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đỗ: 18 quả
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Gia vị: bột mì, xì dầu, đường, nước, muối, hạt tiêu xay

Cách làm thịt heo cuốn rau củ:

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch, thái miếng to và mỏng. Cà rốt và đỗ gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Ớt chuông bỏ hạt, cắt dọc theo chiều dài quả ớt thành các miếng nhỏ.
  • Bước 2: Đun sôi một nồi nước sạch, cho cà rốt, đỗ và ớt chuông vào chần sơ trong 2 phút. Cho bột mì ra tô, lăn đều 2 mặt thịt heo vào bột mì. Trộn đều 30 ml xì dầu, 15 gram đường và 300 ml nước để làm xốt.
  • Bước 3: Trải thịt ra thớt hoặc đĩa, cho ớt chuông, đỗ và cà rốt vào giữa, cuộn thịt lại như cuộn giò, dùng tăm ghim để tránh bị bung ra. Rắc muối và hạt tiêu lên bề mặt thịt.
  • Bước 4: Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho các cuộn thịt heo vào chiên đến khi 2 mặt vàng ươm. Nên để lửa vừa để thịt chín đều và ngon hơn.
  • Bước 5: Đun sôi nước xốt đã pha sẵn cùng với thịt heo cuốn rau củ vừa chiên trong 3 phút cho ngấm gia vị. Cho thịt ra đĩa và trang trí thêm bằng rau thơm, xà lách…

Thịt heo cuốn trứng

Thịt heo cuốn trứng là món ăn đơn giản, dễ ăn, dễ làm, dễ chuẩn bị.

Thịt heo cuốn trứng đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo xay: 100 gram
  • Trứng gà: 4 quả
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Rau mùi: 10 gram
  • Nấm hương: 5 chiếc
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, nước tương

Cách làm thịt heo cuốn

  • Bước 1: Ngâm nở nấm hương, để ráo nước rồi băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Bước 2: Cho thịt heo xay và nấm hương đã băm nhỏ vào bát tô, trộn đều nguyên liệu với ¼ thìa cà phê bột nêm, ¼ thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê nước tương. Ướp thịt trong 5 - 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, sau đó cho thịt đã ướp vào xào chín. Bước 4: Múc thịt ra bát tô, cho hành lá, rau mùi và đập 2 quả trứng vào trộn đều. Đánh tan thêm 2 quả trứng ra một cái bát riêng.
  • Bước 5: Đun nóng dầu ăn, cho nhân thịt trứng vào chiên cho đến khi vàng đều. Dùng vá đẩy nhẹ nhàng phần trứng để cuốn tròn lại.
  • Bước 6: Thêm một ít dầu ăn, đun nóng rồi đổ 2 quả trứng đã đánh tan vào cuộn để làm lớp áo bên ngoài. Chiên đến khi thịt heo cuốn trứng có màu vàng đều đẹp mắt thì bỏ ra đĩa.

Thịt heo cuốn phomai

Thịt heo cuốn phomai là món ăn được ưa chuộng ở rất nhiều nước Châu Âu.

Thịt heo cuốn phomai thơm ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 1,6 kg
  • Thịt xông khói: 200 gram
  • Phomai: 200 gram
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu

Cách làm thịt heo cuốn phomai:

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng, thái thành từng miếng nhỏ và mỏng. Thái tương tự với thịt xông khói và phomai.
  • Bước 2: Trải thịt heo ra thớt hoặc đĩa, dùng búa đập nhẹ vào miếng thịt nhiều lần cho mềm hơn. 
  • Bước 3: Cho thịt xông khói và phomai lên trên thịt heo, khéo léo cuộn tròn lại rồi dùng tăm tre cố định. Rắc thêm một chút muối và hạt tiêu lên bề mặt.
  • Bước 4: Đun nóng dầu ăn, cho thịt đã cuốn vào chiên sơ đến khi ngả vàng thì vớt ra. Tiếp tục cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 - 15 phút.

Thịt heo cuốn phomai được nướng xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn và rất thơm ngon.

