Nguyên liệu làm thịt heo nướng nguyên miếng
- Thịt ba chỉ chuẩn bị khẩu phần vừa ăn với gia đình
- 1/2 muỗng canh rượu trắng
- Muối (nhiều ít phụ thuộc vào lượng thịt)
- Bột ngũ vị hương, hạt tiêu, giấm ăn
- Muối hột
- Giấy bạc, dĩa hoặc que gỗ đầu nhọn
Cách làm thịt heo nướng nguyên miếng
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt heo mua về bạn rửa sạch, sau đó cho vào một cái bát to. Cho rượu trắng, muối, bột ngũ vị hương, hạt tiêu vào, xoa đều lên bề mặt thịt, không xoa gia vị lên phần da.
- Để thịt ướp cho ngấm gia vị. Thời gian ướp thịt tối thiểu là 8 tiếng, vì vậy bạn hãy cho thịt vào tủ lạnh, úp phần thịt xuống dưới, để phần da lên trên để bảo quản thịt.
- Sau khi ướp thịt đủ thời gian, bạn dùng dĩa hoặc que gỗ có đầu nhọn đâm vào phần da của miếng thịt, tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt, sau đó lau khô phần da.
Xem thêm: Quy trình chăm sóc lợn nái mang thai đúng chuẩn
Bước 2: Nướng thịt
- Bạn bật lò nướng ở 200 độ C, chờ 10 phút để làm nóng lò.
- Cho miếng thịt vào giấy bạc, bọc chặt, không để miếng thịt hở ra ngoài. Phần da của miếng thịt quết một chút dấm ăn, rắc muối hột lên phần da và cuốn tiếp vào giấy bạc.
- Cho thịt vào nướng 45 phút vẫn ở mức nhiệt 200 độ.
- Sau khi nướng thịt, lấy miếng thịt ra, gạt hết phần muối ở da miếng thịt ra.
- Tiếp tục đặt trực tiếp miếng thịt lên khay nướng và nướng thêm khoảng 10 đến 12 phút.
Bước 3: Cho thịt vào nướng khoảng 45 - 50 phút ở mức 200 độ C. Sau 45 phút, lấy thịt ra, gỡ bỏ hết phần muối trên da, sau đó cho thịt vào lò nướng thêm khoảng 12 - 15 phút nữa sao cho thấy phần da của miếng thịt nổ và xù lên.
Cách thưởng thức thịt heo nướng nguyên miếng
Sau khi lấy miếng thịt ra khỏi lò nướng, bạn cắt thành miếng vừa ăn. Do thịt đã được tẩm ướp đủ nguyên liệu nên có thể không cần pha thêm nước chấm.
Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm thịt heo nướng nguyên miếng với các loại thực phẩm khác như rau sống (đặc biệt là xà lách), salad, các loại rau củ muối, kim chi hoặc 1 số loại rau củ nướng như bắp ngọt, măng tây, ớt chuông, đậu bắp,...
Mách nhỏ mẹo hay với món thịt heo nướng nguyên miếng
- Khi mua thịt để làm món thịt heo nướng nguyên miếng, bạn nên chọn loại thịt nhiều nạc ít mỡ và đặc biệt phần da không bị rời khỏi miếng thịt. Với miếng thịt như vậy, khi nướng sẽ hạn chế việc thịt bị cháy, đồng thời phần da được nướng giòn cũng khiến món ăn ngon hơn.
- Để gia vị ngấm thì bạn cần ướp đủ lâu. Vì vậy, nếu hôm sau định làm món này thì bạn hãy ướp thịt từ hôm trước để tiết kiệm thời gian.
- Với nhiệt độ và thời gian nướng thịt nêu bên trên, tùy vào lượng thịt nhiều hay ít mà bạn có thể thay đổi một chút để thịt chín đều, không bị cháy hoặc sống.
Đây là một món ăn dù hơi tốn thời gian chuẩn bị nhưng cách làm không hề phức tạp mà lại vô cùng đưa cơm. Bạn còn chần chừ gì mà không thử món ăn này ngay hôm nay? Theo dõi Ẩm Thực Food Story để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nữa nhé.
Kiến thức bổ ích: Cách ướp thịt lợn làm lẩu nướng nhanh-gọn-lẹ chuẩn nhà hàng BBQ