Theo truyền thuyết, cách đây 2000 năm, vua An Dương Vương mở tiệc ăn sêu hay là ăn hỏi của Mỵ Châu công chúa. Thật tình cờ món bún xào cần ra đời. Khi dâng lên vua và các quan triều đình thưởng thức tất cả đều tấm tắc. Vua liền khen ngợi và lấy đó làm món ăn truyền thống. Bún xào cần từ đó không chỉ là món ăn trong các lễ ăn hỏi của vùng mà còn là món bún tiến Vua. Từ đó đến nay, cứ đến ngày 13 tháng 8 âm lịch, người dân ở 9 xóm của làng Cổ Loa xưa (tức 9 thôn của xã Cổ Loa hiện nay) lại mua bún Mạch tràng về xào cần thắp hương tưởng nhớ ngày ăn sêu bà Chúa.
Đến nay món ăn đặc sản của vùng đất Cổ Loa không chỉ xuất hiện trong các mâm cơm hàng ngày mà dịp lễ Tết, giỗ chạp hay đám cưới ở đây không thể thiếu món bún xào cần. Món truyền thống là bún xào cần chấm mắm. Còn hiện tại nhiều người đã xào bún cần với thịt bò, thịt lợn, tóp mỡ.
Để làm món bún xào cần, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm món bún xào cần
- Bún Mạch tràng
- Rau cần
- Thịt bò
- Mỡ nước, tỏi, tiêu, ớt, xì dầu
Cách làm bún xào cần
Bún trụng qua nước nguội để lạnh thật nhanh cho tơi sợi, để ráo nước. Cần rửa sạch cắt khúc.
Thịt bò thái mỏng ướp chút dầu hào, bột nêm. Cho 2 thìa mỡ nước, phi tỏi thơm cho thịt bò xào tái trút ra đĩa. Tiếp tục cho hai thìa mỡ nước, phi tỏi thơm cho cần vào chảo xào lửa to, nhanh tay đảo cần, nêm gia vị vừa ăn.
Khi cần tái, cho bún đảo nhanh tay, trút thịt bò đảo đều, tắt bếp. Xới bún xào ra đĩa thêm hạt tiêu ăn ngay và luôn kèm bát xì dầu ớt tươi.
Trời lành lạnh, đĩa bún trắng nuột xen lẫn màu xanh của cần, nâu sẫm của thịt bò trông giản dị nhưng ăn lạ miệng. Bún xào nóng hổi thơm mùi tiêu, mùi cần. Gắp một gắp bún xào đưa lên miệng, cần giòn, thịt ngọt, bún ngầy ngậy, ớt cay cay. Để làm món này ngon bạn nên dùng đúng bún Mạch Tràng. Khi xào phải xào bằng mỡ lợn mới ngon.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm một món mới là Bún xào cần - đặc sản của người vùng Cổ Loa.
(Nguồn: Facebook Vĩnh Quyên)