Thịt heo cuốn lá lốt

Thịt heo cuốn lá lốt có cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Thịt heo cuốn lá lốt dễ bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 350 gram
  • Lá lốt: 1 bó
  • Hành tím: 3 củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu xay, bột ngọt, muối

Cách làm thịt heo cuốn lá lốt:

Bước 1: Rửa sạch lá lốt, ngắt bỏ cuống và để ráo. Sử dụng 1 - 5 lá lốt nhỏ để băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm thật mịn. Trứng gà chỉ giữ lòng đỏ trứng.

Bước 2: Làm sạch thịt heo bằng nước muối, sau đó đem xay hoặc băm nhuyễn. Cho thịt heo đã xay, lá lốt và hành tím đã được băm nhỏ vào bát tô, thêm đường, muối, hạt tiêu trộn đều cùng lòng đỏ trứng gà.

Bước 3: Trải lá lốt lên thớt hoặc đĩa, cho một lượng vừa đủ nhân thịt heo lên rồi cuộn tròn lại. Dùng tăm xiên ngang cuốn thịt để tránh bị bung.

Bước 4: Đun sôi dầu ăn, lần lượt chiên thịt heo cuốn lá lốt cho đến khi ngả màu vàng đẹp mắt.

Thịt heo cuốn lá lốt sẽ ngon hơn nếu chấm với nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau sống.

Thịt heo cuốn bánh tráng

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt heo cùng các loại rau, thịt heo cuốn bánh tráng thanh mát là món ăn được nhiều người yêu thích.

Thịt heo cuốn bánh tráng ngon mê ly

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 400 gram (nên chọn thịt ba chỉ để thịt được mềm)
  • Dứa: ¾ quả
  • Dưa chuột: 1 - 2 quả
  • Cà rốt: ½ củ
  • Khế: 1 quả
  • Chuối xanh: 1 quả
  • Bánh tráng: 1 túi
  • Bánh phở: 500 gram
  • Xà lách, tía tô, húng láng, kinh giới, rau mùi, húng bạc hà…
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: Đường, nước mắm

Cách làm thịt heo cuốn bánh tráng:

  • Bước 1: Dưa chuột, cà rốt và ½ quả dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ vừa ăn. Khế rửa sạch, cắt lát nhỏ mỏng. Chuối xanh bỏ vỏ, ngâm trong nước muối cho hết nhựa, thái que. Xà lách, tía tô, húng láng, kinh giới, rau mùi, húng bạc hà… nhặt sạch, ngâm nước muối trong 15 phút rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Thịt heo rửa bằng nước muối cho hết mùi hôi, luộc trong nước lạnh từ 10 - 13 phút dưới lửa vừa, tắt bếp và đậy kín vung để thịt mềm. Nếu làm món thịt heo cuốn bánh tráng quay thì cho thịt vào nồi chiên đến khi thịt heo chín hồng, lớp bì vàng ruộm là được.
  • Bước 3: Thái thịt heo thành từng miếng mỏng và dài, kích cỡ khoảng 20x60cm tùy sở thích ăn uống.
  • Bước 4: Băm nhỏ ¼ quả dứa, tỏi và sả, sau đó cho vào một bát tô. Tra thêm một bát con nước sôi, chanh, đường, nước mắm và khuấy thật đều cho đến khi thu được một hỗn hợp đặc sệt.
  • Bước 5: Trải bánh tráng ra đĩa, đặt lần lượt phở cuốn, dứa, chuối xanh, khế, dưa chuột, cà rốt, các loại rau và thịt heo lên bề mặt rồi cuộn tròn lại. Tiến hành lần lượt như thế là ta được một đĩa thịt heo cuốn bánh tráng thơm ngon.

Trên đây là cách làm top 10 món thịt heo cuốn thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng những chia sẻ về công thức nấu ăn này của food.com.vn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị món ngon cho gia đình bạn.

>>> Xem thêm: Top 7 món thịt heo luộc đánh gục mọi khẩu vị

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật