Cách nấu bún ốc Hà Nội đơn giản, ngon tại nhà 

Hà Nội chuẩn bị sang thu, những cơn gió hanh hao trong cái thời tiết se se lạnh sẽ ùa về. Lúc này, được ăn một bát bún ốc thơm ngon, giòn dai, thanh mùi thì còn gì tuyệt hơn thế. 

Bún ốc Hà Nội mang hương vị đậm đà, dai dai của thịt ốc hòa quyện với vị ngọt của nước dùng và ăn kèm thêm với các loại rau sống thì lại càng ngon. Cách chế biến món bún ốc lại không khó, vì vậy đây là món ăn được rất nhiều gia đình dùng vào bữa ăn sáng, hoặc những dịp cuối tuần sum vầy bên nhau. 

Trong đó, thành phần chính của món ăn là ốc bươu loại đặc sản trứ danh của miền Bắc. Ốc bươu là loại thực phẩm giàu giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein, canxi, sắt và các loại vitamin. Góp phần giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao và chữa được nhiều loại bệnh như suy nhược cơ thể, lợi tiểu…

Hôm nay Chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Food News sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu món bún ốc ngon, chuẩn vị Hà Nội đơn giản ai cũng làm được.

Để làm món bún ốc Hà Nội bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội 

  • Ốc vặn, ốc nhồi, ốc bươu (con vừa): 1-2 kg (tùy số lượng người dùng) 
  • Xương heo: 1 kg
  • Đậu phụ: 4 bìa
  • Cà chua chín: 3-4 quả 
  • Giấm bỗng: khoảng 300 – 500 ml tùy độ chua 
  • Một củ hành tây 
  • Hành lá, ngò gai, ớt, chanh
  • Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ…
  • Bún hoặc mì ăn kèm (tùy sở thích) 
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Cách nấu bún ốc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với các loại rau củ quả, rửa sạch, bỏ phần cuống. Cà chua thái khía, hành lá, ớt xắt nhỏ.

Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nếu đậu phụ chưa chiên thì chiên lên cho vàng rồi để ráo dầu. 

Ốc ngâm nước gạo qua đêm hoặc ngâm nước muối trong vòng 1 tiếng cho sạch hết chất bẩn. (Bỏ vào nước ngâm vài lát ớt, chanh) làm tăng độ sạch cho ốc. 

Bước 2: Luộc ốc 

Luộc ốc được làm sạch với 2 thìa canh muối, lấy ruột ốc ra, bỏ hết phần phân ở ruột ốc, đem rửa sạch rồi bóp với giấm một lần cho sạch nhớt.

Tiếp theo ướp ốc với khoảng 1,5 muỗng café nước mắm chút tiêu xay và ½ muỗng café bột nghệ, để yên khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.

Nước luộc ốc để im cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong nấu bún.

Bước 3: Ninh xương lấy nước dùng 

Phần xương heo: Rửa sạch với nước muối để khử mùi, rồi cho vào nồi ninh với 2 lít nước hầm trong trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Hãy thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

Bước 4: Nấu nước dùng bún ốc 

Dùng một chiếc nồi khác, cho dầu ăn hành tỏi bằm vào xào cho thơm rồi cho thịt ốc và cà chua vào xào, đảo nhanh tay với lửa lớn để ốc thấm dầu, săn lại và thơm. 

Khi ốc chín, cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi sôi thì hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.

Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm 1- 2 thìa canh dầu điều hoặc sa tế vào. Nếu có gạch cua, tóp mỡ, giò tai cũng có thể bỏ thêm để đa dạng phần topping cho món bún ốc.  

Đánh giá:  
4.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật